4 QUY TẮC VÀNG ĐỂ DOANH NGHIỆP XÂY DỰNG BÀI GIẢNG E-LEARNING HIỆU QUẢ

4 QUY TẮC VÀNG E-LEARNING
4 QUY TẮC VÀNG E-LEARNING

Với vị thế dẫn đầu trong xu hướng đạo tạo trực tuyến hiện nay, E-Learning đã và đang dần dần khẳng định tên tuổi của mình trong lĩnh vực đào tạo nhân sự. Nhận ra điều đó, không ít các doanh nghiệp đã đầu tư vào mô hình này. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thiết kế một bài giảng hiệu quả và dẫn đến tình trạng doanh nghiệp “đầu tư chứ không thấy lợi ích”. Để khắc phục điều đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 4 nguyên tắc vàng E-Learning để xây dựng một bài giảng hiệu quả.

Xem thêm: 5 Bước thực hiện một chương trình E-Learning 

1. Tìm hiểu nhu cầu đào tạo của nhân viên

Tìm hiểu nhu cầu đào tạo của nhân viên
Tìm hiểu nhu cầu đào tạo của nhân viên

Một trong những sai lầm lớn nhất của các doanh nghiệp là không tìm hiểu nhu cầu nhân viên là gì dẫn đến đào tạo sai mục đích. Trước khi bắt đầu thiết kế nội dung đào tạo, doanh nghiệp cần phân tích rõ vấn đề nhân viên đang mắc phải, những thiếu sót họ cần cải thiện, những kĩ năng cần bổ sung.

Vì sao chúng ta cần làm như vậy?

Vì nếu không tìm hiểu rõ từ đầu, doanh nghiệp có thể tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc mà không mang lại kết quả như mong muốn.

Không những thế, đào tạo sai nhu cầu sẽ khiến nhân viên không mấy hứng thú với những khóa đào tạo hiện tại cũng như tương lai.

Vì vậy doanh nghiệp cần nắm rõ nhu cầu nhân viên để thiết kế bài giảng phù hợp. Một bài giảng không phải cứ dài là chất lượng, nó cần phải đúng trọng tâm và đánh vào nhu cầu của nhân viên.

2. Đặt ra mục tiêu của bài giảng

Sau khi hiểu được nhu cầu của nhân viên, doanh nghiệp bắt đầu xác định mục tiêu cụ thể của mỗi bài giảng. Mỗi bài giảng cần xác định những yếu tố sau:

  • Nội dung cụ thể
  • Đối tượng tham gia
  • Hiệu quả sẽ ra sao?
  • Nhân viên áp dụng kiến thức vào công việc như thế nào?
Đặt ra mục tiêu của bài giảng
Đặt ra mục tiêu của bài giảng

Đặt mục tiêu cho bài giảng ngoài việc đáp ứng nhu cầu nhân viên, nó còn giúp doanh nghiệp biết mình cần làm gì để thực hiện mục tiêu đó. Đây là một trong những bước rất quan trọng trong việc thiết kế bài giảng E-Learning. Nếu bỏ qua bước này, doanh nghiệp sẽ khó đạt hiệu quả cao trong việc đào tạo nhân viên.

Tìm hiểu thêm: 08 Bước phân tích mọi nhu cầu đào tạo.

3. Tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm

Tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm
Tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm

Để bài giảng được hoàn thiện và chính xác hơn, doanh nghiệp cần phải tham khảo thêm ý kiến từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực. Một cá nhân chắc chắn hiệu quả làm việc sẽ không bằng một tập thể. Ở kiến thức cũng vậy, những lời khuyên từ người có kinh nghiệm sẽ là nguồn kiến thức quý báu mà không phải ai cũng có được. Doanh nghiệp tiếp thu những kiến thức đó và áp dụng vào bài giảng của mình sẽ đem đến chất lượng đào tạo thực tiễn nhất, tốt nhất, hiệu quả nhất.

4. Hãy chắc chắn rằng khóa đào tạo sẽ được nhân viên áp dụng

Hãy chắc chắn rằng khóa đào tạo sẽ được nhân viên áp dụng
Hãy chắc chắn rằng khóa đào tạo sẽ được nhân viên áp dụng

Yếu tố giúp nhận biết khóa đào tạo có thành công hay không nằm ở việc nhân viên áp dụng kiến thức học được vào công việc thực tế như thế nào.

Để đạt được sự thành công của khóa đào tạo, ngoài việc chú ý vào chất lượng nội dung, nhu cầu đào tạo, doanh nghiệp cần theo dõi hoạt động của nhân viên trong công việc.

Những bài test vào cuối buổi đào tạo hoặc bất chợt cũng là điều doanh nghiệp cần làm. Không những thế, những kết quả đạt được, hiệu suất của nhân viên trong quá trình làm việc cũng là những yếu tố giúp doanh nghiệp đánh giá chính xác chất lượng đào tạo.

Nếu trường hợp hiệu suất làm việc của nhân viên vẫn như cũ hoặc tệ hơn, doanh nghiệp cần thăm dò ý kiến nhân viên để có những sự điều chỉnh và thay đổi phù hợp hơn trong tương lai.

Hy vọng, với 4 nguyên tắc vàng E-Learning này giúp Doanh nghiệp có thể xây dựng một bài giảng hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.