7 HOẠT ĐỘNG TẠO NÊN KHÓA HỌC HIỆU QUẢ

Cách tạo nên khóa học hiệu quả

Khóa học hiệu quả là nơi giúp người tham gia đạt được mục tiêu học tập của họ một cách nhanh chóng và kịp thời. Đây cũng là nhiệm vụ cốt lõi mà một trainer phải không ngừng học hỏi và xây dựng phương pháp đào tạo phù hợp để đạt được điều này. 

Thông qua bài viết này, bạn sẽ xác định 7 hoạt động mang lại giá trị cho người học tương ứng với từng cấp độ tiếp nhận cụ thể. Đây cũng chính là nghiên cứu của Training Industry và trải nghiệm giảng dạy thực tế trên 18,000 học viên đến 500 tập đoàn đa quốc tại Việt Nam.

Bài viết thuộc: Tips For Trainer

Chuỗi bài viết giúp bạn “thao túng tâm lý” học viên

Khám phá Follow

Làm sao để một khóa học hiệu quả?

Như đã chia sẻ, một khóa học chỉ hiệu quả khi đáp ứng đủ mục tiêu học tập của người tham gia một cách nhanh chóng và kịp thời. Hay nói cách khác, khóa học này cần đặt giá trị học viên nhận được làm trung tâm để điều hướng cho mọi hoạt động đào tạo. 

Và để đạt được điều này, người giảng viên phải hiểu rõ mục tiêu đào tạo, xây dựng nội dung tương ứng, sử dụng phương pháp giảng dạy phù hợp và quan trọng nhất, cần giúp học viên duy trì ứng dụng vào công việc. 

Tại VMP Academy, chúng tôi xây dựng mô hình đào tạo hiệu quả Value based mindset. Công thức này được hiểu như sau: 

Value = 3A

(*)3A: Approach + Allocate + Activate. 

Dựa trên mô hình này, để khóa học hiệu quả, giảng viên cần có: phương pháp truyền tải nội dung phù hợp, phân bổ thời gian hợp lý và kích hoạt được tính ứng dụng của học viên.

Làm sao để một khóa học hiệu quả?
Cách tạo nên khóa học hiệu quả

7 hoạt động tạo nên khóa học hiệu quả

Như đã đề cập bên trên, một buổi đào tạo hiệu quả cần các hoạt động đào tạo đa dạng và thu hút. Cụ thể, tại mỗi khóa học, chúng ta cần phân hợp lý 7 hoạt động sau gồm: Nghe, Đọc, Xem, Làm mẫu, Thảo Luận, Thực hành và Chia sẻ. 

Tương ứng với mỗi hoạt động, học viên sẽ có sự tiếp nhận, ghi nhớ và thấu hiểu khác nhau. Vì vậy, hãy cân nhắc tính quan trọng, ưu tiên của từng nội dung để mang đến giá trị cao nhất cho người học.

7 hoạt động tạo nên khóa học hiệu quả
7 hoạt động tạo nên khóa học hiệu quả

Bạn có thể tham khảo phương pháp đào tạo “Learning by Doing 3V hay Đào tạo thông qua trải nghiệm với nguyên tắc 3V” đã được ứng dụng thành công tại VMP Academy cho các khóa học số 1 Đông Nam Á. 

Cụ thể, mỗi khóa học sẽ được chia nhỏ theo từng phiên tương ứng với 1 nội dung. Mỗi phiên kéo dài 90 phút, một buổi đào tạo gồm 2 phiên. Tại mỗi phiên đào tạo luôn đáp ứng đầy đủ 7 hoạt động như hình bên dưới.

Learning By Doing 3V - Đào tạo thông qua trải nghiệm
Learning By Doing 3V – Đào tạo thông qua trải nghiệm

Duy trì ứng dụng sau đào tạo

Ngoài việc giúp học viên hiểu và thực hành tại lớp, trainer phải có phương pháp để người học ứng dụng những kiến thức đó vào công việc thực tế của họ sau này.

Giúp học viên ứng dụng kiến thức vào công việc
Giúp học viên ứng dụng kiến thức vào công việc

Một phương pháp mà VMP muốn gửi đến bạn nhằm giúp học viên áp dụng được vào công việc là xây dựng kế hoạch hành động. Công thức này mang tên ACT: Apply – Ứng dụng để thấu hiểu, Change – Điều chỉnh để phù hợp và Teach back – Chia sẻ để thành thạo. Và cuối cùng học viên phải là người tự đưa ra cam kết cho những gì mình đã viết.

Tải form mẫu ACT tại đây.

Tóm lại, khóa học hiệu quả sẽ luôn lấy giá trị người học nhận được làm trung tâm và vì thế một người trainer cần phải có phương pháp đào tạo hợp lý. Đây là những phương pháp đã được áp dụng và rèn luyện tại khóa Đào tạo Giảng viên nội bộ số 1 Đông Nam Á Train The Trainer 3+.

Bài viết thuộc Tips For Trainer – chuỗi bài viết giúp bạn “thao túng tâm lý” học viên. Hãy follow VMP Training để cập nhật thêm các bài viết mới nhất về chủ đề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.