5 cách để quản lý nhân viên cứng đầu

Một số biểu hiện của những nhân viên cứng đầu là: thường xuyên đi muộn, không lắng nghe ý kiến, không muốn làm việc, chống đối, thường xuyên xảy ra tranh chấp. 

Vậy, làm thế nào để quản lý nhân viên cứng đầu, thiếu tôn trọng hoặc thiếu hợp tác trong quá trình làm việc? Đừng vội sa thải họ, hãy thử áp dụng 5 cách sau đây nhé.

Bài viết này thuộc Tips For Leader 

Chuỗi bài viết giúp bạn lái con tàu “VƯỢT CẠN”

KHÁM PHÁ FOLLOW

1. Tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ để quản lý nhân viên cứng đầu

Nhân viên không tôn trọng quản lý có thể đến từ thái độ, kỹ năng làm việc hoặc cảm thấy công sức không được công nhận. Việc hiểu rõ lý do sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp nhanh hơn. Vậy, để tìm được nguyên nhân gốc rễ trong quá trình quản lý nhân viên cứng đầu, bạn có thể ứng dụng 5 Why. 

Đây là phương pháp thiết kế bởi ông Sakichi Toyoda (nhà sáng lập nên Toyota Industries) và được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Lợi ích của phương pháp này là dễ học và dễ ứng dụng. Cụ thể, bạn cần bắt đầu từ kết quả cuối cùng và suy ngược lại để hướng về nguyên nhân gốc rễ, bằng câu hỏi: “Tại sao?”. Hãy đặt liên tục 5 câu hỏi và tránh phán xét trong khi nhân viên trả lời.

2. Tập trung vào mục tiêu chung

Một trong những sai lầm nghiêm trọng khi quản lý nhân viên cứng đầu đó là quá tập trung vào thái độ và tính cách của họ. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, chúng ta cần tập trung vào mục tiêu chung của đội nhóm. 

Để giải quyết tình trạng này, trong quá trình giao việc cho nhân viên, bạn cần chia sẻ rõ lý do cần hoàn thành công việc, mục tiêu và tiêu chí thành công. Bạn có thể ứng dụng mô hình thiết lập mục tiêu thông minh SMART, với 5 tiêu chí: Specific (Rõ ràng), Measurable (Đo lường được), Attainable (Khả thi), Relevant (Liên quan), Time-based (Có thời hạn).

3. Tìm hiểu mong muốn và định hướng phát triển

Cũng theo một cuộc khảo sát về nhân sự, 79% nhân viên cho rằng họ không để tâm và thường rất nhàn rỗi khi đi làm. Đây là biểu hiện của nhóm nhân viên có năng lực nhưng thiếu động lực làm việc. Vì vậy, nhà quản lý cần áp dụng biện pháp hỗ trợ về tinh thần, dẫn dắt và tạo những mục tiêu thú vị trong công việc.

Ngoài ra, cũng có nhiều nhân viên không tôn trọng quản lý và có thái độ chống đối là vì họ cho rằng ý kiến của họ luôn đúng. Vậy thì, để làm việc với nhân viên cứng đầu, nhà quản lý cần nói chuyện trực tiếp để tìm hiểu về mong muốn và suy nghĩ của họ. Hành động này sẽ giúp bạn thấu hiểu nhân viên, đồng thời bày tỏ rằng bạn luôn sẵn sàng hỗ trợ, ghi nhận và tạo động lực cho họ. 

4. Đặt ra chế độ khen thưởng rõ ràng và minh bạch

Nhà quản lý hãy đặt ra những chế độ khen thưởng để họ có mục tiêu phấn đấu. Các chế độ khen thưởng có thể bao gồm tài chính hoặc phi tài chính, ví dụ như tiền thưởng, chuyến du lịch, giấy khen hoặc cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên, để chế độ khen thưởng hiệu quả, cần phải đảm bảo rằng chúng được thiết kế một cách công bằng và xứng đáng. 

Bên cạnh việc khen gợi thì nhà quản lý cũng cần thiết lập cam kết rõ ràng về những sai phạm làm ảnh hưởng đến lợi ích và mục tiêu của doanh nghiệp. Không một quản lý nào thích việc để nhân viên rời đi. Vì vậy, nếu tình trạng này vẫn luôn tiếp diễn, hãy tham khảo tư vấn của bộ phận nhân sự và đảm bảo rằng bạn luôn sẵn sàng giúp nhân viên thay đổi.

5. Lắng nghe tích cực và phản hồi kịp thời

Điều cuối cùng để quản lý nhân viên cứng đầu đó là thể hiện sự tôn trọng và lắng nghe ý kiến của họ một cách tích cực. Bạn có thể ứng dụng mô hình L.ACE để lắng nghe hiệu quả, gồm 4 bước cơ bản: Listen: Lắng nghe và ghi nhận lại thông tin, Acknowledge: Thể hiện sự đồng tình, Confirm: Xác nhận lại liệu bạn đang hiểu đúng ý của nhân viên không, Enquire: Hỏi thêm thông tin.

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, bạn cũng cần thường xuyên phản hồi nhân viên về tình trạng hoàn thành. Việc này sẽ giúp bạn kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Bạn có thể tham khảo các mô hình phản hồi tạo động lực như: Hamburger, AID, KFDB, FAST…

Tạm kết về 5 cách quản lý nhân viên cứng đầu

Để quản lý nhân viên cứng đầu, bạn cần giữ cho mình cái đầu lạnh và xử lý bình tĩnh. VMP hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn áp dụng thành công.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các chương trình về đào tạo quản lý, nhằm tìm ra giải pháp bền vững để lãnh đạo và dẫn dắt nhân viên hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.