5 TIPS ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN KHÔNG NHÀM CHÁN

Bạn đang đào tạo trực tuyến một cách “nhàm chán”, học viên thì làm việc riêng không tập trung lắng nghe những gì bạn nói. Bạn không có cách nào có thể tương tác tốt với học viên khi dạy online. Bài viết Tips For Trainer tuần này, VMP sẽ cung cấp đến bạn 5 tips để dạy online hấp dẫn và thu hút học viên tham gia hơn. Khám phá ngay nhé!

Bài viết thuộc: Tips For Trainer

Chuỗi bài viết giúp bạn “thao túng tâm lý” học viên

KHÁM PHÁ FOLLOW

Xác định rõ mục tiêu khóa đào tạo online 

Xác định mục tiêu đào tạo là quá trình giúp giảng viên đảm bảo các hoạt động được thiết kế đáp ứng đúng nhu cầu của học viên. Trainer có thể tham khảo cách xác định nhu cầu đào tạo thông qua 7 dấu hiệu từ khóa học Train The Trainer 3+. Từ đó dễ dàng định hướng được chương trình đào tạo, thiết kế nội dung đúng nhu cầu, giảng dạy hiệu quả, đánh giá và nâng cao được chất lượng đào tạo. 

Những mục tiêu mà trainer cần xác định được sẽ bao gồm: đối tượng học viên là ai, nhu cầu học tập của họ là gì, định hình nội dung khóa học, mục tiêu cụ thể của từng học viên, đánh giá được kết quả đào tạo.

Xác định rõ mục tiêu đào tạo online
Xác định rõ mục tiêu đào tạo online

Thiết kế kịch bản đào tạo trực tuyến thu hút

Khi đào tạo online, thiết kế kịch bản một cách thu hút sẽ là thách thức đối với trainer. Vì khi học online bạn sẽ rất khó tạo ra kịch bản để đưa vào các hoạt động cho học viên tư duy. Vậy trainer nên xây dựng kịch bản đào tạo như thế nào để thu hút sự tham gia của học viên?

Tiêu chí cơ bản xây dựng kịch bản đào tạo online cần phải đạt được là đầy đủ và chính xác, đảm bảo rằng học viên hiểu được chủ đề cần học. Tiếp theo là đan xen các phương pháp vào từng nội dung và câu hỏi đúc kết để học viên tự tư duy trả lời. Cụ thể phương pháp mà chuyên gia đào tạo “lão làng” VMP Academy thường hay sử dụng là tận dụng các dụng cụ đa phương tiện, bao gồm video, âm thanh, hình ảnh… Ngoài ra, bạn còn có thể áp dụng phương pháp thiết kế bài giảng “chất” từ khóa học Train The Trainer 3+.

Xây dựng kịch bản đào tạo kết hợp với hoạt động
Xây dựng kịch bản đào tạo kết hợp với hoạt động

Liên tục tương tác với người học

Mức độ tập trung của học viên khi tham gia trực tuyến sẽ giảm hơn so với việc học trực tiếp mặt đối mặt. Trainer sẽ không thể kiểm soát được học viên đang tập trung lắng nghe hay làm việc riêng. Chính vì vậy, giảng viên phải luôn tương tác với người học để đảm bảo rằng họ đang lắng nghe những gì bạn đang nói.

Phương pháp để tương tác online với học viên, bạn có thể vận dụng là kêu gọi mở camera và mic để đồng thanh nói một câu nói. Hoặc có thể vận dụng ví dụ sau: “Nếu bạn đang lắng nghe tôi, hãy gõ số 1 vào khung chat góc dưới bên phải màn hình”. Đặt câu hỏi và kêu gọi người học trả lời cũng là một cách để tương tác với học viên.

Liên tục tương tác để thu hút sự tập trung của học viên
Liên tục tương tác để thu hút sự tập trung của học viên

Đa dạng các hoạt động thực hành

Một trong những phương pháp giảng dạy mang lại giá trị cao nhất cho người học là đưa vào các hoạt động để học viên thực hành và đúc kết. Giảng viên sẽ là người dẫn dắt để học viên cùng nhau hành động tìm ra đáp án, lúc này học viên sẽ nhớ lâu hơn những kiến thức trong khóa học.

Những hoạt động giảng viên có thể áp dụng khi đào tạo online sẽ bao gồm: thảo luận, hành động, xử lý tình huống… Đồng thời bạn có thể áp dụng tiện ích chia nhóm để học viên cùng nhau thảo luận từ các phần mềm học trực tuyến như Zoom, MS Team,… Ngoài ra 7 hoạt động tạo nên khóa học hiệu quả của VMP Academy sẽ giúp ích rất nhiều cho các khóa học online của bạn.

Đa dạng các hoạt động thực hành khi dạy trực tuyến
Đa dạng các hoạt động thực hành khi dạy trực tuyến

Xây dựng cộng đồng học tập

Việc tạo ra cộng đồng học tập sẽ giúp giảng viên có cơ hội được kết nối với học viên một cách dễ dàng hơn. Hơn thế, học viên cũng có cơ hội trao đổi và chia sẻ những vấn đề cụ thể trong quá trình học và sau khóa đào tạo.

Các cộng đồng học tập bạn có thể xây dựng trước khi diễn ra đào tạo online gồm: Zalo, Nhóm Facebook, Viber,…

Xây dựng cộng đồng học tập
Xây dựng cộng đồng học tập

Tạm kết về 5 tips đào tạo trực tuyến

Bên trên là 5 tips giúp bạn đào tạo trực tuyến không nhàm chán, các mẹo hay này đã được VMP Academy áp dụng rất thành công trong các khóa online. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp đào tạo trực tuyến hiệu quả.

Bài viết thuộc Tips For Trainer – chuỗi bài viết giúp bạn “thao túng tâm lý” học viên. Hãy follow VMP Training để cập nhật thêm các bài viết mới nhất về chủ đề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.