04 MỨC ĐỘ ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐÀO TẠO | Khóa Train The Training Manager ngày 20, 22, 27/08/2021

Đánh giá hiệu quả chương trình đào tạo giúp người làm công tác Đào tạo đo lường được mức độ thành công của chương trình được tổ chức. Qua đó có cơ sở để đề xuất các phương pháp giảng dạy hiệu quả trong doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo và nâng cao năng lực của tổ chức.

“Bạn không thể báo cáo với sếp rằng em thấy chương trình đào tạo vừa rồi ‘ngon’ ạ, em thấy nó mang lại lợi ích cho mọi người. Mà bạn phải nói rằng em thấy chương trình đào tạo này hiệu quả ạ, cụ thể có 100% các thành viên đăng ký tham gia và sau khóa học, họ nắm được 70% lượng kiến thức. Tức là phải có số liệu chứng minh thì báo cáo về chương trình đào tạo của bạn mới thực sự thuyết phục.” – Chia sẻ từ Trainer Phan Hữu Lộc.

Bài viết này sẽ giúp bạn đánh giá hiệu quả chương trình đào tạo với 04 mức độ, đồng thời biết được các phương pháp đánh giá hiệu quả đào tạo phổ biến. Đây cũng là nội dung được chia sẻ trong khóa Train The Training Manager trong khóa 20, 22, 27/08/2021.

Khóa Train The Training Manager diễn ra thành công tốt đẹp nhờ vào sự tham gia tích cực từ phía học viên.
Khóa Train The Training Manager diễn ra thành công tốt đẹp nhờ vào sự tham gia tích cực từ phía học viên.

Level 1: Reaction – Did they like it?

Sau khóa học, người Quản lý đào tạo tìm hiểu xem học viên có suy nghĩ gì – tương ứng với đánh giá hiệu quả đào tạo level 1: Họ có thích nó không? Phần này nên được thực hiện sau khi kết thúc khóa học, bởi lúc này cảm xúc của người học vẫn còn được nguyên vẹn. Học viên sẽ đưa ra câu trả lời sát đáng nhất với những gì mà họ cảm nhận, đồng thời nếu được rõ ràng những giá trị mà họ nhận được sau khi kết thúc chương trình đào tạo.

Level 2: Learning – Did they learn it?

Ở mức độ đánh giá hiệu quả đào tạo Level 2, người Quản lý Đào tạo sẽ đo lường học viên đã học được những gì. Để đo lường được, bạn cần cho học viên làm cùng một bài kiểm tra trước và sau khóa học để xem kết quả (Pre & Post Test). Nội dung của bài kiểm tra là nội dung có trong khóa học. Đây cũng là cách nhằm giúp bạn đó lường được học viên của mình có hiểu bài hay không và cải tiến phương pháp dạy cho phù hợp.

Trainer Phan Hữu Lộc chia sẻ về các mức độ đánh giá hiệu quả đào tạo.
Trainer Phan Hữu Lộc chia sẻ về các mức độ đánh giá hiệu quả đào tạo.

Level 3: Behavior – Did they use it?

Tương tự với bước đo lường về kiến thức ở trên, ở bước đánh giá hiệu quả đào tạo level 3, người Quản lý Đào tạo soạn ra một biểu mẫu để đo lường hành vi người học. Cũng thực hiện trước và sau khóa học. Trước khóa học, người quản lý trực tiếp sẽ gửi lại kết quả của bảng khảo sát hành vi cho nhà Quản lý Đào tạo. Một khoảng thời gian sau khóa học, cũng sử dụng cùng một bảng khảo sát và đo lường những hành vi được thay đổi. Ví dụ, trước khóa học, học viên không biết đến công cụ SMILE và không thể sử dụng, nhưng sau khóa học đã biết và sử dụng thuần thục vào công việc. Bước đo lường hành vi cần sự hợp tác quan sát từ Quản lý Trực tiếp mới có thể đo lường được rõ nhất.

Level 4: Result – Did they improve the result?

Bước đánh giá hiệu quả đào tạo level 4 giúp nhà Quản lý Đào tạo đo lường được hiệu quả đào tạo thông qua kết quả đạt được trong kinh doanh. Nó có thể là doanh số, năng suất làm việc,… Sau khóa đào tạo, điều quan trọng nhất là học viên nắm và làm được để cải thiện năng suất lao động và mang về kết quả tốt hơn. 

04 Phương pháp đánh giá hiệu quả đào tạo phổ biến

Người Quản lý có thể sử dụng kế hợp 04 phương pháp để đánh giá hiệu quả đào tạo.
Người Quản lý có thể sử dụng kế hợp 04 phương pháp để đánh giá hiệu quả đào tạo.

Người Quản lý đào tạo có thể sử dụng kết hợp các phương pháp sau đây để đánh giá hiệu quả đào tạo.

Observation – Quan sát: Người Quản lý đào tạo có tự quan sát những thay đổi về mặt hành vi, thái độ của người học sau khóa đào tạo. Nếu doanh nghiệp ở quy mô lớn, người Quản lý đào tạo có thể thông qua các Line Manager – Sếp trực tiếp của người học để đánh giá hiệu quả.

Questionnaires – Bảng câu hỏi: Bạn cần soạn ra sẵn bảng câu hỏi để đánh giá được lượng kiến thức mà học viên có được sau khóa học thông qua hình thức của một bài kiểm tra. Bằng cách này, nhà Quản lý đào tạo có thể đo lường chính xác rằng học viên nắm được bao nhiêu phần trăm kiến thức, từ đó đưa ra các cải tiến trong phương pháp và nội dung giảng dạy để chương trình sau hiệu quả hơn.

Interviews – Phỏng vấn: Phỏng vấn trực tiếp học viên sau khóa học cũng là một cách giúp nhà Quản lý Đào tạo đánh giá nhanh chóng. Theo đó, sau mỗi khóa học, người giảng viên có thể kiểm tra bằng cách đặt ra các câu hỏi liên quan trực tiếp đến nội dung khóa học, để xem người học nắm được tới đâu và có gặp phải vướng mắc nào hay không. 

Focus Group – Lấy mẫu đo lường: Tương tự như trong quản lý chất lượng, một lô hàng lớn sẽ được lấy một mẫu để thử nghiệm và đo lường xem có đạt yêu cầu hay không. Focus Group thường được áp dụng đối với các chương trình đào tạo quy mô lớn, khi đó người Quản lý Đào tạo sẽ chọn ra một nhóm người ngẫu nhiên và đo lường hiệu quả bằng cách sử dụng bài test hoặc phỏng vấn trực tiếp nêu trên. 

“Để trình bày báo cáo với cấp trên một cách thuyết phục nhất, bạn nên đưa ra các ‘bằng chứng’ về sự thay đổi của học viên thông qua các mức độ đánh giá nêu trên và cảm nhận của người học viên sau khóa học. Để thu thập được những lời nhận xét này, bạn có thể cho học viên làm những khảo sát có nội dung là câu hỏi mở để học viên tự trả lời vào form khảo sát. Hoặc cách khác bạn có thể hỏi trực tiếp và quay video lại những cảm nhận của học viên sau khóa học. Đây cũng là cách mà anh đã áp dụng thành công tại CocaCola” – Trainer Phan Hữu Lộc chia sẻ với các anh chị Quản lý Đào tạo tại Train The Training Manager 20, 22, 27/08/2021.

Học viên nhận được giá trị sau khóa đào tạo là nguồn cỗ vũ tinh thần to lớn dành cho đội ngũ VMP.

Học viên nhận được giá trị sau khóa đào tạo là động lực to lớn cho VMP.
Học viên nhận được giá trị sau khóa đào tạo là động lực to lớn cho VMP.

Chia sẻ từ chị Cao Thị Dịu. học viên khóa Train The Training Manager: “Cảm ơn Thầy, chương trình đào tạo là cơ hội cho em cái nhìn tổng quan nhất về Đào tạo. Điều em tâm đắt nhất đó là biết link từ chiến lược đến kế hoạch. Cách dẫn dắt thuyết phục Ban Lãnh đạo. Cảm ơn các bạn VMP đã hỗ trợ trong suốt khóa học”. 

Tạm kết về đánh giá hiệu quả đào tạo 04 mức độ

Trên đây là một số kiến thức được chia sẻ trong khóa Train The Training Manager 20, 22, 27/08/2021. Hy vọng rằng với các phương pháp và mức độ đánh giá hiệu quả đào tạo nêu trên giúp ích được đến công việc của bạn.

Cảm ơn các anh chị Quản lý Đào tạo đến từ tập đoàn đá quý Doji, TH True Tea,… đã dành thời gian hai tuần tham gia vào khóa học do VMP Academy tổ chức. Chính năng lượng và sự nhiệt huyết của các anh chị đã tạo nên thành công của khóa học. 

Khóa Train The Training Manager là chương trình đào tạo bài bản, chuyên sâu, thực tế và duy nhất tại Việt Nam dành cho những ai phụ trách công việc Đào tạo – Phát triển tại Doanh nghiệp. Thông qua chương trình, học viên được cung cấp đầy đủ các kiến thức, kỹ năng, công cụ, form mẫu cũng như case thực tế trong quá trình quản lý và triển khai đào tạo tại doanh nghiệp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.