5 Tips khai phá tiềm năng Lãnh đạo | Tips for Leader

Hầu hết mọi người đều có tiềm năng lãnh đạo, dù bạn có là quản lý hay không. Việc xác định được khả năng lãnh đạo của bản thân sẽ giúp bạn xây dựng mục tiêu sự nghiệp phù hợp, cải thiện sự tự tin, nâng cao năng lực,… Và đặc biệt, bạn sẽ biết cách nhìn nhận khả năng của đội ngũ nhân viên, từ đó xây dựng lộ trình phát triển phù hợp và tạo động lực cho họ.

Vậy, làm cách nào để xác định tiềm năng lãnh đạo? Tham khảo ngay tại bài viết này nhé.

Bài viết này thuộc Tips For Leader 

Chuỗi bài viết giúp bạn lái con tàu “VƯỢT CẠN”

KHÁM PHÁFOLLOW

1. Tự đánh giá bản thân

Trước tiên, bạn cần tìm ra những ưu điểm phù hợp để phát triển kỹ năng lãnh đạo và những nhược điểm khiến bạn gặp khó khăn trong việc dẫn dắt người khác. Khi nắm rõ, bạn có thể tận dụng tối đa những điểm mạnh đó hoặc thiết lập kế hoạch phát triển những năng lực cần thiết, từ đó dẫn dắt đội nhóm tạo kết quả. 

Nhưng, làm sao để biết được tiềm năng lãnh đạo của bạn ở mức độ nào? Bạn có thể ứng dụng 5 cấp độ ảnh hưởng được tạo ra bởi JOHN MAXWELL –  diễn giả hàng đầu thế giới về đào tạo lãnh đạo. Cụ thể, 5 cấp độ này được viết tắt bằng các chữ P xếp theo thứ tự từ thấp đến cao, gồm: Position – họ theo bạn vì chức vụ của bạn, Permission – họ theo bạn vì mối quan hệ thân thiết, Production – họ theo bạn vì kết quả bạn đạt được cho tổ chức, People development – họ theo bạn vì được phát triển, Pinnacle – họ theo bạn vì thành tựu vĩ đại mà bạn đạt được.

Vậy, dựa trên 5 cấp độ này, hãy tự hỏi: Nhân viên nghe theo vì điều gì?

2. Học hỏi từ người khác

Hãy học hỏi từ những nhà lãnh đạo thành công và tìm hiểu cách làm việc của họ. Ví dụ như: cách họ đàm phán, giao tiếp, giải quyết xung đột, xây dựng đội nhóm, quản lý công việc,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dành thời gian để tham gia các hội thảo về đề tài lãnh đạo, xem lại các bài phát biểu của các CEO nổi tiếng hoặc đơn giản là đọc sách.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học hỏi từ những người xung quanh như: bạn bè, nhân viên, đồng nghiệp và cấp trên. Hãy thường xuyên lắng nghe, tìm kiếm phản hồi từ người khác và sử dụng chúng để khai phá tiềm năng lãnh đạo của mình. 

3. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp liên quan đến khả năng truyền tải thông tin và ý tưởng của bạn một cách hiệu quả và dễ hiểu đến người khác. Ngược lại, đây cũng là khả năng lắng nghe và thấu hiểu những gì người khác muốn nói với bạn. Bạn có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp dựa trên tương tác hàng ngày với đội nhóm, học cách đàm phán và thuyết phục người xung quanh.

Một số tips để bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp là: tập trung vào người đối diện, thể hiện sự tự tin, Sử dụng ngôn ngữ cơ thể, tránh sử dụng ngôn ngữ bất lịch sự, tập trung vào ý chính, luyện tập thường xuyên,…

4. Luyện tập bằng cách giúp đỡ người khác

Dựa trên 5 cấp độ của John Maxwell, mức độ lãnh đạo thứ 4 là đem lại giá trị cho người khác. Vì vậy, để khai phá tiềm năng của bản thân, hãy tổ chức các buổi chia sẻ kinh nghiệm cho đội nhóm. Hoạt động này vừa giúp bạn thực hành, vừa có thể lắng nghe ý kiến đóng góp từ người khác.

Ngoài ra, thông qua việc đào tạo nhân viên để giúp họ có đầy đủ năng lực thực hiện công việc. Đồng thời, đây cũng là cách để ôn tập và làm dày thêm năng lực lãnh đạo của bạn. Một số lưu ý khi đào tạo nhân viên hiệu quả là: xác định rõ mục tiêu đào tạo, sử dụng nhiều phương pháp dẫn dắt để phù hợp với từng đối tượng nhân viên, đặc biệt đừng quên tương tác và phản hồi tạo động lực đến họ.

5. Tham gia các khóa đào tạo lãnh đạo – khai phá tiềm năng lãnh đạo

Tự học là phương pháp nâng cao năng lực rất hiệu quả. Tuy nhiên, đôi khi tự học không đủ để giúp bạn đạt được mục tiêu, hoặc không đảm bảo bạn hiểu đúng về chủ đề mình học. Đó là lý do bạn nên tham gia các chương trình để khai phá tiềm năng lãnh đạo.

Bên cạnh đó, các khóa đào tạo thường được thiết kế bởi chuyên gia và chứa đựng các kiến thức, kỹ năng phục vụ cho mục tiêu của bạn. Ngoài ra, nó còn giúp bạn sở hữu: phương pháp học tập đúng, rèn luyện kỹ năng xã hội, tạo dựng các mối quan hệ,… Và đặc biệt là bạn có cơ hội được chứng nhận và tăng giá trị cho sự nghiệp của mình.

Bạn cũng có thể tham khảo các khóa học về đào tạo quản lý và kỹ năng lãnh đạo tại VMP như: UMM, Coaching Skills for Manager.

Tổng kết

Đề khai phá tiềm năng lãnh đạo cần một quá trình dài và liên tục. Hy vọng bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan, đồng thời thêm động lực giúp bạn rèn luyện kỹ năng lãnh đạo hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.