Thu Hút Sự Chú Ý Của Học Viên Với 7 Kỹ Thuật “WOW”

Dễ dàng thu hút sự chú ý của học viên và biến buổi đào tạo của Trainer trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết với 07 kỹ thuật “WOW”.

Thu hút sự chú ý của học viên trong những buổi đào tạo luôn là một thử thách với những Trainer. Khi học viên bị phân tán sự chú ý bởi nhiều nguồn thông tin khác nhau. Hoặc có thể học viên bị mất sự tập trung khi nghe một buổi đào tạo kéo dài. 

Vậy làm thế nào để bạn có thể thu hút sự tập trung của học viên trong xuyên suốt buổi đào tạo? Hãy cùng khám phá 07 kỹ thuật “WOW” giúp gây chú ý đến học viên và biến buổi đào tạo của bạn trở nên hấp dẫn hơn nhé 👇

Số liệu thống kê

Trainer nên thể hiện số liệu thống kê trên các biểu đồ hoặc dạng bảng. Vì bằng cách kết hợp hình ảnh với con số, chúng ta tác động đồng thời cả hai bán cầu não của học viên. Giúp thu hút sự chú ý của học viên cũng như đảm bảo kiến thức sẽ được họ ghi nhớ lâu dài hơn. 

Không những vậy, việc sử dụng số liệu thống kê sẽ biến thông tin bạn truyền tải trở nên có cơ sở để học viên tin tưởng. Từ đó nâng cao hiệu quả của buổi đào tạo. 

Đặt câu hỏi thu hút sự chú ý 

Thay vì truyền đạt thông tin một cách liên tục, hãy tương tác và thảo luận để kích thích tâm trí của học viên. Đây sẽ là chìa khóa để thu hút sự chú ý của họ. Giúp họ tập trung sâu vào vấn đề được thảo luận. Các câu hỏi mở, câu hỏi thăm dò ý kiến,…sẽ giúp bạn dẫn dắt buổi đào tạo hiệu quả hơn.

Kỹ thuật đặt câu hỏi sẽ là một vũ khí hiệu quả trong cả lúc đào tạo lẫn giao tiếp với người khác. Tuy nhiên để thành thạo kỹ thuật này thật không dễ, các trainer cần luyện tập thật nhiều để sử dụng hiệu quả.

Sử dụng câu trích dẫn

Việc sử dụng khôn khéo những câu trích dẫn cũng là cách để trainer gây chú ý với học viên. Các câu trích dẫn từ những người thành công và có uy tín sẽ có thể tạo động lực mạnh mẽ cho học viên. Đồng thời nhấn mạnh những điểm quan trọng trong nội dung đào tạo. 

Thế nhưng, không phải mọi trích dẫn đều có khả năng thu hút sự chú ý của học viên. Dưới đây là một số lưu ý:

 • Không sử dụng quá nhiều lần (nếu câu trích dẫn không mang lại giá trị mới).
 • Không sử dụng khi chưa phù hợp hoặc liên quan đến nội dung đào tạo.
 • Không nên chọn những câu trích dẫn quá phức tạp 

“The beautiful thing about learning is that no one can take it away from you.” – B.B.King

Sử dụng video/hình ảnh để thu hút sự chú ý

Chuyển đổi nội dung thành hình ảnh, video đã được sử dụng khá phổ biến trong các buổi thuyết trình, đào tạo hiện nay. Điều này không chỉ giúp thu hút sự tập trung của học viên mà còn tăng khả năng ghi nhớ của họ lên đến 30% theo như tháp mức độ tiếp thu.

Để hiệu quả hơn nữa trong các buổi đào tạo, sau khi đã cho học viên xem video hoặc hình ảnh. Trainer hay kết hợp với việc đặt câu hỏi liên quan đến nhận xét, cảm nhận về video/hình ảnh để thu hút sự chú ý của học viên.

Câu chuyện

Chúng ta hiểu rằng những câu chuyện kịch tính và thú vị sẽ luôn thu hút sự chú ý. Bởi vì chúng kích thích sự tò mò và tạo ra sự kết nối với người nghe. Vì vậy, để làm cho buổi đào tạo trở nên thú vị và hấp dẫn hơn, hãy bổ sung phần kể chuyện vào quá trình học. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn những câu chuyện có yếu tố cần thiết như:

 • Liên quan đến mục đích chính của buổi đào tạo
 • Câu chuyện dễ dàng có thể liên tưởng và theo dõi
 • Câu chuyện có cơ sở xác thực 
 • Nội dung câu chuyện phù hợp và có độ dài vừa phải.

So sánh liên tưởng

“So sánh liên tưởng” là một công cụ mạnh để thu hút sự tập trung của học viên khi đào tạo. Thay vì chỉ truyền đạt kiến thức một cách thông thường, kỹ thuật này tác động trực tiếp vào tâm lý của học viên. Bằng cách tạo ra sự liên tưởng đến những vấn đề có liên quan, buổi đào tạo trở nên dễ dàng hình dung và hiểu sâu hơn. 

Điều này không chỉ tác động vào trí nhớ mà còn giúp học viên tiếp thu và ứng dụng kiến thức một cách linh hoạt và sáng tạo.

Trò chơi/ hoạt động

Kết hợp hoạt động/ trò chơi với nội dung đào tạo đã được kiểm chứng là một phương pháp vô cùng hiệu quả. Để kích thích sự tham gia tích cực, hãy tổ chức học viên thành các nhóm để tham gia vào các cuộc thi hoặc trò chơi. 

Sau mỗi hoạt động/trò chơi, trainer có thể tóm tắt và đánh giá lại nội dung quan trọng. Hoặc đặt câu hỏi để khuyến khích học viên tự tóm tắt, từ đó giúp họ ghi nhớ sâu sắc hơn. Điều quan trọng là đảm bảo rằng các trò chơi hoặc hoạt động này phải tương thích với nội dung bài giảng để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của quá trình học.

Tạm kết

Tóm lại, bài viết đã gợi ý cho bạn 07 kỹ thuật “WOW” thu hút sự chú ý của học viên:

 1. Số liệu thống kê
 2. Đặt câu hỏi
 3. Sử dụng câu trích dẫn 
 4. Video và hình ảnh
 5. Câu chuyện
 6. So sánh liên tưởng 
 7. Trò chơi/ hoạt động

Vậy đâu là kỹ thuật mà bạn thích và thường hay sử dụng nhất khi dẫn giảng? Bạn có biết kỹ thuật hiệu quả nào khác không? Hãy chia sẻ bên dưới phần bình luận nhé!

Bài viết thuộc Tips For Trainer – chuỗi bài viết giúp bạn “thao túng tâm lý” học viên. Hãy follow VMP Training để cập nhật thêm các bài viết mới nhất về chủ đề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.