QUY TRÌNH ĐÀO TẠO GIẢNG VIÊN NỘI BỘ HIỆU QUẢ VỚI PRO T3+

Đào tạo nội bộ là một phương thức giúp tối ưu chi phí và cung cấp kiến thức cho nhân viên sát với thực tế. Tuy nhiên, nếu muốn đào tạo nội bộ hiệu quả, các doanh nghiệp cần phải xây dựng một đội ngũ giảng viên có đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn.

Đọc bài viết và cùng tôi tìm hiểu về PRO T3+, quy trình đào tạo giảng viên nội bộ được sáng tạo bởi VMP Academy.

1. Procurement – Kêu gọi sự ủng hộ

Procurement - Kêu gọi sự ủng hộ để Đào tạo giảng viên nội bộ

Xây dựng và đào tạo giảng viên nội bộ không phải là một công việc dễ dàng thành công trong thời gian ngắn, mà nó phải nhận được sự hỗ trợ đến từ lãnh đạo và các phòng ban. Chính vì vậy, bạn cần tổ chức một buổi họp, nhằm trình bày tất cả thông tin cũng như xin ngân sách, tư liệu và nguồn lực để thực hiện.

Bạn có thể ứng dụng 5 bước sau đây để buổi trình bày trở nên thuyết phục và thành công hơn. 

Bước 1: Tóm lược thông tin

Bước 2: Đề xuất ý kiến

Bước 3: Giải thích cách thực hiện

Bước 4: Nêu lên lợi ích

Bước 5: Chốt/đề nghị bước tiếp theo

2. Recruiting – Quản lý là một giảng viên

Recruiting - Quản lý là một giảng viên

Bạn hoàn toàn có thể đào tạo giảng viên nội bộ từ các nhà quản lý cấp trung. Vì họ chính là người vừa có kiến thức chuyên môn, vừa hiểu được các vấn đề của đội nhóm.

Tuy nhiên, bản tính của con người luôn là lo sợ trước khi đảm nhận nhiệm vụ mới. Và mô hình 3Đ chính là một phương pháp hiệu quả để “lôi kéo” sự tham gia của quản lý cấp trung:

  • Đáp ứng nhu cầu và mối quan tâm của họ. Mỗi quản lý sẽ có mục đích riêng khi đồng ý trở thành một Trainer chuyên nghiệp.
  • Đòi hỏi những mong đợi mà bạn cần họ thực hiện với nhiệm vụ mới.
  • Đồng hành và hỗ trợ các nhà quản lý trong quá trình học hỏi, vận dụng và thực hành.

Đồng thời, bạn có thể giúp đội ngũ giảng viên nội bộ trau dồi thêm kỹ năng triển khai chương trình đào tạo tại đây.

3. Outcome/ outline – Đặt ra các mục tiêu thông minh

Outcome/ outline - Đặt ra các mục tiêu thông minh

Mục tiêu sẽ là mũi tên giúp chúng ta tránh lạc đường trên hành trình đào tạo giảng viên nội bộ. Bạn có thể thiết lập mục tiêu thông minh với mô hình SMART, bao gồm 5 tiêu chí: Specific (Rõ ràng), Measurable (Đo lường được), Attainable (Khả thi), Relevant (Liên quan), Time-based (Có thời hạn)

Bên cạnh đó, chất lượng đào tạo của khóa học, cảm nhận của học viên, số giờ đào tạo trung bình mỗi tháng,… cũng là những cơ sở quan trọng để bạn xây dựng bộ khung năng lực cho đội ngũ giảng viên. Bạn có thể tham khảo 15 tiêu chuẩn của một Trainer được VMP Academy ứng dựng thành công tại các tập đoàn hàng đầu Việt Nam.

4. Train The Trainer 3+ | Trang bị năng lực giảng dạy 

Train The Trainer 3+ | Trang bị năng lực giảng dạy

Thiết kế tài liệu và dẫn giảng chính là hai năng lực cần có của một Trainer chuyên nghiệp. Tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đào tạo nội bộ hay thuê ngoài

Tuy nhiên, hai phương thức này có ưu và nhược điểm riêng. Bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định để tối ưu được kinh phí cũng như hiệu quả đào tạo.

Có thể bạn quan tâm: Train The Trainer 3+ | khóa học chuyên đào tạo giảng viên nội bộ thuộc bản quyền của VMP Academy.

5. Training, Coaching, Mentoring – Tạo cơ hội để giảng viên được ứng dụng

Training, Coaching, Mentoring - Tạo cơ hội để giảng viên được ứng dụng

Rất nhiều doanh nghiệp đã thất bại vì thiếu quan tâm cũng như “quên” tạo cơ hội cho Trainer thực hành trên công việc. Từ đó dẫn đến kết quả đào tạo không đạt được mục tiêu cũng như tốn kém chi phí. Vậy thì, để giảng viên hiểu đúng và làm được, bạn cần xây dựng một hệ thống follow up sau khóa học, bao gồm các bước: Training, Coaching, Mentoring.

Ngoài ra, bạn có thể ủy quyền cho họ thực hiện các khóa đào tạo nội bộ trong đội nhóm. Từ đó huấn luyện và kèm cặp họ trở nên xuất sắc hơn. Ví dụ như: tại VMP, chúng tôi sử dụng phương pháp kèm cặp 33 ngày sau khóa đào tạo nhằm đảm bảo học viên chắc chắn sẽ vận dụng được những kiến thức đã học.

Có thể bạn quan tâm: Vai trò của Trainer theo iPLOC Control

Tạm kết về quy trình đào tạo giảng viên nội bộ

PRO T3+ là một quy trình mới lạ được Trainer Phan Hữu Lộc đúc kết sau 20 năm đảm nhận vị trí chuyên gia đào tạo tại các tập đoàn đa quốc gia. Chúng tôi rất hy vọng những thông tin về quy trình này sẽ giúp bạn thành công trên con đường đào tạo giảng viên nội bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.