TRAIN THE TRAINER K44: TÌM RA LỖI SAI LÀ MỘT CÁCH HỌC HIỆU QUẢ

train-the-trainer-k44

Trải qua hơn 44 lần tổ chức, Train The Trainer K44 đã giúp cho hơn 8000 học viên ứng dụng thành công trong công tác đứng lớp giúp đào tạo và phát triển đội ngũ. Sự khác biệt của chương trình đến từ cách thức tổ chức, triển khai và dẫn dắt đầy kinh nghiệm của giảng viên. Ngoài việc học từ chuyên gia, học viên còn có cơ hội được học hỏi lẫn nhau, giúp họ tự nhận ra lỗi của bản thân, lỗi của đồng nghiệp/ người khác để tự đúc kết kinh nghiệm cho mình. 

Cùng VMP điểm qua 05 lỗi cơ bản giúp bạn dễ dàng lưu ý và khắc phục trong quá trình  giảng dạy nội bộ:

1. Không đồng nhất trong lời nói và hành vi 

Cần đồng nhất trong lời nói và hành vi
Cần đồng nhất trong lời nói và hành vi

Để trở thành giảng viên giỏi, bạn cần thể hiện đồng nhất 3 thứ bao gồm: lời nói, ngữ điệu và ngôn ngữ cơ thể trong suốt quá trình đứng lớp. Điều này giúp thể hiện sự chuyên nghiệp, thống nhất giữa lời nói và hành vi. Thay vì chỉ đứng nói liên tục dễ gây nên sự nhàm chán, giảng viên hãy kết hợp với các biểu cảm, ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt lời nói. Hành động này giúp thu hút sự chú ý, tập trung của học viên hơn. 

Hơn nữa, việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể, hình ảnh để minh họa cho lời nói nhằm giúp học viên dễ dàng hình dung và ghi nhớ lâu hơn. Cùng tập thói quen này mỗi khi đứng lớp để trở thành người giảng viên chuyên nghiệp, thu hút Train The Trainer K44

2. Không thông báo trước khi triển khai các hoạt động trong lớp

Lỗi sai thứ hai mà các giảng viên thường mắc phải là không thông báo trước khi triển khai các hoạt động trong lớp. Việc này sẽ khiến các học viên dễ dàng mất tập trung và không chú ý vào phần nội dung sắp được triển khai. Thay vì bắt đầu ngay vào phần hoạt động/ nội dung, giảng viên hãy chuẩn bị phần Intro – giới thiệu mở màn cho các nội dung sau đó để quá trình đào tạo mang lại kết quả tốt nhất. 

Khi nắm được nội dung/ hoạt động sắp diễn ra, các học viên sẽ chuẩn bị thật tốt, sẵn sàng trạng thái để tham gia. Hãy thông báo cụ thể các nội dung chính của buổi học hôm đó, gồm có những phần nào và các hoạt động mà học viên cần tham gia. Áp dụng cấu trúc In-LEAD-OUT với phần giới thiệu mở màn mỗi khi chuyển sang nội dung mới, dẫn dắt vào chủ đề và chốt lại kết quả, kết thúc nội dung.  Train The Trainer K44

3. Luôn giành phần trả lời của học viên 

Để học viên được trả lời, trình bày
Để học viên được trả lời, trình bày

Một trong những lỗi phổ biến mà người giảng viên thường mắc phải là “vô tình” giành phần trả lời của học viên. Thay vì đặt câu hỏi trong quá trình giảng dạy và để các học viên trả lời, giảng viên thường giành luôn phần trả lời của họ. Hoặc trong suốt buổi học, người giảng viên luôn giành phần nói từ đầu đến cuối. Điều này khiến lớp học trở nên vô cùng nhàm chán và không tạo được tương tác hai chiều giữa giảng viên và học viên.

Khi có những câu hỏi hay, hãy đặt ra và để các học viên có cơ hội trả lời. Bằng cách đặt câu hỏi và cho họ một khoảng thời gian nhất định để trao đổi, thảo luận với nhau cùng tìm ra đáp án. Bất kể câu trả lời là sai hay đúng đều không quan trọng, hơn hết là các học viên đã “tự vận động” để tìm ra đáp án. Điều này giúp học viên ghi nhớ lâu hơn và không bị thụ động, trở nên chủ động trong suốt quá trình tham gia lớp học. 

4. Không biết cách “phá băng” hiệu quả

Đây là lỗi cơ bản mà nhiều giảng viên vẫn thường mắc phải. Nếu không áp dụng kỹ thuật phá băng đúng cách trong lớp học để kết nối mọi người thì chương trình khó mà thành công. Để bắt đầu một lớp học với những con người chưa quen biết, khác nhau về nghề nghiệp, tuổi tác, chức vụ, mục đích học… thì cần kết nối các thành viên trong lớp với nhau. 

Người giảng viên cần tìm hiểu cụ thể, kỹ lưỡng về đối tượng học viên trong lớp học để tìm ra kỹ thuật phá băng phù hợp. Trước khi bắt đầu vào phần nội dung, hãy áp dụng phương pháp Ice-breaker để kết nối, gắn kết mọi người với nhau. Việc thực hiện phá băng giúp các thành viên chưa quen biết trở nên cởi mở, hòa nhập hơn và xóa đi không khí ngượng ngùng, xa cách ban đầu.

Xem thêm: 8 Kỹ thuật “Ice-breaker”

5. Luôn giải thích và không tìm giải pháp khắc phục

Trong quá trình đứng lớp, giảng viên chắc chắn không thể tránh khỏi những sự cố, sai sót hoặc trục trặc bất ngờ xảy ra. Khi gặp phải những vấn đề phát sinh xảy ra, họ thường đưa ra các lý do thay vì cách giải quyết. Ví dụ như: Tôi chưa chuẩn bị bài giảng kỹ lắm, nên anh chị thông cảm. Điều này khiến các học viên cảm thấy chất lượng lớp học chưa tốt, giảng viên chưa chuẩn bị kỹ lưỡng và làm giảm những trải nghiệm tích cực trong lớp học của họ. Train The Trainer K44

Thay vì liên tục giải thích và tìm lý do cho những sự cố đó, hãy chuyển hướng đến các giải pháp có thể áp dụng để khắc phục. Nếu bất ngờ gặp phải một vấn đề phát sinh, người giảng viên cần bình tĩnh và tập trung tìm kiếm những biện pháp thay thế hoặc giải pháp để sữa chữa, khắc phục. Việc tập trung vào giải pháp thay vì đưa ra những lý do giúp giảng viên xử lý chuyên nghiệp, hiệu quả hơn trong lớp học. 

khóa Train The Trainer K44

Để có thể khắc phục các lỗi sai cơ bản thường gặp khi đứng lớp và nâng cao khả năng dẫn giảng, bạn có thể tham khảo khóa Train The Trainer 3+ | Đào tạo giảng viên nội bộ chuẩn 3+ của chúng tôi.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.