Làm việc hiệu quả với phương pháp Pomodoro

Khám phá phương pháp pomodoro tại bài viết này.
Khám phá phương pháp pomodoro tại bài viết này.

Pomodoro giúp tối ưu sự tập trung, gia tăng năng suất học tập và làm việc. Liệu phương pháp này có thần kỳ đến vậy? Làm cách nào để ứng dụng phương pháp pomodoro hiệu quả? Tại Tips For Learner tuần này, VMP sẽ giúp bạn tìm hiểu và ứng dụng phương pháp pomodoro để học tập và làm việc hiệu quả. Khám phá ngay nhé!

Bài viết này thuộc chuỗi Tips For Learner 

Bí quyết để việc học dễ như ăn bánh.

Khám phá Follow

Phương pháp pomodoro là gì?

Phương pháp pomodoro (phương pháp quả cà chua) là một phương pháp quản lý thời gian được phát triển bởi Francesco Cirillo vào những năm 1980. Lợi ích của phương pháp pomodoro là giúp bạn học tập, làm việc hiệu quả hơn bằng cách chia nhỏ thời gian tập trung. Khoảng thời gian này được gọi là pomodoro (theo tiếng Ý nó có nghĩa là quả cà chua).

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp Cornell giúp bạn ghi chú logic

Phương pháp pomodoro được phát triển bởi Francesco Cirillo.
Phương pháp pomodoro được phát triển bởi Francesco Cirillo.

Mỗi pomodoro thường có thời gian là 25 phút, sau đó bạn ngắt nghỉ khoảng 5 phút để bắt đầu một pomodoro mới. Cứ sau mỗi 4 pomodoro, bạn cho phép bản thân nghỉ dài hơn từ 15 – 30 phút. 

Mấu chốt của việc dùng phương pháp này là bạn sẽ tập trung duy nhất vào một việc trong một pomodoro. Ví dụ, trong 25 phút, bạn chỉ tập trung học về kỹ năng soạn hợp đồng. Trong 25 phút đó, bạn không được sử dụng điện thoại, không tán gẫu, không tìm kiếm thông tin nào khác ngoài soạn hợp đồng. Việc này giúp bạn tập trung tối đa và không bị xao nhãng bởi các tác nhân khác. Năng suất cũng vì thế mà tăng lên. 

5 bước ứng dụng Pomodoro để học tập, làm việc hiệu quả

Áp dụng 5 bước này để thuần thục phương pháp quả cà chua.
Áp dụng 5 bước này để thuần thục phương pháp quả cà chua.

Bước 1, bạn cần lập kế hoạch học tập, làm việc. Có một kế hoạch rõ ràng giúp bạn nắm được những việc cần làm trong ngày và thứ tự ưu tiên của các công việc. Bạn có thể tham khảo 05 bước lập kế hoạch hiệu quả. Và hãy ước tính thời gian hoàn thành cho mỗi công việc. 

Bước 2, quy đổi thời gian hoàn thành mỗi công việc ra pomodoro. Ví dụ, bạn cần thiết kế slide bài giảng, bạn ước lượng công việc này sẽ mất khoảng 2 tiếng, tương ứng với gần 5 pomodoro. Vậy bạn biết được bạn cần dùng khoảng 5 pomodoro vào việc thiết kế slide. Tương tự với các công việc khác. 

Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng đường cong lãng quên Ebbinghaus để học tập hiệu quả

Bước 3, đặt bộ đếm thời gian. Bạn có thể dùng đồng hồ đếm ngược trên điện thoại, ipad, hoặc sử dụng đồng hồ pomodoro để đếm ngược thời gian. Mỗi khi hết một pomodoro bạn nghỉ ngắn 5 phút và bắt đầu một pomodoro mới. 

Bước 4, bạn chọn một đầu công việc quan trọng và khẩn cấp nhất trong ngày để làm. Tương ứng với số pomodoro đã quy đổi, bạn tập trung hoàn toàn để xử lý công việc trong khoảng thời gian đã định. 

Bước 5, sau khi hoàn thành đầu công việc, bạn tích vào công việc đã xong và tiếp tục với các công việc tiếp theo. Lặp lại quá trình này cho đến khi hoàn thành tất cả các công việc trong danh sách, hoặc cho đến khi đạt được mục tiêu trong ngày.

Mẹo biến pomodoro trở nên phù hợp với bản thân bạn

Tùy chỉnh pomodoro để phù hợp với bản thân bạn.
Tùy chỉnh pomodoro để phù hợp với bản thân bạn.

Bạn có thể tùy chỉnh thời gian của pomodoro. Theo thời gian tiêu chuẩn, mỗi pomodoro thường kéo dài 25 phút. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh thời gian này sao cho phù hợp với riêng bản thân bạn. Trong trường hợp thời gian này là quá dài, bạn có thể co cụm lại khoảng 15 phút. Hoặc ngược lại có thể kéo dài thời gian tập trung lên 45 phút – 1 tiếng khi đã sử dụng pomodoro thuần thục.

Tương tự, bạn cũng có thể tùy chỉnh thời gian nghỉ ngắn giữa các pomodoro và thời gian nghỉ dài sau 4 chu kì. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý thời gian nghỉ giữa các pomodoro không nên quá 10 phút. Vì nó có thể ảnh hưởng đến mạch tập trung của bạn. Nghỉ quá dài dễ khiến bạn sao nhãn và “va phải” việc khác. Mục tiêu tập trung ban đầu cũng có thể bị gạt qua một bên. 

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp đọc nhanh Tony Buzan

Tập trung thư giãn hoàn toàn. Nếu trong pomodoro, bạn tập trung 100% vào công việc, thì khi thư giãn bạn cũng nên như vậy, giành 100% vào việc thư giãn. Bạn có thể đứng lên đi lại để thay đổi trạng thái, massage nhẹ nhàng, làm một vài động tác vươn vai, vặn mình để máu huyết lưu thông hơn, hay tự thưởng cho mình tách trà/cafe nóng vì đã tập trung làm việc… 

Trong một pomodoro, nếu bạn bị gián đoạn bởi công việc khác, thì pomodoro đó sẽ được tính lại từ đầu. Sẽ không chia ra ½ hoặc ⅓ pomodoro. Và để hạn chế sự gián đoạn công việc trong khi áp dụng pomodoro, bạn cần thông báo với đồng nghiệp rằng mình cần tập trung làm công việc này và hạn chế làm phiền. Nếu bị chen ngang bởi công việc gấp, hãy có sẵn “backup plan” để thực hiện tiếp công việc.

Trong trường hợp bạn đã làm xong việc nhưng chu kỳ pomodoro chưa kết thúc. Bạn hãy tận dụng thời gian còn dư để rà soát lại công việc. Việc này vừa giúp bạn duy trì trạng thái tập trung, vừa giúp kết quả công việc trở nên chất lượng và ít sai sót hơn.

Tạm kết về việc ứng dụng phương pháp pomodoro để học tập, làm việc hiệu quả

Trên đây là một vài thông tin về phương pháp pomodoro. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm ý tưởng để ứng dụng vào học tập, làm việc hiệu quả.

Bài viết thuộc chuỗi Tips For Learner – Bí quyết để việc học dễ như ăn bánh. Hãy follow VMP Training để cập nhật các bài viết mới nhất về chủ đề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.