Training competencies là gì?

Training Competencies là gì?
Training Competencies là gì?

Training competencies là khung năng lực dành riêng cho người phụ trách đào tạo trong doanh nghiệp. Dựa vào training competencies, doanh nghiệp xây dựng thành công đội ngũ giảng viên nội bộ chất lượng. Bản thân trainer có được mục tiêu để trau dồi, phát triển trong doanh nghiệp.

Tại L&D vocab tuần này, VMP sẽ giúp bạn khám phá cụ thể về training competencies và cách xây dựng khung năng lực dành cho trainer hiệu quả. Khám phá ngay!

Bài viết này thuộc chuỗi L&D Vocab

Từ điển làm đào… tạo.

Khám phá Follow

Training competencies là gì?

Training competencies là bộ tổng hợp kiến thức, kỹ năng, hành vi mà người làm đào tạo phải có để hoạt động đào tạo mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Training Competencies thường bao gồm các bộ kỹ năng như: khảo sát nhu cầu đào tạo, lập kế hoạch, thiết kế bài giảng, kỹ năng dẫn giảng, đánh giá đào tạo, quản lý lớp học, đào tạo trực tuyến,….

Training competencies là bộ tổng hợp kiến thức, kỹ năng, hành vi mà người làm đào tạo phải có.
Training competencies là bộ tổng hợp kiến thức, kỹ năng, hành vi mà người làm đào tạo phải có.

Doanh nghiệp nếu có sẵn training competencies sẽ dễ dàng xây dựng thành công đội ngũ giảng viên nội bộ chất lượng. Từ đó nâng cao chất lượng đào tạo trong doanh nghiệp. Đồng thời lan tỏa thành công văn hóa học tập chủ động thông qua đội ngũ nòng cốt này. 

Về phía giảng viên nội bộ, khi có bộ khung training competencies, họ có cơ sở để trau dồi những kỹ năng cần thiết, hòng đáp ứng yêu cầu từ doanh nghiệp và phát triển hơn trong công việc đào tạo.

Có thể bạn quan tâm: 05 việc để bạn tham dự đào tạo nội bộ hiệu quả

03 yếu tố xây dựng training competencies 

03 yếu tố bao gồm: Attitude, Skills, Knowledge.
03 yếu tố bao gồm: Attitude, Skills, Knowledge.

Để xây dựng thành công bộ năng lực cho giảng viên nội bộ, bạn cần dựa vào 03 yếu tố ASK: Attitude – Thái độ, Skills – Kỹ năng liên quan đến đào tạo, Knowledge – Kiến thức liên quan đến của doanh nghiệp.

Về thái độ, nhân viên phụ trách đào tạo cần có thái độ cầu thị đối với công việc. Thái độ cần phù hợp với tiêu chí tuyển dụng và văn hóa doanh nghiệp. Thông thường, việc đánh giá thái độ nhân viên đã được thực hiện ngay ở bước tuyển dụng đầu vào. 

Có thể bạn quan tâm: QUY TRÌNH 05 BƯỚC THIẾT KẾ KHÓA ĐÀO TẠO KÈM TEMPLATE

Về kỹ năng, trainer cần đảm bảo có đủ các kỹ năng sau: Thiết kế chương trình đào tạo, phân tích nhu cầu đào tạo, tư vấn về đào tạo, thực hiện chương trình đào tạo, đánh giá và đưa phản hồi về kết quả đào tạo, kỹ năng dẫn giảng, thành thạo các công cụ đào tạo, kỹ năng giao tiếp với học viên,…

Về kiến thức, giảng viên nội bộ cần có kiến thức về ngành của doanh nghiệp đang hoạt động. Ví dụ: Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực FMCG, trainer phải có kiến thức về ngành này. Hay doanh nghiệp làm về F&B, trainer cũng phải có kiến thức và am hiểu về F&B,… Việc am hiểu kiến thức về ngành sẽ giúp trainer biết được những khó khăn thường gặp phải, từ đó đưa ra các chương trình đào tạo phù hợp. 

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp đọc nhanh Tony Buzan

Bộ năng lực mẫu cho giảng viên nội bộ

VMP đã xây dựng thành công bộ năng lực mẫu cho trainer.
VMP đã xây dựng thành công bộ năng lực mẫu cho trainer.

Tại khóa Train The Trainer 3+, VMP đưa ra bộ năng lực chuẩn cho giảng viên nội bộ theo ABCDEF. Trong đó, A – Analyzing, B – Building training materials, C – Consultant, D – Delivering, E – Evaluating, F – Following.

Analyzing: Training competency đầu tiên cần đáp ứng đó là phân tích nhu cầu đào tạo. Nhu cầu này thỏa mãn ba bên: Mục tiêu kinh doanh của công ty, nhu cầu thị trường và nhu cầu học viên. Việc phân tích giúp trainer hiểu hơn về học viên của mình đang cần gì, cũng như mối quan tâm của doanh nghiệp đến những kỹ năng sắp đào tạo.

Building training materials: Sau khi có nhu cầu đào tạo, training competency thứ hai cần có là biên soạn tài liệu giảng dạy. Nội dung bám sát theo nhu cầu đã được khảo sát. Nội dung cần kết hợp đa dạng phương pháp dẫn giảng sao cho khóa học thú vị, hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm: MẪU CHECKLIST TỔ CHỨC KHÓA ĐÀO TẠO – TRƯỚC TRONG SAU

Consultant: Tư vấn đào tạo là training competency tiếp theo. Trainer cần có khả năng tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ cho doanh nghiệp về các chương trình đào tạo phù hợp.

Delivering: Tiếp theo, kỹ năng dẫn dắt lớp học và truyền đạt kiến thức cho người trưởng thành là năng lực không thể thiếu đối với người làm đào tạo. Trainer cần có khả năng thực hiện các hoạt động đào tạo như giảng dạy, huấn luyện, thảo luận, tạo kịch bản và kiểm tra hiệu quả của chương trình.

Evaluating: Sau khi thực hiện đào tạo, giảng viên cần thực hiện đánh giá hiệu quả chương trình. Để có thể đánh giá hiệu quả, trainer cần có kỹ năng tạo biểu mẫu khảo sát, thuần thục các cấp độ đánh giá đào tạo, đưa ra phản hồi và điều chỉnh để cải thiện ở lần tổ chức tới.

Follow up: Training Competency cuối cùng là theo dõi, hỗ trợ sau khóa học. Theo đó, giảng viên nội bộ xây dựng chương trình theo dõi sau khóa học, nhằm giúp học viên áp dụng và làm được sau khóa học. Ngoài ra, trainer cung cấp thêm các giải pháp, cố vấn để học viên nhanh chóng thuần thục kỹ năng mới.

Có thể bạn quan tâm: 03 bước xây dựng Talent Pool đơn giản hiệu quả

Tạm kết về training competencies

Trên đây là một số thông tin về training competencies. Hy vọng rằng những liệt kê trên đây giúp bạn hình dung và biết cách xây dựng training competencies trong doanh nghiệp.

Bài viết thuộc L&D vocab – Từ điển làm đào…tạo. Follow VMP Training để cập nhật các bài viết mới nhất về chủ đề này nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.