Thế nào là đào tạo nội bộ? Giữ chân nhân tài từ việc đào tạo nội bộ

Việc đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp tưởng chừng như đơn giản, nhưng thực ra lại gặp rất nhiều khó khăn. Với đặc thù văn hóa công ty khác nhau, sẽ có những có khăn nhất định, đặc biệt là khi nhân tài dần chảy ra ngoài. Trước khi nhận ra giá trị của việc đào tạo nội bộ để giữ chân người tài, chúng ta cần biết chính xác thế nào là đào tạo nội bộ.

dao-tao-noi-bo-3

Thế nào là đào tạo nội bộ?

Đào tạo nội bộ là việc doanh nghiệp cử ra các cá nhân nội bộ – thường là quản lý hoặc người có chuyên môn cao –  đào tạo nhân viên của mình thông qua các buổi, khóa học ngắn hạn. Nội dung buổi học có thể về sản phẩm, dịch vụ công ty, kỹ năng tiếp xúc khách hàng, kỹ năng làm việc theo nhóm…

the-nao-la-dao-tao-noi-bo
Thế nào là đào tạo nội bộ

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những cách thức đào tạo riêng cho doanh nghiệp của mình sao cho phù hợp với số lượng nhân viên, quy mô cũng như tính chất đặc thù của doanh nghiệp. Vậy, việc đào tạo nội bộ doanh nghiệp có tầm quan trọng như thế nào và nó mang lại những giá trị gì?

Tầm quan trọng của đào tạo nội bộ

Việc tự đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp của mình mang lại khá nhiều lợi thế:

  • Hiểu rõ văn hóa của công ty: Giảng viên nội bộ hiểu rõ đặc thù ngành nghề, văn hóa, môi trường làm việc của doanh nghiệp. Họ đã có quãng thời gian tiếp xúc với đồng nghiệp (học viên) nhiều hơn nên sẽ có cách tiếp cận, truyền đạt tốt hơn.
  • Chương trình đào tạo phù hợp với định hướng của công ty: Thay vì thuê ngoài, đào tạo nội bộ có thể đáp ứng ngay những nhu cầu cấp thiết trong doanh nghiệp để phục vụ mục tiêu kinh doanh. 
dao-tao-noi-bo-2
Đào tạo nội bộ
  • Giữ chân người tài: Đây có thể coi là vấn đề đau đầu nhất mà các công ty, doanh nghiệp đang gặp phải. Điều gì khiến họ rời bỏ công ty, chính sách lương thưởng hay môi trường làm việc. Rất nhiều nguyên nhân, trong đó có việc xác định vị trí và năng lực làm việc. Lý do khiến rời bỏ công ty là họ không được làm việc đúng với vị trí, năng lực của bản thân.
  • Tạo niềm tin và sự trung thành đối với công ty: Thường xuyên đào tạo sẽ giúp nhân viên nhận ra những giá trị của doanh nghiệp, thêm sự tin tưởng và trung thành với công ty hơn.

Làm thế nào để nâng cao chất lượng đào tạo nội bộ?

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ xây dựng đội ngũ giảng viên nội bộ và gửi đội ngũ này ra ngoài để đào tạo kỹ năng dẫn giảng. Những giảng viên nội bộ là những người có chuyên môn cao, có niềm yêu thích với việc đứng lớp và sẵn sàng chia sẻ những kiến thức của mình để giúp nhân viên bên dưới làm việc tốt hơn. 

Khóa học giúp nâng cao chất lượng giảng viên nội bộ là khóa Train The Trainer 3+. Khóa học đã giúp hàng ngàn học viên trở thành những Trainer xuất sắc trong doanh nghiệp, phát triển rực rỡ trong sự nghiệp đào tạo. Thông qua việc giúp học viên nâng cấp kỹ năng thiết kế bài giảng và đứng thuyết trình trước đám đông, thuần thục các phương pháp dẫn giảng cuốn hút, lồng ghép trò chơi vào lớp học,…

 VMP Training có tổ chức các Khóa học dành cho doanh nghiệp (In-house) và Cá nhân (Public) – Hotline: 1800 6981

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.