Kỹ thuật “Ask & Answer” trong đào tạo nội bộ | Hafele x VMP Academy

“Ask & Answer” là một trong năm hoạt động dẫn giảng theo cấu trúc OSCAR, trích từ khóa Train The Trainer 3+ được thiết kế riêng theo nhu cầu của Hafele. 

Như bạn đã biết, sau khi tiếp thu lượng kiến thức lớn, học viên thường sẽ có rất nhiều thắc mắc liên quan đến nội dung bài học. Và “Ask & Answer” hay còn gọi là “Q&A” sẽ giúp bạn biết được lỗ hổng kiến thức của học viên, đồng thời tạo cơ hội cho mọi người cùng ôn tập và xác nhận lại kiến thức.

Tuy nhiên, đây cũng là học phần khiến các giảng viên nội bộ lo lắng nhất. Vì dù nội dung bài giảng của bạn có ấn tượng tới đâu, nhưng nếu không thể trả lời thắc mắc của học viên thì vẫn sẽ để lại hình ảnh thiếu chuyên nghiệp. 

Đừng lo lắng, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 2 công việc chính để hoạt động “Ask & Answer” trong đào tạo diễn ra thật thành công, bao gồm: Kỹ thuật điều với mô hình 3A và Kỹ thuật giải đáp thắc mắc với mô hình 3L.

1. Kỹ thuật điều phối phần “Ask & Answer” trong đào tạo

Kỹ thuật điều phối phần “Ask & Answer” trong đào tạo

Để “Ask & Answer” trong đào tạo diễn ra thuận lợi nhất, bạn có thể sử dụng mô hình “3A” nhằm dẫn dắt học viên đặt câu hỏi. Mô hình 3A bao gồm:

  • Announce – Thông báo để thu hút sự chú ý của học viên, đồng thời tạo thời gian cho họ suy nghĩ để đặt câu hỏi. Bạn có thể sử dụng mẫu câu như: Để … chúng ta sẽ đến với phần Ask & Answer.
  • Aware – Phổ biến những quy tắc cần có, bao gồm: Thời lượng diễn ra phần hỏi và trả lời, phạm vi có thể hỏi (ví dụ: chỉ bao gồm trong nội dung khóa học) cuối cùng là khích lệ học viên tham gia thảo luận.
  • Ask – Bắt đầu tiến hành đặt câu hỏi. Ở phần này, bạn cần chú ý kiểm soát để không bị “cháy thời lượng”. Bạn có thể sử dụng một số câu hỏi như: Ai sẽ là người đầu tiên? Ai sẽ là người tiếp theo? Ai sẽ là người cuối cùng?

2. Kỹ thuật xử lý và giải đáp thắc mắc 

Kỹ thuật xử lý và giải đáp thắc mắc

Giải đáp thắc mắc là một phần cần thiết trong các khóa đào tạo hoặc cuộc họp giao ban, vì nó đem lại sự hiểu biết cho cả nhân viên và quản lý. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần lưu ý rằng: Người trả lời chính là người hiểu và nhớ lâu nhất. Chính vì vậy, hãy tạo cơ hội cho học viên của bạn chia sẻ với mô hình 3L.

  • Lắng nghe chủ động: Hãy luôn luôn tập trung vào cuộc trò chuyện, đồng thời tận dụng tối đa ngôn ngữ cơ thể để thể hiện rằng bạn đang rất chú ý. Bạn có thể tham khảo mô hình Lace – lắng nghe tích cực để rèn luyện kỹ năng này.
  • Lặp lại câu hỏi: Mục đích của phần này là để bạn hiểu chính xác điều học viên thắc mắc. Đồng thời kéo dài thời gian suy nghĩ nếu đây là một câu hỏi khó và bạn vẫn chưa có câu trả lời.
  • Linh hoạt trong cách trả lời: Hãy luôn nhớ rằng, bạn là người điều phối và đúc kết lại những thắc mắc. Đối với những nội dung trong bài giảng, bạn hoàn toàn có thể “đá” lại cho một học viên bất kỳ, để họ trả lời, đồng thời cũng giúp họ nhớ rõ kiến thức.

Tổng kết về kỹ thuật “Ask & Answer” trong đào tạo.

Tập đoàn Häfele là nhà sản xuất và cung cấp phụ kiện nội thất và phần cứng kiến ​​trúc hàng đầu quốc tế, với khách hàng tại hơn 150 quốc gia. Đến với khóa học Train The Trainer 3+, các anh chị quản lý tại đây mong muốn sẽ trở nên tự tin và có thể điều hành chương trình đào tạo hiệu quả.

Kỹ thuật “Ask & Answer” trong đào tạo chính là phần mà mọi người hào hứng tham gia nhất. Hy vọng những nội dung trong bài viết này sẽ giúp anh chị ôn tập lại kiến thức và có động lực rèn luyện mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp dẫn giảng bằng OSCAR Train The Trainer 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.