05 gợi ý giúp bạn tìm kiếm thông tin hiệu quả

Làm thế nào để tìm kiếm thông tin hiệu quả? Làm thế nào để tìm “một phát ăn ngay” mà không rơi vào tình trạng bị lan man, tốn thời gian vì phải ngồi sàng lọc thông tin. Ngày hôm nay VMP sẽ mách bạn một số bí quyết search thông tin hiệu quả để phục vụ cho việc học và làm. Cùng xem nhé!

Bài viết này thuộc chuỗi Tips For Learner 

Bí quyết để việc học dễ như ăn bánh.

Khám phá Follow

1. Xác định mục tiêu và phạm vi tìm kiếm

Trước khi search, hãy xác định mục tiêu và nội dung cần tìm kiếm. Việc này nghe đơn giản nhưng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Nó giúp bạn tránh lãng phí thời gian tìm kiếm thông tin không liên quan.

Xác định mục tiêu và phạm vi trước khi tìm kiếm thông tin.
Xác định mục tiêu và phạm vi trước khi tìm kiếm thông tin.

Bên cạnh đó, bạn nên giới hạn phạm vi trước khi bắt đầu search. Phạm vi ở đây có thể về không gian, thời gian. Việc này cho phép bạn tìm kiếm thông tin nhanh hơn với kết quả chính xác hơn. Ví dụ, thay vì tìm kiếm “khóa học dành cho trainer” bạn có thể tìm kiếm “khóa học dành cho trainer tại TP.HCM”.

Về giới hạn phạm vi thời gian, bạn chèn dấu 3 chấm giữa các mốc thời gian. Ví dụ bạn gõ: “Khóa đào tạo Trainer 2010…2023”. Lúc này, các khóa học trong khoảng thời gian từ 2010-2023 sẽ hiện ra cho bạn. Tương tự với những thông tin khác, bạn có thể áp dụng thủ thuật này để search thông tin nhanh chóng hơn.

Có thể bạn quan tâm: Kỹ thuật Feynman – Bí quyết giúp bạn học siêu nhanh

2. Sử dụng nguồn thông tin uy tín

Trang web càng uy tín, chất lượng thông tin càng cao.
Trang web càng uy tín, chất lượng thông tin càng cao.

Để giảm thời gian chắt lọc thông tin, bạn có thể tận dụng các trang web uy tín trong lĩnh vực của mình để tìm kiếm thông tin. Ví dụ, trong ngành đào tạo, bạn có thể tham khảo thông tin ở một số trang web uy tín như: Training Industry, The e-Learning Guild,  Articulate e-Learning Heros, VMP Training,…

Trong trường hợp bạn chưa biết các trang web uy tín trong ngành của mình, bạn có thể tìm kiếm trên Google với cú pháp: “Top… website uy tín về…”, trong đó, chỗ trống thứ nhất là số lượng website, chỗ trống thứ hai là về ngành của bạn. Hoặc bạn có thể sử dụng Wikipedia, Google Scholar, Chat GPT, Bing, DuckGoGo,… để tìm kiếm các thông tin hiệu quả hơn.

3. Tận dụng tối đa bộ từ khóa chính và từ khóa liên quan

Chìa khóa để search thông tin nhanh là điền từ khóa chính xác và cụ thể liên quan đến nội dung cần tìm kiếm. Ví dụ bạn muốn tìm kiếm tài liệu liên quan đến thiết kế khóa học, bạn nên search từ khóa là: “các bước thiết kế khóa học”, “công cụ thiết kế khóa học”, “outline thiết kế khóa học mẫu”,…. Và không nên search các từ không liên quan như “cách làm powerpoint hay”,  “cách tổ chức trò chơi hay”,…

Sử dụng triệt để bộ từ khóa chính, phụ khi tìm kiếm thông tin.
Sử dụng triệt để bộ từ khóa chính, phụ khi tìm kiếm thông tin.

Ngoài ra, để mở rộng phạm vi tìm kiếm, ngoài bộ từ khóa chính, bạn có thể sử dụng bộ từ khóa liên quan. Ví dụ, bạn search về “đào tạo quản lý”, bạn có thể search các từ liên quan như: “khóa học quản lý”, “khóa đào tạo lãnh đạo”,….

4. Tìm kiếm tài liệu theo định dạng

Trong trường hợp bạn cần tìm kiếm thông tin tài liệu dạng pdf hoặc docs nhưng các trang web bạn cần đều yêu cầu trả phí, bạn có thể thử tips tìm kiếm tài liệu theo định dạng. Cụ thể, bạn thêm đuôi “.pdf” hoặc “.docs” ở cuối từ khóa mà bạn muốn tìm kiếm. Ví dụ: “Tiêu chí đánh giá nhà cung cấp đào tạo.pdf”.

Lúc này các kết quả tìm kiếm sẽ xuất hiện ra các bài theo định dạng mà bạn mong muốn. Dựa vào đây, bạn tham khảo được cách trình bày nội dung, phân chia bố cục dựa trên định dạng yêu cầu.

Thêm đuôi định dạng vào cuối từ khóa tìm kiếm.
Thêm đuôi định dạng vào cuối từ khóa tìm kiếm.

5. Sử dụng ký tự đặc biệt 

Trong trường hợp bạn không thể nhớ đầy đủ một thông tin bất kỳ, bạn có thể sử dụng dấu * để thay thế cho những từ còn thiếu. Ví dụ: Thang đo tư duy bl***. Kết quả sẽ hiển thị thang đo tư duy bloom. Tương tự vậy, bạn có thể ứng dụng để tìm kiếm các thông tin khác.

Dấu * sẽ thay thế cho nội dung bị quên lãng.
Dấu * sẽ thay thế cho nội dung bị quên lãng.

Để tìm kiếm thông tin chính xác, bạn dùng dấu ngoặc kép. Ví dụ, bạn search: “Xác định nhu cầu đào tạo dựa trên 7 dấu hiệu”, Google sẽ trả kết quả bài viết đúng với từ khóa mà bạn nhập trong dấu ngoặc kép. Cách này sẽ hữu dụng đối với trường hợp bạn cần search thông tin chính xác tuyệt đối so với bộ từ khóa mà bạn đang sở hữu. 

Tạm kết về cách tìm kiếm thông tin hiệu quả

Trên đây là 05 gợi ý giúp bạn tìm kiếm thông tin hiệu quả. Hy vọng rằng những liệt kê này giúp ích đến công việc và học tập của bạn. 

Bài viết thuộc chuỗi Tips For Learner – bí quyết để việc học dễ như ăn bánh. Hãy follow VMP Training để cập nhật thêm các bài viết mới nhất về chủ đề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.