04 yếu tố giúp L&D triển khai Lean Learning – Học tập tinh gọn

04 yếu tố giúp L&D triển khai lean learning hiệu quả.
04 yếu tố giúp L&D triển khai lean learning hiệu quả.

Lean Learning – Học tập tinh gọn là quá trình nhà phụ trách L&D tiếp cận đến đúng đối tượng, đúng thời điểm, đúng thời gian. Đây là phương pháp tạo ra quy trình đào tạo tối ưu, giúp giảm thiểu lãng phí nguồn lực, tăng hiệu quả học tập và tối ưu ROLI (Returns on Learning Investment). Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu 04 thứ mà L&D cần làm để chuyển qua Lean Learning – Học tập tinh gọn.

Ưu tiên kiến thức quan trọng 

Để triển khai lean learning, bộ phận L&D cần giúp người học loại bỏ các “gánh nặng”.
Để triển khai lean learning, bộ phận L&D cần giúp người học loại bỏ các “gánh nặng”.

Để học tập tinh gọn, bộ phận L&D cần giúp người học loại bỏ các “gánh nặng”. Bằng cách ưu tiên các kiến thức quan trọng. Mục đích là để giúp học viên nâng cao khả năng tập trung và tiếp thu, tối ưu thời gian đào tạo.

Ngoài ra, bộ phận L&D có thể gia tăng các giá trị đào tạo bằng cách loại bỏ các yếu tố chưa tốt do hoạt động đào tạo không hợp lý và phát sinh do hoạt động tổ chức kém. Ví dụ như: Thiết bị đào tạo cồng kềnh; địa điểm tổ chức lớp học xa, khó đi; học viên phải thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm; chương trình học nhanh hơn bình thường,…

Áp dụng vào thực tế ngay lập tức

Một khóa học chỉ xem là hiệu quả khi nó ứng dụng được vào thực tế.
Một khóa học chỉ xem là hiệu quả khi nó ứng dụng được vào thực tế.

Một khóa học chỉ xem là hiệu quả khi nó ứng dụng được vào thực tế. Để khóa học đáp ứng Lean Learning, nhà phụ trách cần lồng ghép các hoạt động vào khóa học. Với mục đích tạo điều kiện cho học viên thực hành, áp dụng ngay tại lớp. Việc này nhằm mục đích giúp học viên làm được thay vì chỉ nắm lý thuyết suông.

Theo tháp ghi nhớ, học viên sẽ nhận được 55% kiến thức khi được thực hành. Thông qua việc thực hành trước các tình huống trong lớp, học viên có thể mường tượng được các bước làm trong thực tế và có thể làm được ngay sau khóa học. 

Phản hồi để điều chỉnh hành vi tại thời điểm ứng dụng

Việc này giúp ngăn ngừa những “hậu họa" do việc làm sai, áp dụng sai có thể gây ra.
Việc này giúp ngăn ngừa những “hậu họa” do việc làm sai, áp dụng sai có thể gây ra.

Trong quá trình ứng dụng các kiến thức vào thực tế, quản lý trực tiếp hoặc người hướng dẫn đưa ra các phản hồi để học viên điều chỉnh ngay thời điểm ứng dụng. Việc này giúp ngăn ngừa những “hậu họa” do việc làm sai, áp dụng sai có thể gây ra. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm được các chi phí phát sinh.

Việc phản hồi thường diễn ra trong lớp khi học viên ứng dụng vào các tình huống thực tế, hoặc trong quá trình làm việc. Khi phản hồi, nhà phụ trách đào tạo hoặc quản lý trực tiếp nên lưu ý phản hồi tích cực, nhằm gia tăng động lực cho học viên điều chỉnh hành vi. Mục đích cuối cùng là học viên vui vẻ và tự nguyện sửa đổi để mang đến hiệu quả tốt hơn. 

Lặp lại liên tục 

Thói quen được tạo ra khi học viên lặp lại liên tục.
Thói quen được tạo ra khi học viên lặp lại liên tục.

Để tạo ra thói quen mới cho người học, nhà phụ trách đào tạo cần đưa ra kế hoạch hành động lặp lại liên tục các yếu tố trên. Nếu như Toyota áp dụng 5S để tối ưu hóa quy trình sản xuất thì bộ phận L&D cũng có thể áp dụng để tối ưu quy trình đào tạo. 5S là viết tắt của: Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng. Cụ thể:

Bộ phận L&D tiến hành sàng lọc, loại bỏ các bước không cần thiết khỏi quy trình đào tạo. Sau đó, tiến hành sắp xếp các khóa học theo đúng lộ trình nhằm đảm bảo cung cấp khóa học just in time. Tiếp theo là giải quyết “sạch sẽ” các vấn đề phát sinh trước và sau mỗi khóa học để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Nhà phụ trách đào tạo “săn sóc” bằng cách cải tạo nội dung bài học sau mỗi lần dạy. Và cuối cùng sẵn sàng cho những vấn đề trong đào tạo có thể xảy ra ở các khóa trong tương lai.

Tạm kết về Lean Learning – Học tập tinh gọn

Lean Learning – Học tập tinh gọn không chỉ đơn giản là loại bỏ lãng phí, mà còn là tạo ra các quy trình đòi hỏi ít nỗ lực và thời gian hơn để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ đào tạo giảm chi phí và ít lỗi hơn so với quy trình cũ. Lean Learning cũng cung cấp cho L&D nhiều cơ hội để thúc đẩy sự thay đổi và cải thiện hiệu suất hoạt động đào tạo, góp phần tạo dựng thành công văn hóa học tập chủ động trong doanh nghiệp. 

Hy vọng rằng những thông tin về Lean Learning trên đây giúp ích được đến công việc của bạn. Nội dung được hướng dẫn chi tiết tại khóa Training Manager FX. Nếu có thắc mắc hoặc vấn đề cần trao đổi, đừng ngại ngần để lại bình luận phí bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.