Cách gia tăng hiệu quả đào tạo level 3?

 

Hiệu quả đào tạo level 3 chỉ xảy ra khi người học thay đổi hành vi của mình. Vậy làm cách nào để gia tăng hiệu quả level 3? Tại sao phải gia tăng hiệu quả level 3 mà không phải level khác? Ai có trách nhiệm chính trong phần này? Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này bạn nhé!

Tại sao nên gia tăng hiệu quả đào tạo level 3?

Thứ nhất, một chương trình đào tạo hiệu quả là khi giúp người học giải quyết được vấn đề của họ ngay tại lớp và vận dụng dễ dàng vào công việc thực tế. Nhằm đảm bảo được chương trình thực sự mang lại hiệu quả cho người học, cần follow up. Việc này tương ứng với gia tăng hiệu quả đào tạo level 3 – giúp nhân viên thay đổi hành vi sau khi tham gia khóa học.

Thứ hai, gia tăng hiệu quả đào tạo level 3 đồng nghĩa với việc giảm tỷ lệ scrap learning. Đây là một định nghĩa nói về lãng phí đào tạo. Theo đó, những kiến thức mà người học không thể áp dụng vào thực tế đều được gọi là scrap learning. Khi người học thay đổi hành vi, tức là họ đang áp dụng kiến thức mới vào công việc. Áp dụng càng nhiều, scrap learning càng giảm.

Thứ ba, gia tăng hiệu quả level 3 giúp tạo ra một đội ngũ tốt hơn. Khi thay đổi hành vi, áp dụng liên tục kiến thức mới là người học đang tự cải thiện kỹ năng của mình. Việc này giúp họ có thể đảm nhận những nhiệm vụ khó hơn, và đáp ứng được với sự thay đổi liên tục từ thị trường. 

L&D hay Quản lý có trách nhiệm gia tăng hiệu quả level 3?

Thông thường, L&D sẽ phụ trách việc follow up sau đào tạo giúp nhân viên thay đổi hành vi. Tuy nhiên việc này thể hiện 2 khuyết điểm rất lớn, đó là: Nhà phụ trách đào tạo không thể theo sát từng nhân viên một; Phạm vi chuyên môn trong công việc của các vị trí bị hạn chế, do đó L&D không thể đưa ra đánh giá sát sao với thực tế.

Lúc này, không ai khác ngoài quản lý có thể đảm nhiệm việc giám sát nhân viên tốt nhất vì các lý do sau: Quản lý là người làm việc trực tiếp với nhân viên, do đó họ có đủ chuyên môn để đánh giá xem nhân viên có thực sự làm tốt hơn sau đào tạo; Quản lý sẽ đóng vai trò là người giám sát, nhắc nhở, đưa phản hồi, động viên giúp nhân viên thay đổi hành vi. 

Vì vậy, để nâng cao hiệu quả đào tạo level 3, cần có sự tham gia từ quản lý trực tiếp. Và L&D cần giúp họ hiểu rõ tầm quan trọng của mình trong quá trình follow up nhân viên. Đồng thời “giao việc” cho quản lý thực hiện.

Cách để gia tăng hiệu quả đào tạo level 3

Như đã phân tích, để gia tăng hiệu quả level 3, L&D cần “giao việc” cho quản lý. Và quá trình này không chỉ sau khóa đào tạo, mà nó cần xuyên suốt với 03 giai đoạn: trước, trong và sau. 

Trước đào tạo: L&D cần gặp quản lý trực tiếp của học viên để xác định hành vi quan trọng mà người học cần đạt được. Việc này nhằm xây dựng một chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu, đồng thời giúp quản lý hiểu đào tạo là một khoảng thời gian xứng đáng cần đầu tư. Hơn nữa, việc này cũng giúp quản lý tạo động lực, giúp cấp dưới hiểu lý do tại sao cần tham dự chương trình này. 

Trong đào tạo: Để học viên có thể tập trung tối đa trong quá trình đào tạo, L&D cần giao cho quản lý “nhiệm vụ”: tạo điều kiện để nhân viên “rảnh” trong thời gian này. Đảm bảo người học không bị cắt ngang bởi các công việc gấp, không phải lo lắng khi học xong còn nhiều công việc phải xử lý,.. Để làm được việc này, cả quản lý và nhân viên đều phải tìm ra hướng giải quyết và thống nhất trước khi tham dự khóa đào tạo.

Sau đào tạo: L&D cung cấp các công cụ giúp quản lý có thể hỗ trợ follow up. Trang bị các kỹ năng kèm cặp, phản hồi, ghi nhận gia tăng động lực cho quản lý để họ đảm bảo có thể giúp nhân viên thay đổi sau đào tạo. Đồng thời, yêu cầu quản lý tạo ra các cơ hội mới trong công việc để nhân viên có thể áp dụng và tự học trên thực tế (on the job learning).

Tạm kết về cách gia tăng hiệu quả đào tạo level 3

Trên đây là một số thông tin về đo lường hiệu quả đào tạo level 3 và cách để gia tăng. Hãy nhớ “giao việc” cho quản lý để góp phần thực hiện việc này thành công. Hy vọng rằng bài viết này giúp ích được đến công việc của bạn. 

Bài viết thuộc chuỗi series Cafe & Learn – “Giao việc cho Quản lý” – Hoạt động nhằm giúp L&D cải thiện hiệu quả làm việc với các phòng ban. Chuỗi hoạt động nhằm chào đón sự kiện 15 năm thành lập VMP Academy. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.