Quản lý nhân viên giỏi hơn sếp với 5 cách

Quản lý nhân viên giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm hoặc lớn tuổi hơn mình là một thử thách không nhỏ đối với những nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, nếu được thực hiện một cách đúng đắn, điều này có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả bạn và đội ngũ nhân viên. 

Hôm nay, VMP gửi đến bạn 5 cách đơn giản để dẫn dắt và điều hành đội ngũ nhân sự giỏi chuyên môn hơn mình.

Bài viết này thuộc Tips For Leader 

Chuỗi bài viết giúp bạn lái con tàu “VƯỢT CẠN”

KHÁM PHÁFOLLOW

1. Giao việc đúng cách để quản lý nhân viên giỏi

Một trong những cách quản lý nhân viên giỏi hiệu quả là tập trung vào điểm mạnh của họ để giao đúng việc. Bạn cũng có thể giao cho họ những thử thách mới, nhưng phải đảm bảo nó thuộc chuyên môn và năng lực của họ. Đây cũng là cách giúp khai phá tiềm năng của nhân viên, giúp họ cảm thấy được trân trọng, động viên và cam kết thực hiện cao hơn.

Để quản lý nhân viên cấp dưới và giao việc đúng cách, bạn có thể ápdụng các bước: chọn đúng việc để giao, lựa chọn người phù hợp theo mô hình SAO.D, trình bày rõ nhiệm vụ, cam kết về thời gian hoàn thành, hỗ trợ nhân viên trong quá trình thực hiện, kiểm tra – đánh giá – phản hồi kết quả đạt được.

2. Không ngại tham vấn từ nhân viên giỏi

Tham vấn là quá trình hỏi ý kiến hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ một người có kinh nghiệm về một vấn đề nào đó. Trong trường hợp này, nhân viên giỏi của bạn có thể xem là một chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Vậy, nhà quản lý có thể đưa ra các câu hỏi để tạo cơ hội cho nhân viên đưa ra các ý kiến hoặc tìm kiếm giải pháp sáng tạo hơn. 

Bạn có thể áp dụng mô hình Lace – lắng nghe tích cực trong quá trình tham vấn và quản lý nhân viên giỏi. Việc lắng nghe hiệu quả sẽ giúp họ cảm thấy được tôn trọng và tránh sai sót thông tin. Ngoài ra, hãy quan sát và học hỏi các phương pháp, kỹ năng làm việc của họ, đặc biệt là khả năng quản lý quản lý thời gian.

3. Tạo điều kiện để nhân viên giỏi chia sẻ kinh nghiệm

Nhân viên giỏi có rất nhiều giá trị có thể cho đi. Với vai trò là một nhà quản lý, bạn cần thúc đẩy các hoạt động chia sẻ kiến thức, bao gồm cả hoạt động thường ngày và những dịp đặc biệt như: hội thảo, buổi thảo luận, cuộc họp,… Hoạt động này sẽ giúp nhân viên giỏi chia sẻ kinh nghiệm cho đội nhóm, nhằm góp phần xây dựng văn hóa học tập và nhân bản năng lực.

Vậy, để tạo điều kiện cho những hoạt động này diễn ra, nhà quản lý cần giúp nhân viên nhận ra rằng: kinh nghiệm của họ sẽ đóng góp cho sự phát triển của đội nhóm và cải thiện hiệu suất chung. Ngoài ra, để quản lý nhân viên giỏi, bạn cần xây dựng môi trường làm việc tích cực, nơi mà nhân viên có thể tự do chia sẻ mà không lo ngại sẽ bị phán xét hoặc ảnh hưởng tiêu cực.

4. Giúp cho mỗi người làm chủ công việc của họ

Mỗi nhân viên là một leader trong công việc của họ. Vì vậy, để quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả, bạn cần tạo cơ hội để họ chịu trách nhiệm và làm chủ công việc của bản thân. Việc này cũng giúp nhân viên gia tăng khả năng giải quyết vấn đề, hiệu suất làm việc nâng cao, đảm bảo chất lượng và hoàn thành đúng thời hạn.

Một số tips để bạn trao cho nhân viên cơ hội làm chủ công việc là: đảm bảo họ hiểu rõ mục tiêu khi nhận việc, cung cấp các nguồn tài nguyên, phản hồi và hỗ trợ kịp thời, khuyến khích sáng tạo và cải tiến, và đặc biệt là đặt niềm tin vào năng lực của họ.

5. Nâng cao năng lực quản lý và lãnh đạo

Khi bạn là nhà quản lý, người lãnh đạo, bạn không nhất thiết cạnh tranh sự giỏi giang về chuyên môn của nhân viên. Nhiệm vụ của bạn là không ngừng nâng cao năng lực dẫn dắt và điều hành đội nhóm, nhằm phân bố nhân viên đúng khả năng.

Để nâng cao năng lực cũng như cách quản lý nhân viên giỏi hiệu quả, bạn có thể tìm kiếm các cơ hội học tập và phát triển thông qua workshop, hội thảo, những bài phát biểu của các CEO nổi tiếng trên thế giới,… Ngoài ra, tại VMP Academy, chúng tôi cung cấp cho người học giải pháp quản lý bền vững, thông qua các khóa đào tạo như: Đào tạo kỹ năng quản lý –UMM, Kỹ năng huấn luyện – Coaching Skill for Manager, Kỹ năng Lãnh đạo – Leadership Skill

Tạm kết về 5 tips để quản lý nhân viên giỏi

Có rất nhiều cách để quản lý nhân viên giỏi. Nhưng, để áp dụng chúng vào công việc hằng ngày, bạn cần nỗ lực rèn luyện và không ngừng cải tiến. Hy vọng rằng bài viết này sẽ đem đến giá trị và thúc đẩy bạn trên con đường sự nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.