05 KỸ THUẬT PHÁ BĂNG HIỆU QUẢ TRONG ĐÀO TẠO (PHẦN 2)

5 kỹ thuật phá băng hiệu quả trong đào tạo

Việc sở hữu cho mình những kỹ năng phá băng hiệu quả giúp người dẫn dắt hay chủ trì biến lớp học trở nên thành công hơn. Có rất nhiều kỹ thuật phá băng khác nhau để áp dụng vào từng tình huống, hoàn cảnh, không khí lớp học sao cho phù hợp. Để tiếp nối phần trước, chúng tôi tiếp tục cung cấp cho bạn 05 kỹ thuật phá băng hiệu quả trong đào tạo. Hãy áp dụng những kỹ thuật phá băng này vào lớp học của bạn nhé!

Tâm đầu ý hợp

Đầu tiên, người dẫn dắt cần chia lớp học thành các nhóm theo cặp đôi hoặc từ 3 đến 5 người tùy dựa trên quy mô của lớp học. Tiếp đến, nhiệm vụ của mỗi nhóm là tìm ra một điểm chung giữa các thành viên. Đây có thể là một thứ họ có hoặc thích. Khi mọi người đã tìm ra điểm chung thì có thể chia sẻ điều đó với những thành viên còn lại trong nhóm. 

Ưu điểm của kỹ thuật này là đơn giản, dễ thực hiện và áp dụng được trong nhiều tình huống, lớp học khác nhau. Tuy đơn giản nhưng vẫn mang đến hiệu quả kết nối các thành viên trong lớp học. Thông qua việc chia sẻ mọi người có thể dễ dàng cởi mở và trao đổi để cùng tìm ra điểm chung. Điểm chung này là thứ khiến các thành viên trở nên gần gũi và hòa nhập hơn.

Trắng đen song hành

Với kỹ thuật này, cần chia các thành viên trong lớp học theo cặp hoặc thành nhóm từ 3 đến 5 người. Ở phần này, mọi người có thể tự do đưa ra một nhận định, trải nghiệm tiêu cực mà họ đã trải qua. Những trải nghiệm tồi tệ, không tốt có thể đến từ công việc hoặc điều gì đó cá nhân của bản thân. Sau đó, họ phải tập trung vào những điều tốt đẹp với sự giúp đỡ của đồng đội. 

Khi áp dụng kỹ thuật này, các thành viên trong lớp học có thể chia sẻ, đưa ra những nhận định trải nghiệm riêng của bản thân. Với những điều tồi tệ hay tiêu cực, mọi người dễ dàng đồng cảm và giúp đỡ lẫn nhau. Và yêu cầu của phần này là giúp thành viên có trải nghiệm tiêu cực tập trung vào những điều tốt đẹp khác. Điều này giúp mọi người trở nên tích cực hơn với những điều xảy ra xung quanh họ. 

Cặp đôi hoàn hảo

Vẽ dựa trên những hướng dẫn nghe được từ đồng đội
Vẽ dựa trên những hướng dẫn nghe được từ đồng đội

Để bắt đầu kỹ thuật này, người dẫn dắt cần chia lớp học thành từng cặp hai người. Mỗi thành viên trong từng cặp sẽ đảm nhận nhiệm vụ khác nhau. Cần có một người vẽ và người còn lại giải thích. Thành viên đảm nhận nhiệm vụ giải thích sẽ chọn một mục từ danh sách của người dẫn dắt và họ bắt đầu giải thích nó là gì. Người còn lại với vai trò vẽ cần lắng nghe các hướng dẫn và vẽ dựa trên những gì họ nghe được.

Mục đích của kỹ thuật phá băng này là gắn kết các thành viên thông qua sự ăn ý, hiểu nhau. Khi tham gia, mọi người cần cởi mở và tự tin diễn đạt lời nói để giải thích cho thành viên còn lại trong nhóm. Điều này giúp hai người chưa quen biết hoặc không thân thiết trở nên gắn kết hơn nhờ sự phối hợp, tinh thần đồng đội trong quá trình tham gia. Đây là kỹ thuật phá băng khá đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại đạt được mục tiêu của người dẫn dắt.

Follow Leader

Trong kỹ thuật này, người dẫn dắt sẽ chỉ định một thành viên bất kỳ đóng vai trò Leader trên sân khấu và nhảy tự do theo nhạc. Các thành viên ở phía dưới phải nhảy theo động tác của người được chỉ định. Sau khoảng 10 giây, Leader sẽ đập tay với một người bất kỳ. Và người đó phải bước lên sân khấu nhảy một động tác khác. Cứ như thế, các thành viên luân phiên nhau lên nhảy đến khi nhạc kết thúc. 

Kỹ thuật này giúp mọi người phá vỡ được tảng băng của bản thân thông qua hoạt động nhảy tự do náo nhiệt. Và trò chơi này giúp các thành viên linh hoạt, ứng biến tốt hơn vì sự ngẫu nhiên khi chọn người thay thế làm Leader để lên sân khấu nhảy. Với hoạt động phá băng này, người dẫn dắt chỉ cần chuẩn bị một đoạn nhạc sôi động, nhộn nhịp đủ dài để các thành có thể lần lượt lên sân khấu nhảy cho đến hết. 

Điểm chung nho nhỏ

Ở kỹ thuật phá băng cuối cùng, người chủ trì cần chuẩn bị 20 món đồ vật hoàn toàn khác biệt với nhau. Những vật đó có thể là đồ chơi, đồ dùng văn phòng, quần áo hoặc dao kéo, v.v. Để bắt đầu, cần chia các thành viên trong lớp học thành nhóm từ 3 đến 5 người. Mỗi đội phải phân loại 20 đồ vật đó thành 4 nhóm dựa trên một điểm chung giữa chúng. Điểm chung này cần các thành viên tự tìm ra và sắp xếp, có thể giống về chất liệu, màu sắc, kích thước, công dụng, v.v. 

Sau khi hoàn thành việc phân chia, mỗi nhóm cần giải thích lý do tại sao họ lại phân loại các đồ vật theo cách như vậy. Trò chơi này cần sự chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng hơn từ người dẫn dắt và dễ dàng áp dụng vào lớp học. Thông qua hoạt động này, các thành viên có cơ hội được trao đổi, thảo luận và teamwork với nhau. Nhờ đó mà sự ngượng ngùng, lúng túng ban đầu biến mất, thay vào đó là sự hợp ý giữa các thành viên. 

Xem thêm: 08 Kỹ thuật phá băng hiệu quả trong đào tạo (Phần 1).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.