Kỹ năng thương lượng trong kinh doanh là gì?

Trong kinh doanh, một kỹ năng mà những người lãnh đạo không thể thiếu được khi làm việc cùng các đối tác là kỹ năng thương lượng trong kinh doanh. Kỹ năng thương lượng sẽ giúp những nhà kinh doanh có thêm nhiều quyền lợi và bước phát triển trong việc kinh doanh của mình.

Trong kinh doanh, một kỹ năng mà những người lãnh đạo không thể thiếu được khi làm việc cùng các đối tác là kỹ năng thương lượng trong kinh doanh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kỹ năng này thông qua bài viết sau đây

Tại sao cần thương lượng

Trước khi bắt đầu đàm phán thì bạn luôn phải xác định được những mục đích mà mình mong muốn đạt được. Tuy nhiên, trong lúc đàm phán  thì đối phương có thuê sẽ đưa ra những điều khiến hay những quyền lợi khác hẳn với mục đích của mình đặt ra thì lúc này bạn sẽ phải thương lượng với đối phương. Việc thương lượng làm sao để đối phương nghe theo ý mình một cách thuyết phục cần rất nhiều kỹ năng nhỏ khác nhau và cũng cần phải có sự linh hoạt để có thể đảm bảo quyền lợi của 2 bên.

kỹ năng thương lượng hiệu quả 1 

Hiểu rõ bản thân và đối phương

Ông bà ta đã dạy “ biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Đây cũng là một kỹ năng cần có của một người làm kinh doanh. Đặc biệt là trong lúc thương lượng, đàm phán.

Người kinh doanh cần có sự nhạy bén để có thể nhận biết được mục tiêu của đối phương. Vì  đối phương cũng có những mục tiêu của họ và có thể nhượng bộ để nhận được những quyền lợi khác. Chính vì thế, việc nhạy bén nắm bắt những điều này sẽ giúp bạn có thể đưa ra những phương án thương lượng phù hợp, thỏa mãn được quyền lợi của mình.

Đảm bảo quyền lợi của 2 bên

Trong môi trường kinh doanh hiện đại thì việc đảm bảo quyền lợi của 2 bên lại càng được chú trọng. Vì thương trường không phải là chiến trường và một cuộc đàm phán kết thúc trong vui vẻ thì sẽ mang đến lợi nhuận cho cả 2 bên. Chiến thắng của người này không cần thiết phải xây dựng nên từ thất bại của người khác.

Nếu thương lượng không thành công thì đừng quên kết bạn

Không  phải bất kỳ cuộc đàm phán, thương lượng nào cũng thành công mà có thể cũng sẽ thất bại do hai bên không đồng quan điểm.

Tuy nhiên, bạn đừng quên rằng mình đã có thêm một người bạn. Kỹ năng kết bạn cũng là một kỹ năng quan trọng trong khi thương lượng.

Bởi thêm bạn là bớt thù, quan niệm này vẫn  luôn đúng. Vì một lần thất bại không có nghĩa là không có lần sau và để vụt mất những cơ hội tiếp theo đó

Như vậy, bạn đã nắm rõ được những kỹ năng thương lượng trong kinh doanh cơ bản rồi đúng không nào. Hãy tham gia ngay khóa học này để hiểu rõ hơn về kỹ năng này cũng như thực hành chúng một cách bài bản.

VMP Training có tổ chức các Khóa học dành cho doanh nghiệp (In-house) và Cá nhân (Public) – Hotline: 1800 6981

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.