Hướng dẫn xây dựng văn hóa Leadership dành cho HR và Training | VMP Academy

Xây dựng văn hóa Leadership tại doanh nghiệp là “sứ mệnh mới” của người phụ trách nhân sự – đào tạo – phát triển khi đứng trước những biến động, đầy rủi ro của nền kinh tế hiện tại. Gia tăng trải nghiệm nhân viên, hình thành môi trường làm việc sáng tạo, liên tục cải tiến và thấm nhuần tinh thần học tập chủ động là 3 giá trị nổi bật mà “sứ mệnh” này mang đến. 

Trong suốt nhiều năm đồng hành cùng những chuyên gia phụ trách L&D tại doanh nghiệp, chúng tôi hiểu rõ những khó khăn và thách thức mà họ đang đối mặt. Thông qua các khảo sát, nghiên cứu và kinh nghiệm thực chiến, VMP Academy đã đưa ra các hướng dẫn xây dựng văn hóa Leadership dựa trên bối cảnh đặc thù của mỗi doanh nghiệp.  

Chương trình đào tạo được tổ chức ngày 24.02.2024 tại Sheraton Saigon Hotel & Towers.

Đặc điểm của một tổ chức sở hữu văn hóa Leadership

Nhận biết đặc điểm của một tổ chức sở hữu văn hóa Leadership là cách bộ phận đào tạo – phát triển đưa ra các mục tiêu cần đạt được. 

Cụ thể, 6 đặc điểm của văn hóa leadership được thể hiện qua: Học tập chủ động, Niềm tin chiến lược, Tối đa hóa tri thức nội bộ, Phản hồi đa chiều, Hệ thống học tập và trao quyền. Các đặc điểm này được thể hiện đồng bộ, nhất quán, xuyên suốt toàn bộ tổ chức, ở mọi cấp bậc, mỗi hoạt động của doanh nghiệp, từ tư duy đến hành vi của mỗi nhân sự. Thiếu bất kỳ một đặc điểm nào cũng sẽ cản trở quá trình hình thành văn hóa này. 

Chúng ta hiểu rằng, văn hóa được hình thành dựa sự liên tục và lâu dài, không chỉ nhất thời. Vì vậy, với mỗi đặc điểm cần được mô tả bằng những hành động cụ thể và có kế hoạch phát triển dài hạn từng bước cho các giai đoạn. Đặc biệt, dựa trên đặc thù của từng doanh nghiệp (lĩnh vực kinh doanh, bối cảnh nhân sự, mô hình vận hành,…) sẽ có những điều chỉnh và hình thành tinh thần Leadership khác nhau. 

Điều gì đang cản trở “chúng ta” thực thi sứ mệnh này? 

Đầu tiên, việc được hậu thuẫn bởi BOD là một điểm cộng để bộ phận L&D có thể xây dựng thành công leadership culture. Bởi họ chính là 1 trong các yếu tố cốt lõi tạo nên văn hóa leadership.  Ngược lại, nếu họ chưa đề cập đến việc này. Chúng ta cần thực hiện các khảo sát, nghiên cứu để đưa ra các tư vấn phù hợp và hữu ích nhằm chứng minh giá trị, kết quả sẽ đạt được nếu thực hiện thành công mục tiêu này.  

Hơn 33% doanh nghiệp gặp khó khăn khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp đến từ việc thiếu hợp tác của quản lý cấp trung, chỉ số này gấp 3 lần các nguyên nhân đến từ nhân viên bên dưới(*). Việc chinh phục mục tiêu sẽ khó hơn bao giờ hết nếu đội ngũ thực thi chiến lược – những nhà quản lý không thật sự bị thuyết phục và thẩm thấu văn hóa này. Hãy đi tìm câu đáp án cho câu hỏi “Điều gì đang khiến quản lý không hành động như mong đợi?”.

(*)Thông tin dựa trên báo cáo Đo lường Mức độ Trưởng thành Văn hoá Doanh nghiệp 2023 do Training Industry thực hiện.

Hướng dẫn xây dựng văn hóa Leadership thông qua hoạt động dân gian

Liệu có nét tương đồng nào giữa việc hình thành văn hóa dân gian Việt Nam và văn hóa của doanh nghiệp? Đây là vấn đề được ban tổ chức đặt ra cho quá trình xây dựng nội dung chương trình đào tạo “How To Build Leadership Culture”. Và nội dung chương trình đào tạo đã được hoàn thiện dựa trên cảm hứng này.

Văn hóa dân gian được hình thành bởi cha ông, những người đã truyền cảm hứng đầy mạnh mẽ, bình dị và đồng nhất đến thế hệ sau qua những bài học, câu chuyện cổ, ăn sâu vào lối sống hàng ngày. Và văn hóa doanh nghiệp cũng tương tự, được hình thành bởi tư duy chiến lược của người dẫn đầu và sự thẩm thấu, thực hành liên tục qua các thế hệ nhân sự.  

Tạo ra một bối cảnh dân gian quen thuộc, gần gũi để giúp người tham dự dễ dàng liên tưởng, ghi nhớ và đưa ra các hành động giúp xây dựng văn hóa Leadership tại doanh nghiệp là lý do chúng tôi chọn concept này. 

Thông tin workshop “How To Build Leadership Culture”

Đây là workshop đầu tiên và duy nhất hướng dẫn HR, Training xây dựng thành công văn hóa Leadership tại doanh nghiệp. Khác với các chương trình đào tạo khác, người tham dự bắt đầu bằng việc thiết lập tư duy đúng với một bức tranh đầy đủ, toàn diện các mục tiêu cần đạt, nhằm đảm bảo đưa ra các hành động mang lại giá trị. Cũng như dành ra 70% thời gian cho việc thực hành và lập kế hoạch hành động, tránh lý thuyết lan man.

Chương trình được dẫn dắt bởi 3 chuyên gia đào tạo: Phan Hữu Lộc, Phan Thị Thu Hương, Nguyễn Nhật Minh Quang. Những người có kinh nghiệm xây dựng văn hóa Leadership tại các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực FMCG, Sản Xuất, Dịch vụ,… đảm bảo việc đưa ra gợi ý, cố vấn sát thực tế dựa trên bối cảnh đặc thù của mỗi lĩnh vực. 

Được tổ chức tại một trong những khách sạn lâu đời và sang trọng bậc nhất của Hồ Chí Minh – Sheraton Saigon Hotel & Towers. Một không gian học tập đầy đủ tiện nghi và đẳng cấp giúp người tham dự có được trải nghiệm tốt nhất. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để kết nối và học hỏi kinh nghiệm từ 50 người tham dự đến từ 50 tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp trong nước hàng đầu tại Việt Nam. 

Nội dung chương trình chi tiết: https://leadershipculture.vmptraining.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.