Làm thế nào để kỹ năng tự học hiệu quả? +5 cách

Kỹ năng tự học là yếu tố quan trọng giúp bạn tiến xa trong bất kỳ lĩnh vực nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện và tìm được phương pháp tự học hiệu quả. Tại bài viết này, VMP sẽ giúp bạn điểm qua 05 cách để thực hiện việc học tự thân hiệu quả. Khám phá ngay nhé!

Bài viết thuộc chuỗi Tips For Learner – Bí quyết để việc học dễ như ăn bánh. 

Bài viết này thuộc chuỗi Tips For Learner 

Bí quyết để việc học dễ như ăn bánh.

Khám phá Follow

1. Xác định mục tiêu học tập rõ ràng

Người ta sẽ có xu hướng bỏ giữa chừng nếu không biết được mục đích cuối cùng của việc đang làm là gì. Tương tự với việc tự học, nếu không có một mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ rất dễ từ bỏ. Mục tiêu học tập cần phải rõ ràng, đo lường được và có thời gian cụ thể. Điều này giúp bạn tập trung hơn và đưa ra các hành động thích hợp để đạt mục tiêu.

Như thế nào là một mục tiêu rõ ràng? Ví dụ: “Tôi muốn học tiếng Anh” là mục tiêu chưa rõ ràng. Thay vào đó, bạn có thể đặt mục tiêu tốt hơn như sau: “6 tháng tới, tôi có thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản với người nước ngoài”. Như vậy, mục tiêu này thỏa mãn được 3 điều kiện: rõ ràng, đo lường được và có thời gian cụ thể.

Có mục tiêu học tập rõ ràng mang đến rất nhiều lợi ích: Tạo ra hướng đi rõ ràng cho người học; giúp người học tập trung hiệu quả; tạo động lực để hoàn thành việc học; giúp đo lường tiến trình học tập hiệu quả, bạn xem xét bản thân đã tiến bộ đến đâu và còn thiếu gì để đạt được mục tiêu.

Tóm lại, mục tiêu cần:

 1. Rõ ràng.
 2. Đo lường được.
 3. Có thời gian cụ thể.

2. Chọn phương pháp học tập phù hợp

Mỗi người sẽ có một phong cách học tập khác nhau. Có người sẽ học hiệu quả khi tìm hiểu qua sách báo. Số khác lại học hiệu quả thông qua việc thực hành, làm trước học sau. Nhóm khác nữa lại thích hợp với việc học từ kinh nghiệm của người khác,… 

Bạn cần tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân. Việc này sẽ giúp bạn tốn ít thời gian công sức cho học tập nhưng vẫn được kết quả cao nhất. Nếu chưa biết về phong cách học tập của bản thân, bạn có thể làm bài trắc nghiệm phong cách D.ART

Một số phương pháp học tập phổ biến bạn có thể tham khảo như: Kỹ thuật Feynman; Phương pháp học tập ngược – Reverse Learning; Phương pháp teach back: Học thông qua dạy lại; Phương pháp Doodle giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn; Phương pháp học tập Simon

Tóm lại:

 1. Xác định phong cách học tập của bản thân với D.ART.
 2. Lựa chọn phương pháp phù hợp với phong cách học.

3. Kỷ luật cao

Yêu cầu quan trọng nhất và có tác động to lớn nhất đến hiệu quả của việc tự học là kỷ luật. Bạn không thể thành thạo bất kỳ kỹ năng nào nếu chỉ sông sáo vài ngày đầu và bỏ ngang giai đoạn sau. Việc tự học cần được thực hiện đều đặn hàng ngày. Nó cần trở thành một thói quen

Để tạo kỷ luật cho bản thân, bạn có thể thử phương pháp Pomodoro. Phương pháp này cho phép bạn học tập theo chu kỳ 25 phút, nghỉ 5 phút. Chia nhỏ việc học sẽ giúp bạn không bị nản và tạo một thói quen ổn định. Qua đó, giúp nâng cao tinh thần kỷ luật để học tập hiệu quả.

Tóm lại, bạn cần:

 1. Tự học hằng ngày.
 2. Sử dụng Pomodoro để tạo kỷ luật.

4. Tự tạo động lực cho bản thân

Tiếp theo, việc tự tạo động lực cho bản thân trong quá trình tự học đóng vai trò quan trọng giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình. Bằng cách ăn mừng chiến thắng nhỏ, bạn sẽ bước tiếp và đạt được mục tiêu lớn hơn.

Ví dụ, bạn đặt mục tiêu sẽ sử dụng thành thạo excel sau 6 tháng. Mỗi một tháng, bạn sử dụng được thành thạo 10 hàm và khám phá ra tool mới để hỗ trợ công việc nhanh hơn. Lúc này, hãy để bản thân cảm thấy vui vì đã học thêm được cái mới. Đồng thời, hãy tự thưởng cho bản thân một món quà nhỏ, nó có thể là ly trà sữa, cái bánh hoặc đơn giản là lời khen “mình giỏi quá”. Chính việc này sẽ giúp tạo ra hứng khởi để chinh phục các mục tiêu cao hơn.

Tóm lại:

 1. Ăn mừng chiến thắng nhỏ.
 2. Tự tặng quà bản thân khi đạt được thành tích nào đó.

5. Tự kiểm tra kiến thức

Cuối cùng, để tự học hiệu quả, bạn cần kiểm tra kiến thức thường xuyên. Việc này giúp bạn review lại được những gì đã đúc kết được sau quá trình tự học. Đồng thời giúp bạn tránh lạc hướng khi phải tiếp thu quá nhiều kiến thức. 

Bạn có thể tự kiểm tra kiến thức của bản thân bằng các cách sau: Sử dụng flashcard để đặt câu hỏi và câu trả lời ở mặt sau; Tự ra đề thi cho chính mình; Thực hiện các bài thi trực tuyến; Tạo mindmap; Tham gia vào các tình huống hoặc dự án thực tế…

Tóm lại, tự kiểm tra bằng cách:

 1. Sử dụng flashcard.
 2. Tự ra đề thi.
 3. Thực hiện bài test trực tuyến
 4. Tạo mindmap.
 5. Tham gia tình huống hoặc dự án thực tế.

Bạn sẽ làm thế nào để tự học hiệu quả?

Trên đây là một số gợi ý giúp bạn tự học hiệu quả? Thông thường bạn hay tự học bằng cách nào? Nếu được chọn một trong những cách trên đây, bạn sẽ chọn cách nào? Bạn có cách tự học nào hay hơn không? Đừng ngần ngại comment phía bên dưới để cùng thảo luận với VMP bạn nhé!

Hy vọng rằng những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có thêm phương pháp tự học ở nhà. Đừng quên truy cập vmptraining mỗi tuần để cập nhật thêm nhiều nội dung thú vị về chủ đề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.