Phương pháp dẫn giảng bằng OSCAR Train The Trainer – K43

phương pháp dẫn giảng oscar

Tại chương trình “Train The Trainer 3+” – K43, học viên được đào tạo phương pháp dẫn giảng OSCAR do VMP sáng tạo được diễn ra vào 02, 03, 04/04/2021. Công thức này giúp Giảng viên nội bộ dẫn dắt một cách chuyên nghiệp và dễ dàng truyền đạt kiến thức đến người nghe. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp 05 bước dẫn giảng của OSCAR mà các anh/chị Học viên khóa 43 đã ứng dụng hiệu quả với công việc của mình.

Opening – Mở đầu ấn tượng

                       Opening - Mở đầu ấn tượng
Opening – Mở đầu ấn tượng

Opening là bước mở đầu và quan trọng nhất của phương pháp dẫn giảng OSCAR. Bởi bước mở đầu chỉ diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn nhưng lại là điểm then chốt để gây ấn tượng với Học viên. Trong Train The Trainer 3+, người học sẽ được thực tập bước mở đầu bằng 06 bước mở đầu đơn giản và logic tạo ấn tượng mạnh mẽ đến người học.

Section – Kỹ thuật dẫn giảng nội dung thu hút

Sau bước khởi động, làm quen, thống nhất cách học tập và chia sẻ. Thì đây là lúc bạn bắt đầu dẫn dắt người học vào trọng tâm của nội dung đào tạo. Hãy nhớ rằng, họ không thể nhớ cùng lúc quá nhiều nội dung. Bạn cần chia nhỏ theo từng học phần, hãy có bắt đầu và đúc kết cho mỗi học phần kèm theo kế hoạch hành cụ thể cho họ. Điều này nhằm đảm bảo học viên ghi nhớ tốt những kiến thức, kỹ năng mà bạn chia sẻ. 

Call to Action – Hành động mang lại kết quả

Train The Trainer 3+ - K43
Train The Trainer 3+ – K43

Đến bước này trong phương pháp dẫn giảng Oscar đòi hỏi bạn phải kêu gọi hành động hoặc tổ chức một bài tập thực hành để khích lệ Học viên áp dụng những kiến thức mới vào công việc thực tế. Trước khi tổ chức, bạn cần chốt lại những nội dung chính, mục tiêu cần đạt được. Bạn có thể tổ chức một số hoạt động trong bước này là: Thảo luận cặp hoặc nhóm, Trò chơi, Mô phỏng, Diễn vai, Dạy lại theo cặp hoặc nhóm,.v.v

Answering – Giải đáp thắc mắc và cố vấn thông tin 

Chắc chắn người học sẽ không thể hiểu rõ hết tất cả những điều mà Giảng viên cung cấp cho họ. Chính vì thế, đến bước “Answering”, bạn sử dụng Q&A tốt đảm bảo buổi Đào tạo của bạn đang hiệu quả. Thông qua “Hỏi và Trả lời”, Học viên có cơ hội được trao đổi, hiểu sâu và mở ra nhiều góc nhìn mới. 

Học viên luôn có môi trường để ôn tập
Học viên luôn có môi trường để ôn tập

Để giải đáp thắc mắc một cách hiệu quả bạn cần áp dụng kỹ thuật 3L bao gồm: Lắng nghe – Lặp lại – Linh hoạt. Cụ thể, Giảng viên cần lắng nghe câu hỏi của học viên, sau đó lặp lại những ý chính trong đó. Tiếp đến bạn cần linh hoạt trong phần trả lời. Nếu không chắc chắn với câu trả lời của mình, bạn có thể linh hoạt bằng cách thảo luận nhóm hoặc nhờ một “chuyên gia” trong lớp giải đáp. 

Right Ending – Kết thúc truyền cảm hứng và kế hoạch hành động

Right Ending là bước có tầm quan trọng không kém các phần trên trong phương pháp dẫn giảng Oscar. Mở đầu ấn tượng và Kết thúc đầy ý nghĩa mới thể hiện sự chuyên nghiệp và đẳng cấp của một nhà Giảng viên chuyên nghiệp.  

Giảng viên chuyên nghiệp luôn phải mang đến sự vui vẻ đến người học
Giảng viên chuyên nghiệp luôn phải mang đến sự vui vẻ đến người học

Tùy thuộc số lượng học viên, bạn có thể mời họ lên hoặc mọi người cùng nhau chia sẻ lại những thông tin, kiến thức. Sau đó, Giảng viên cần truyền cảm hứng cho học viên, giúp họ có động lực để vận dụng kiến thức vào môi trường công việc. Từ đó học viên mới có kế hoạch phát triển sau khóa học như thế nào. Giảng viên có thể chia sẻ số điện thoại hoặc name – card nhằm mục đích hỗ trợ học viên sau chương trình.

Và cuối cùng điều cần làm đó là Giảng viên sẽ dành lời cảm ơn đến với học viên cũng như ban tổ chức. Bạn có thể dành lời cảm ơn đến gia đình học viên cũng như đồng nghiệp của họ.

Cảm ơn các anh chị K43 đã đồng hành với nhau tại lớp Train The Trainer 3+ trong 3 ngày vừa qua một cách sôi nổi. Tuy khóa học đã kết thúc, VMP chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho học viên khi gặp khó khăn trong việc vận dụng vào trong công việc của mình. Chúng tôi luôn đồng hành cùng các bạn học viên cho đến khi làm được.

Thông tin chương trình Đào tạo: Train The Trainer 3+ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.