03 kỹ năng “vàng” trong huấn luyện nhân viên | Coaching Skills For Manager cho Golden Gate

Thiếu kỹ năng vàng trong huấn luyện nhân viên là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến nhà quản lý thất bại trong việc nâng cao năng lực đội ngũ. Hệ quả là đội nhóm ì ạch, nhà quản lý cũng vì thế mà không đạt được mục tiêu và việc phát triển bền vững dường như nằm ngoài tầm với. 

Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn 03 kỹ năng vàng trong huấn luyện nhân viên mà một nhà quản lý cần có. Nội dung được chia sẻ từ khoá Coaching Skills For Manager dành riêng cho Golden Gate ngày 14, 15/03/2022 vừa qua.

Recap khoá Coaching Skills For Manager. Học phần kỹ năng huấn luyện nhân viên.
Recap khoá Coaching Skills For Manager. Học phần kỹ năng huấn luyện nhân viên.

Đừng áp đặt mà hãy đưa ra gợi ý!

Kỹ năng huấn luyện nhân viên đầu tiên: Điều phối và dẫn dắt.
Kỹ năng vàng trong huấn luyện nhân viên đầu tiên: Điều phối và dẫn dắt.

Sai lầm thường thấy ở các nhà quản lý là “nói nhiều hơn hỏi”. Với tâm lý chung là muốn đưa ra những chỉ dẫn nhanh chóng để nhân viên có thể làm được việc, vô tình nhà quản lý đang “áp đặt” cách làm của mình lên nhân viên. Việc này không mang lại hiệu quả, đôi khi còn gây tác dụng ngược, khiến nhân viên cảm thấy bị áp bức.

Để huấn luyện hiệu quả hơn, bạn cần kỹ năng dẫn dắt và điều phối. Bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Đưa ra câu hỏi mở về vấn đề đang cần nói đến.

Bước 2: Dừng lại, chừa một khoảng nghỉ để nhân viên có thời gian suy nghĩ.

Bước 3: Nhắc lại câu hỏi theo một cách khác nếu nhân viên chưa trả lời được.

Bước 4: Lắng nghe câu trả lời của nhân viên.

Bước 5: Đưa ra câu hỏi đóng.

Với cách dẫn dắt này, bạn để cho nhân viên tự tìm ra giải pháp cho vấn đề mình gặp phải thông qua các câu hỏi. Như vậy, nhân viên có thể tự mình thực hiện các giải pháp đã nêu ra và cảm thấy tự chủ hơn trong quá trình làm việc. 

Lắng nghe tích cực để nhân viên tin tưởng hơn

Lắng nghe chân thành cũng là một là kỹ năng vàng trong huấn luyện nhân viên.
Lắng nghe chân thành cũng là một là kỹ năng vàng trong huấn luyện nhân viên.

Trong quá trình huấn luyện, lắng nghe nhân viên trọn vẹn giúp nhà quản lý nắm bắt nhanh chóng các vấn đề mà nhân viên đang gặp phải, từ đó đưa ra lời khuyên phù hợp. 

LACE là một mô hình giúp nhà quản lý có được kỹ năng lắng nghe nhân viên tích cực. Nó là viết tắt của:

Listen: Lắng nghe nhân viên một cách tập trung và ghi nhận lại thông tin.

Acknowledge: Đưa ra tín hiệu rằng bạn đồng tình với những gì nhân viên đang nói, bằng “mắt chớp chớp, miệng đớp đớp, đầu gật gật”.

Confirm: Sau khi tiếp nhận thông tin, hãy xác nhận lại liệu bạn đang hiểu đúng ý của nhân viên không.

Enquire: Hãy hỏi thêm thông tin một cách khéo léo để đào sâu và hiểu rõ hơn về vấn đề mà nhân viên đang gặp phải.

Hãy lưu ý tập trung vào cuộc trò chuyện, tận dụng tối đa ngôn ngữ cơ thể để phát ra tín hiệu rằng bạn đang chăm chú lắng nghe. Việc lắng nghe một cách chân thành không chỉ giúp bạn nắm bắt thông tin dễ dàng hơn, mà còn nhận thêm được sự tin tưởng từ phía nhân viên. Từ đó, việc huấn luyện cũng trở nên “dễ thở” hơn khi hai bên có sự hợp tác, tin tưởng.

Tinh thần nhân viên phụ thuộc vào cách bạn phản hồi

Kỹ năng phản hồi tích cực quyết định hiệu quả của buổi huấn luyện.
Kỹ năng phản hồi tích cực quyết định hiệu quả của buổi huấn luyện.

Lời phản hồi có sức ảnh hưởng tới nhân viên lớn hơn bạn nghĩ. Nhân viên có thể vui vẻ cả ngày, năng lượng tràn trề để làm việc chỉ vì một câu khen từ sếp. Hay ngược lại, họ có thể ủ rũ tới mức không còn sức lực để làm việc nếu nhận được một feedback tiêu cực.

Vậy làm thế nào để phản hồi nhân viên đúng cách, làm thế nào để khiến họ luôn vui vẻ và có tinh thần làm việc mặc dù nhận feedback góp ý? Bạn cần có kỹ năng phản hồi đúng cách, và Hamburger sẽ là công thức tuyệt vời dành cho bạn ngay lúc này. Tìm hiểu về kỹ thuật phản hồi Hamburger tại link

Các lưu ý đề bạn có thể nâng cao được kỹ năng phản hồi là: Phản hồi một cách thường xuyên, tốt nhất là ngay khi ấn đề/sự việc vừa mới xảy ra; Phản hồi chính xác, liên quan đến việc phát triển kỹ năng nhân viên, và cuối cùng là phản hồi cụ thể, vào thẳng vấn đề cần đề cập đến, tránh lan man, “gộp chung” với các vấn đề khác. 

Tạm kết về 03 kỹ năng vàng trong huấn luyện nhân viên

Trên đây là 03 kỹ năng vàng trong huấn luyện nhân viên mà bất kỳ nhà quản lý nào cũng cần phải có. Mọi kỹ năng nếu muốn trở nên xuất sắc, đều cần thời gian áp dụng, rèn dũa. Hy vọng rằng những liệt kê trên đây sẽ trở thành tài liệu để bạn có thể thuận tiện ôn tập và áp dụng trong thời gian tới.

Nội dung thuộc khoá Coaching Skills For Manager ngày 14, 15/03/2022 vừa qua. Tin rằng những kiến thức được chia sẻ tại khoá học sẽ giúp cho các quản lý tại Golden Gate làm tốt công việc của mình, góp phần mở rộng mô hình chuỗi nhà hàng tại Việt Nam. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.