10 nguyên tắc đào tạo nhân viên hiệu quả

10 nguyên tắc đào tạo nhân viên hiệu quả được tổng hợp bởi hội đồng chuyên gia VMP Academy. Tại bài viết này, Tips for Leader sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và cách để áp dụng nội dung này vào công việc.

Bài viết này thuộc Tips For Leader 

Chuỗi bài viết giúp bạn lái con tàu “VƯỢT CẠN”

KHÁM PHÁ Follow

1. Nguyên tắc đào tạo nhân viên này có áp dụng cho mọi khóa đào tạo/ chủ đề không?

Đối với một khóa đào tạo thì không. Ví dụ, các khóa đào tạo online, nhà quản lý không thể theo sát để kèm cặp hoặc hướng dẫn trực tiếp. Thay vào đó, bạn cần tạo ra một action plan – kế hoạch áp dụng sau khóa học, nhằm gia tăng cam kết thực hiện của nhân viên.

Tương tự như vậy, đối với từng chủ đề riêng biệt, bạn cũng cần sử dụng linh hoạt các quy tắc trên. Ví dụ, một khóa đào tạo kỹ thuật có thể tập trung vào việc cung cấp kiến thức chuyên môn và kỹ năng kỹ thuật cụ thể. Trong khi đó, một khóa đào tạo về kỹ năng quản lý có thể tập trung vào phát triển khả năng lãnh đạo, quản lý nhóm, và kỹ năng giao tiếp.

Do đó, hãy luôn linh hoạt trong việc lựa chọn nội dung đào tạo nguồn nhân lực phù hợp.

Hãy lập kế hoạch áp dụng sau đào tạo.

2. Làm thế nào để đo lường hiệu quả đào tạo nhân viên?

Việc đo lường hiệu quả đào tạo nhân viên sẽ giúp cho nhà quản lý đánh giá mức độ thành công và cải tiến cho các dự án trong tương lai. Thông thường, sẽ có 4 mức độ đánh giá, bao gồm: Level 1: Reaction – Did they like it? Level 2: Learning – Did they learn it? Level 3: Behavior – Did they use it? Level 4: Result – Did they improve the result?

Ngoài ra, nhà quản lý cũng cần đánh giá trước và sau khi đào tạo. Ví dụ, hãy cho nhân viên thực hiện một bài kiểm tra trước khi đào tạo, nhằm xác định mức độ hiểu biết của họ. Sau khi đào tạo, hãy thực hiện cùng 1 bài test, bạn sẽ thấy được sự thay đổi của nhân viên. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra mức độ áp dụng trên công việc và định kỳ hàng tháng.

3. Vậy, sự khác biệt giữa đánh giá hằng ngày và theo dõi định kỳ là gì?

Sự khác biệt lớn nhất chính là Mục đích của bạn. Đánh giá hằng ngày sẽ tập trung vào việc theo dõi quá trình áp dụng kiến thức vào công việc. Theo nguyên tắc đào tạo nhân viên hiệu quả cũng cần kèm cặp sau đào tạo, nhằm hỗ trợ nhân viên cải thiện hiệu suất, phản hồi và chỉnh sửa kịp thời để đạt được kết quả ngắn hạn. 

Đánh giá định kỳ sẽ cho quản lý cái nhìn tổng quan hơn về hiệu quả đào tạo. Đồng thời, đây cũng là hoạt động nhắc lại, nhằm gia tăng khả năng ghi nhớ, giải đáp thắc mắc và đánh giá hiệu suất trong thời gian dài hạn. Lưu ý, khi xây dựng nội dung đào tạo nguồn nhân lực, hãy thiết lập những số liệu, hạng mục công việc để đánh giá minh bạch, rõ ràng.

4. Tại sao cần linh hoạt phương pháp đào tạo nhân viên?

Theo một nghiên cứu, nếu áp dụng cùng một phương pháp đào tạo cho tất cả học viên, chỉ 35% trong số đó có thể hiểu và áp dụng ngay. Nguyên nhân là vì, trong một buổi đào tạo sẽ luôn có 3 nhóm học viên phổ biến – VAK, bao gồm: Thị giác (Visual), Thính giác (Auditory), Vận động (Kinesthetic). 

Đối với nhóm Thị giác, họ thường khó khăn trong việc ghi nhớ những gì đã đọc, viết. Nhưng, họ ấn tượng mạnh với hình ảnh và màu sắc, hãy tận dụng chi tiết này. Đối với nhóm Thính giác, hãy sử dụng âm thanh để náo động không khí khi tổ chức thực hành và vận dụng. Với nhóm Vận động, nhà quản lý cần tạo ra nhiều hoạt động, trò chơi, từ đó đúc kết và rút ra bài học. Tùy vào từng nội dung, bạn hoàn toàn có thể linh hoạt sử dụng từng nội dung.

Bạn có thể tham khảo 7 hoạt động tạo nên một khóa học hiệu quả.

5. Nên sử dụng Công cụ hỗ trợ nào khi đào tạo nhân viên?

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ khi đào tạo nhân viên, dựa trên từng giai đoạn nhất định. Tại bài viết này, Tips for Leader sẽ chia sẻ đến bạn công thức phổ biến trong 3 giai đoạn: trước – trong – sau đào tạo, bao gồm:

  • Giai đoạn trước đào tạo, nhà quản lý cần phân loại các nhóm nhân viên, nhằm có kế hoạch đào tạo phù hợp. Cụ thể, theo mô hình COMO, sẽ có 4 nhóm nhân viên tiêu biểu. Bạn có thể đọc tại bài viết: Phân loại 4 nhóm nhân viên
  • Giai đoạn trong đào tạo, bạn cần định vị tính cách của nhân viên để lựa chọn phương pháp đào tạo với DISC. Kế đó, hãy áp dụng GLAP để hướng dẫn nhân viên, gồm 4 bước: Giải thích – Làm mẫu – Áp dụng – Phản hồi.
  • Sau đào tạo, hãy thực hành phản hồi nhân viên Hamburger gồm 3 bước: Ghi nhận, khen ngợi những gì nhân viên làm tốt, Khéo léo đi vào vấn đề nhắc nhở về những việc nhân viên chưa làm tốt, Gợi ý hướng giải quyết vấn đề cho nhân viên. 

Tạm kết về nguyên tắc đào tạo nhân viên hiệu quả

Trên đây là những vấn đề liên đến top 10 quy tắc đào tạo nhân viên hiệu quả. Độ dài có hạn, chúng tôi chỉ cung cấp cho bạn một số công cụ cơ bản. Để sở hữu nhiều phương pháp hơn, bạn có thể theo dõi chuỗi bài viết Tips for Leader hoặc tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.