ỨNG DỤNG VR TRONG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN

ỨNG DỤNG VR TRONG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN

ỨNG DỤNG THỰC TẾ ẢO TRONG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN
ỨNG DỤNG THỰC TẾ ẢO TRONG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của máy móc và công nghệ. Chúng ta sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ cuộc sống hàng ngày cũng như công việc. Một trong những công cụ hàng đầu hiện nay đang được sử dụng ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề đó là VR (Virtual Reality – thực tế ảo). VR giờ đây đã có một chỗ đứng nhất định trong nền công nghiệp e-Learning nói riêng và ngành giáo dục nói chung. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi đến những thông tin, vai trò và lợi ích mà VR mang đến cho E-learning?

Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng thực tế tăng cường trong đào tạo trực tuyến

Thực tế ảo – VR là gì?

Thực tế ảo được xây dựng bởi một môi trường hoàn toàn nhân tạo. Vì vậy, để ứng dụng VR, điều đầu tiên chúng ta cần làm đó là thiết lập một môi trường và sau đó xây dựng hình ảnh động xung quanh. 

Đối lập với tên gọi của mình, VR có mức độ hiển thị chân thực hơn nhiều so với thực tế tăng cường (AR – Augmented Reality). Tuy nhiên VR mang một nhược điểm lớn là bắt người dùng cần một máy VR chuyên dụng để chạy bất kỳ ứng dụng thực tế ảo nào.

Sự khác biệt giữa VR và AR
Sự khác biệt giữa VR và AR

Với VR, người học có thể trực tiếp tương tác với các tài liệu học tập và cảm thấy được truyền nhiều cảm hứng hơn để tham gia. Thực tế ảo tích hợp với các chương trình học tập có thể dạy người học làm sao tồn tại trong môi trường mang tính nguy hiểm, có mức rủi ro cao hay thực hiện những hoạt động phức tạp. Người học được quyền tự do thực hành mà không gây tác hại đến thế giới thật.

Theo như Wikipedia nói về thực tế ảo “Không giống như giao diện truyền thống, VR đặt người dùng vào trong một trải nghiệm. Thay vì xem một màn hình trước mặt họ, người dùng đắm chìm và có thể tương tác với thế giới 3D. Bằng cách mô phỏng càng nhiều giác quan càng tốt, chẳng hạn như thị giác, thính giác, xúc giác, thậm chí là mùi”

Vai trò của thực tế ảo

Hiện nay vai trò của VR đang tác động đến nhiều lĩnh vực giáo dục
Hiện nay vai trò của VR đang tác động đến nhiều lĩnh vực giáo dục

Thực tế ảo đang góp phần thay đổi E-learning nói riêng cũng như ngành giáo dục nói chung. Việc có góc nhìn 360 độ đối với bất kỳ nội dung nào mang lại cảm giác chân thật hơn cho người học. Ngoài ra, tương tác bằng VR giúp người học khám phá chủ đề với sự thích thú và trải nghiệm sâu sắc hơn. Khi người học tham gia vào thế giới ảo, họ không bị phân tâm bởi thế giới thực, góp phần cải thiện khả năng tập trung.

VR cung cấp cho người học trải nghiệm thông qua các giác quan để chạm, nhìn và nghe nội dung cùng lúc với cảm biến hỗ trợ.

Những lợi ích thực tế ảo mang lại

Những lợi ích VR đem lại cho người dùng
Những lợi ích VR đem lại cho người dùng

Khuyến khích thử và sai

Việc học bằng cách làm thử và gặp sai sót là một trong những cách tốt nhất để người học tích lũy thêm kinh nghiệm và tạo ra kỹ năng. Chúng ta học bằng cách mày mò và nghiên cứu, sau đó tập làm quen để dần dần thành thạo ứng dụng trong công việc.

Đào tạo bằng thực tế ảo giúp giảng viên và người học đưa ra phương án linh hoạt nhằm khắc phục sự cố và xử lý vấn đề hoặc chỉ đơn giản là thực hiện công việc tốt hơn một chút. Hãy nhớ, những cải tiến nhỏ trong năng suất có thể chuyển đổi thành những điều to lớn trong tương lai.

Trải nghiệm nội dung

VR mang lại cho người dùng trải nnghiệm học tập chân thật
VR mang lại cho người dùng trải nnghiệm học tập chân thật

Khi người học đọc về một nội dung nào đó, họ có mong muốn được trải nghiệm. Với VR, chúng giúp người học có thể khám phá chủ đề và xem mọi thứ được kết hợp như thế nào bằng tất cả giác quan.

Nhờ cảm giác chân thật mà VR cung cấp, người học có thể tìm hiểu một chủ đề bằng cách “sống” trong môi trường ảo.

Gia tăng hiệu quả học tập

Học bằng cách thực hành là phương pháp học hiệu quả nhất. Cứ tập đi tập lại nhiều lần một kỹ thuật là cách để thành thạo. Với thực tế ảo, người học có môi trường luyện tập để nhằm nâng cao kỹ năng và gia tăng độ chính xác tốt hơn trước khi thực hành ở thế giới thật.

Khóa học: Các mô hình học tập hiệu quả

Học từ xa

Thực tế ảo cho phép chúng ta thu hẹp khoảng cách giữa giảng viên và người học. Với VR, các công cụ học tập từ xa có thể đưa giảng viên và người học vào cùng một phòng. Giảng viên có thể dịch chuyển vào thế giới ảo và đưa ra hướng dẫn cho người học

Cùng tìm hiểu : Dự án xây dựng hệ thống quản lý học tập tại Doanh nghiệp

VR là công cụ học tập hàng đầu hiện nay
VR là công cụ học tập hàng đầu hiện nay

Thực tế ảo đang giúp cho cho E-learning và ngành giáo dục có những bước tiến phát triển mới. Một điều chắc chắn, VR góp phần làm thay đổi hành vi học tập và vận dụng kiến thức của người học trong thời gian tới. Các lớp học trong tương lai sẽ là nơi mà học tập và công nghệ song hành cùng nhau. Trải nghiệm qua thực tế ảo sẽ truyền cảm hứng cho cả một thế hệ người học trẻ để sẵn sàng đổi mới, góp phần xây dựng thế giới. 

Ngoài Ứng dụng VR trong đào tạo. Tại VMP còn hàng trăm chủ đề và mô hình học tập , hãy cùng tìm hiểu tại đây nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.