04 tips khắc phục nội dung đào tạo khô khan

Khám phá ngay 04 tips khắc phục nội dung đào tạo khô khan.
Khám phá ngay 04 tips khắc phục nội dung đào tạo khô khan.

Bạn đang phụ trách đào tạo orientation, đào tạo quy trình, quy định của công ty và luôn rơi vào tình trạng rập khuôn với chính nội dung mà mình giảng dạy? Học viên liên tục mất tập trung và không tham gia vào bài học chỉ vì quá nhàm chán? Đừng lo lắng, tại bài viết này, VMP sẽ mách bạn 04 tips để khắc phục nội dung đào tạo khô khan.

Tips 1: “Lấp đầy khoảng trống”

Hãy tạo ra các khoảng trống để học viên tự lấp đầy.
Hãy tạo ra các khoảng trống để học viên tự lấp đầy.

Khi giảng dạy những nội dung thuần về định nghĩa, đừng chiếu slide và đọc như một cái máy. Thay vào đó, hãy đưa cho học viên đoạn định nghĩa khuyết chữ. Sau đó, yêu cầu họ thảo luận và điền vào chỗ trống trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu nội dung quá khó hoặc có tính chuyên môn cao, bạn có thể đưa sẵn các từ gợi ý và yêu cầu học viên điền vào chỗ trống thích hợp. 

Theo tháp mức độ tiếp thu, học viên sẽ nhận được 75% kiến thức khi để họ tự thảo luận và thực hành. Việc tạo ra hoạt động điền vào ô trống buộc học viên phải trao đổi để tìm ra câu trả lời đúng. Đồng thời, khi thảo luận và suy nghĩ, học viên đang thay đổi trạng thái, từ đó tập trung hơn vào bài học.

Tips 2: Sắp xếp những kiến thức đầy màu sắc

Tips để đào tạo nội dung khô khan là viết chúng lên giấy màu và để học viên sắp xếp.
Tips để đào tạo nội dung khô khan là viết chúng lên giấy màu và để học viên sắp xếp.

Đối với các nội dung liên quan đến quy trình các bước thực hiện, bạn có thể chuẩn bị giấy nhiều màu sắc khác nhau và ghi nội dung từng bước lên từng tờ. Sau đó trộn lẫn tất cả và yêu cầu học viên tự sắp xếp. 

Việc này mang lại hai lợi ích chính: Một là học viên thay đổi trạng thái khi phải sắp xếp lại giấy màu. Hai là lớp học trở nên sinh động hơn khi có nhiều màu sắc, học viên cũng ghi nhớ tốt hơn nhờ vào màu gắn với mỗi bước.

Theo nghiên cứu của đại học Curtin, Australia màu sắc tươi sáng sẽ giúp kích thích các tế bào thần kinh, giúp giải quyết hiệu quả hơn các hoạt động mang tính phức tạp, cần trí tuệ. Một nghiên cứu khác cũng chứng minh việc học từ vựng sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trên các đồ vật có màu sắc.

Tips 3: Biến lớp học thành buổi chơi game

Chèn game vào đào tạo giúp lớp học trở nên sinh động hơn.
Chèn game vào đào tạo giúp lớp học trở nên sinh động hơn.

Để khắc phục nội dung đào tạo khô khan, hãy chèn đan xen các game vào để học viên có cơ hội học mà chơi, chơi mà học. Nếu bạn đang bí ý tưởng về các game trong đào tạo, đừng lo lắng, VMP đã tổng hợp cho bạn 70 games trong đào tạo.

Có 03 lưu ý để tổ chức một hoạt động game trong lớp học hiệu quả: Đầu tiên, bạn hãy nêu rõ ràng luật chơi và đảm bảo tất cả học viên đã nắm rõ luật. Thứ hai, bạn hãy cho học viên có cơ hội chơi thử để chắc chắn rằng họ làm đúng. Thứ ba, trong lúc chơi, hãy nâng độ khó từ từ, kèm theo đó hãy đưa ra gợi ý để học viên có thể thực hiện được nhiệm vụ cao hơn.

Sau khi học viên chơi game, bạn hãy để họ tự chia sẻ những bài học đã đúc kết. Việc này giúp học viên nhớ lâu hơn vì 90% kiến thức sẽ có được nhờ vào việc chia sẻ, dạy lại. Bạn phải là người đúc kết và đưa ra bài học cuối cùng. Đúc kết cần đảm bảo hai tiêu chí: Bao hàm các ý của học viên đã nêu trước đó và liên quan trực tiếp đến bài học.

Tips 4: Thêm yếu tố “cá độ”

Trong lớp nếu chỉ học và tham gia game một cách đơn thuần sẽ chưa kích thích được tối đa tinh thần của học viên. Có một tip nho nhỏ mà các Trainers của VMP rất hay áp dụng, đó là chia lớp thành các nhóm và cho mọi người thi đua với nhau để đạt được lá bài. Nhóm nào được nhiều lá bài nhất sẽ chiến thắng và nhận được phần quà từ ban tổ chức. 

Chuẩn bị quà để học viên đổi lá bài.
Chuẩn bị quà để học viên đổi lá bài.

Trong các game, các nhóm sẽ chốt đáp án và dùng lá bài để cá độ với nhau. Nhóm nào có câu trả lời đúng sẽ nhận được tất cả các lá bài từ các nhóm khác. Đưa thêm yếu tố cá độ giúp việc chơi game trở nên kịch tính hơn, buộc học viên phải suy nghĩ kỹ càng mới đưa ra đáp án cuối cùng. Lúc này không khí sôi nổi sẽ lấn át đi nội dung đào tạo khô khan.

Tại các khóa public của VMP, chúng tôi thường định giá các món quà. Để đổi được quà, học viên cần ít nhất bao nhiêu lá bài. Quà có giá trị càng cao, số lượng bài càng lớn. Học viên sẽ phải nỗ lực để giành được lá bài nếu muốn được quà cao. Bạn có thể áp dụng cho lớp học của mình với quy mô nhỏ hơn. 

Tạm kết về 04 tips khắc phục nội dung đào tạo khô khan

Trên đây là 04 gợi ý giúp bạn khắc phục nội dung đào tạo khô khan. Hy vọng rằng những gợi ý trên đây giúp ích được cho công việc của bạn. Bạn có thể tìm hiểu nhiều phương pháp đào tạo thú vị tại khóa Train The Trainer 3+.

Đừng quên follow VMP để cập nhật các bài viết mới nhất về đào tạo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.