Recap Cafe & Learn Hà Nội: Cách triển khai Ad Hoc Training hiệu quả

Cafe & Learn Hà Nội với chủ đề Làm cách nào để triển khai Ad Hoc Training hiệu quả?
Cafe & Learn Hà Nội với chủ đề Làm cách nào để triển khai Ad Hoc Training hiệu quả?

Ngày 17/09/2022 vừa qua, đội ngũ VMP tổ chức sự kiện Cafe & Learn tại Hà Nội sau 2 năm vắng bóng. Sự kiện với sự góp mặt của hơn 20 anh chị đến từ các tập đoàn hàng đầu. Tại đây, Trainer Phan Hữu Lộc chia sẻ 03 giai đoạn triển khai Ad Hoc Training hiệu quả. Khám phá ngay!

Ad Hoc Training là gì?

Ad Hoc Training là một thuật ngữ chỉ các khóa học phát sinh ngoài kế hoạch đào tạo ban đầu. Khóa học diễn ra nhằm bổ sung kịp thời các kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ để thích ứng kịp thời với các biến động từ thị trường.

Đây là những khóa học chắc chắn sẽ diễn ra. Vì vậy, nhà phụ trách đào tạo cần trang bị đầy đủ tư duy, kỹ năng để tổ chức Ad Hoc Training sao cho hiệu quả, đúng với nhu cầu học viên nhất. 03 giai đoạn giúp nhà phụ trách đào tạo làm được việc này, đó là:

Giai đoạn Pre – Bạn cần phải am hiểu học viên

Xác định nhu cầu để am hiểu người học.
Xác định nhu cầu để am hiểu người học.

Đây là giai đoạn trước khi khóa Ad Hoc Training diễn ra, nhà phụ trách nên làm hai thứ: Một là Analysis – Phân tích nhu cầu người học. Hai là dựa vào nhu cầu, nhà phụ trách đào tạo Build Training Materials – Xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với người học.

Phân tích nhu cầu người học để xác định đúng nội dung học viên cần. Bước này rất quan trọng vì không ít nhà đào tạo thường phải nhận feedback từ học viên rằng các chương trình phát sinh không hiệu quả. Bạn có thể dựa vào 03 gốc rễ để xác định nhu cầu đào tạo chuẩn xác, đó là: Lãnh đạo, học viên và thị trường.

“Mục đích cuối cùng trong giai đoạn này là lấy được nhu cầu của người học, sau đó xây dựng chương trình nhanh chóng. Vì Ad Hoc Training phát sinh do yêu cầu của Sếp, bạn không cần xác định như cầu từ đối tượng này nữa. Thay vào đó, bạn cần làm càng nhanh chóng càng tốt.” – Chia sẻ từ Trainer Phan Hữu Lộc trong sự kiện ngày 17/09/2022.

Giai đoạn In – Trang bị phương pháp điều phối lớp học

Để khóa Ad Hoc Training hiệu quả, HR Training cần có kỹ năng điều phối lớp học!
Để khóa Ad Hoc Training hiệu quả, HR Training cần có kỹ năng điều phối lớp học!

Sau khi có được nhu cầu và xây dựng tài liệu học tập phù hợp, nhà phụ trách đào tạo bước qua giai đoạn mới gồm: Conduct – Chuẩn bị thực hiện chương trình đào tạo và Deliver – Dẫn giảng, điều phối lớp học. 

Ở phần Conduct, để tránh xảy ra sai sót và giảm thiểu rủi ro, nhà phụ trách đào tạo nên lên một checklist đầy đủ các vật dụng cần thiết cho chương trình đào tạo. Ví dụ: Giấy màu, bút viết, tài liệu, bảng tên,… Bạn có thể tham khảo nhiều thứ hơn tại mẫu checklist tổ chức khóa đào tạo trước trong sau

Riêng phần Deliver, Trainer Phan Hữu Lộc nhấn mạnh rằng: “Nếu bạn là một Trainer, bạn dẫn giảng lớp học. Nếu không phải, bạn cũng cần trang bị kỹ năng điều phối lớp học để đạt kết quả như mong muốn.” Bạn có thể tham khảo 05 bước điều phối hoạt động đào tạo.

Giai đoạn Post – Dù là Ad Hoc Training nhưng cũng cần đánh giá/ đo lường hiệu quả sau đào tạo!

Việc đo lường cho HR Training biết được liệu Ad Hoc Training có hiệu quả hay không?
Việc đo lường cho HR Training biết được liệu Ad Hoc Training có hiệu quả hay không?

Cuối cùng, sau khi tổ chức chương trình đào tạo, HR Training cần tiến hành đo lường, đánh giá, dù cho đây là khóa học phát sinh! Việc đo lường đánh giá giúp nhà phụ trách đào tạo biết được liệu khóa học có đáp ứng đúng theo mong đợi của học viên hay không. Dựa vào kết quả này để điều chỉnh, cải tiến cho các khóa Ad Hoc Training tiếp theo.

Nhà phụ trách đào tạo có thể sử dụng mô hình Kirkpatrick để đo lường hiệu quả đào tạo. Thang đo này có 4 cấp độ đó là: Reaction – Phản ứng, Learning – Học tập, Behavior – Hành vi, Result – Kết quả.

Sau khi đánh giá hiệu quả, HR Training nên xây dựng chương trình follow up để giúp nhắc nhớ kiến thức, hỗ trợ học viên ứng dụng vào thực tế. Quá trình follow up nên có gia của quản lý trực tiếp. Họ sẽ là người giám sát và đưa ra phản hồi điều chỉnh ngay thời điểm học viên ứng dụng. 

Khách mời nói gì khi tham dự Cafe & Learn Hà Nội?

Cảm ơn các anh chị đã dành thời gian tham dự Cafe & Learn tháng 09 tại Hà Nội.
Cảm ơn các anh chị đã dành thời gian tham dự Cafe & Learn tháng 09 tại Hà Nội.

“Điều em tâm đắc nhất là những tình huống thực tế mà thầy Lộc đưa ra. Những tình huống này bản thân em đã từng gặp rất nhiều trong quá trình làm đào tạo nhưng chưa tìm ra cách giải quyết tối ưu. Sau sự kiện này em có thể áp dụng ngay những kiến thức mà thầy chia sẻ để cải thiện công việc của mình.” – Chia sẻ từ anh Đỗ Quý Thành, MB Ageas Life.

“Qua sự kiện lần này, em có nhiều ý tưởng để lên kế hoạch tổ chức các khóa đào tạo giúp thay đổi mindset người học. Và một phần em rất tâm đắc nữa đó là phần xây dựng chương trình follow up sau khóa học. Em cảm ơn chia sẻ, đúc kết từ thầy Lộc và các anh chị tham dự Cafe & Learn ngày hôm nay. Mọi người đã cho em nhiều ý tưởng để thực hiện công việc của mình tốt hơn.” – Chị Bùi Thu Hiền, Công ty Cổng Vàng chia sẻ.

Tạm kết về cách triển khai Ad Hoc Training hiệu quả

Trên đây là một phần nội dung được chia sẻ trong sự kiện Cafe & Learn diễn ra tại Hà Nội ngày 17/09 vừa qua. Tin rằng những chia sẻ từ Trainer Phan Hữu Lộc đã giúp các anh chị hiểu hơn về cách triển khai Ad Hoc Training hiệu quả cho doanh nghiệp mình.

Sự kiện hoàn toàn miễn phí được tài trợ bởi VMP Academy và Cafe & Learn. Nếu anh chị hứng thú với sự kiện, có thể tìm hiểu và đăng ký MIỄN PHÍ tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.