HR & TRAINING BOOTCAMP “KẺ TÁI SINH PHƯỢNG HOÀNG”

Giữ chân nhân tài

Giữ chân nhân tài chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng. Đặc biệt là nhân sự “GEN Z”. HR&Training Bootcamp “Kẻ tái sinh phượng hoàng” – chủ đề “Know the Z – Lead the way” ra đời với mục đích giúp Học viên hiểu rõ, làm việc hiệu quả cùng thế hệ này. Chương trình diễn ra vào ngày 09/01/2021 tại TP.HCM. BTC Cafe And Learn, VMP Academy trân trọng cảm ơn các nhà Đồng tài trợ và hơn 100 anh chị Học viên đã tin tưởng đồng hành.

Xuyên suốt Bootcamp, tất cả Học viên đã “cháy hết mình”, học hỏi và vận dụng hiệu quả các đúc kết về “GEN Z”. Trải qua 06 trạm (6 bước) mô phỏng quy trình giữ chân nhân tài “GEN Z”, thành viên hiểu rằng Đào tạo là chưa đủ mà còn cần cả một quá trình. Bao gồm: TUYỂN – ĐÀO TẠO – DÙNG – HUẤN LUYỆN – GẮN KẾT – GIỮ CHÂN. Đặc biệt, cuối chương trình là Team Building và Gala Diner tạo cơ hội Kết nối cộng đồng HR/Training Việt Nam.

Giữ chân nhân tài “GEN Z” – đào tạo là chưa đủ!

Hoạt động sôi nổi của Học viên HR&Training Bootcamp “Kẻ tái sinh phượng hoàng”
Hoạt động sôi nổi của Học viên HR&Training Bootcamp “Kẻ tái sinh phượng hoàng”

Là thế hệ thích môi trường làm việc thoải mái, hiện đại, giải trí và sáng tạo, GEN Z có những đặc điểm rất đặc biệt đòi hỏi Doanh nghiệp phải nắm bắt để giữ chân nhân tài. Cụ thể, họ có xu hướng làm việc độc lập, nhận phản hồi thường xuyên từ Quản lý, sử dụng công nghệ để giao tiếp. Đặc biệt, lý do lớn nhất gây stress cho GEN Z là không còn cơ hội để phát triển bản thân. Tiền không phải là yếu tố chính.

GEN Z còn được biết đến như những con phượng hoàng tự thiêu cháy bản thân và chờ ngày tái sinh thành hình hài tươi mới với nguồn năng lượng, nhiệt huyết dồi dào nhất. Vì vậy, đây là thời điểm Doanh nghiệp cần một chiến lược khoa học để giữ chân và giúp họ tỏa sáng.

Chương trình diễn ra với hàng loạt hoạt động nhóm
Chương trình diễn ra với hàng loạt hoạt động nhóm

Muốn làm việc hiệu quả với Gen Z thì chính Doanh nghiệp cần hiểu rõ đặc trưng của họ để tạo khung chính sách và môi trường phù hợp. Có một nhận định sai lầm là: “Muốn giữ chân nhân sự GEN Z chỉ cần tập trung vào đào tạo!”. Thực ra không chỉ GEN Z, đối với mọi thế hệ, Doanh nghiệp cần triển khai 06 bước bài bản để giữ chân nhân sự hiệu quả: TUYỂN – ĐÀO TẠO – DÙNG – HUẤN LUYỆN – GẮN KẾT – GIỮ CHÂN.

Bootcamp với 06 Trạm (6 Bước) giữ chân nhân tài “GEN Z”

Ngày 09/01, HR&TRAINING BOOTCAMP “KẺ TÁI SINH PHƯỢNG HOÀNG” bùng nổ với 06 Trạm cùng hàng loạt thử thách dành cho 06 nhóm Học viên. Vượt qua mỗi thử thách, các nhóm được tính điểm để tìm ra nhà vô địch. Không chỉ vậy, các hoạt động ở mỗi Trạm mô tả chính xác 06 bước để giữ chân nhân tài “GEN Z”. Trước khi rời mỗi trạm, Học viên cùng những Trainer VMP Academy đúc kết các đặc điểm liên quan đến “GEN Z” để giữ chân họ hiệu quả.

Khí thế “hừng hực” của các Học viên trước khi tiến đến các Trạm
Khí thế “hừng hực” của các Học viên trước khi tiến đến các Trạm

Mỗi nhóm cạnh tranh nhau bên cạnh điểm số còn là những trải nghiệm đáng nhớ cùng đồng đội để khám phá các chìa khóa giữ chân nhân sự Z hiệu quả. Những giọt mồ hôi ướt đẫm bờ vai. Những tranh cãi về cách vượt qua các thử thách. Hay đơn giản là mâu thuẫn “Ai là lãnh đạo của nhóm?”. Có những thử thách yêu cầu các nhóm phải chấp nhận hi sinh nhiều điều để giữ chân GEN Z. Tất cả đều mang đến những cảm xúc rất đáng nhớ sau khi cùng nhìn lại một ngày đào tạo đầy ý nghĩa.

Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ tổng hợp các đúc kết chính sau mỗi trạm mà Học viên nhận được. Tin rằng các đúc kết sau đây sẽ giúp Quý Doanh nghiệp có được những góc nhìn chính xác nhất về GEN Z. Từ đó xác định đường hướng hiệu quả để giữ chân những “chú chim phượng hoàng” đầy màu sắc này.

Khoảnh khắc thú vị của Học viên khi vượt qua thử thách
Khoảnh khắc thú vị của Học viên khi vượt qua thử thách

03 Trạm đầu: TUYỂN – ĐÀO TẠO – DÙNG

TRẠM 1 – Tuyển (Recruiting):

Khác với thế hệ trước, Gen Z quan tâm đến việc được phát triển năng lực nhiều hơn là một công việc ổn định. Các nhà tuyển dụng cần giúp nhân sự Z nhìn thấy một tranh tổng thể về lộ trình thăng tiến dành cho họ. Đặc biệt, văn hóa doanh nghiệp cần được đề cao trong quá trình xây dựng thương hiệu tuyển dụng.

TRẠM 2 – Đào tạo (Training):

Nếu những thế hệ trước thường tập trung phát triển các kỹ năng lãnh đạo, tư duy,… Thì Gen Z mong muốn được đào tạo và phát triển các kỹ năng liên quan đến công nghệ, kỹ thuật, tài chính, kinh doanh,… – Những kỹ năng có thể ứng dụng thực tế ngay vào công việc.

Nhóm Học viên vui mừng khi vượt qua một Trạm thử thách để giữ chân nhân tài GEN Z
Nhóm Học viên vui mừng khi vượt qua một Trạm thử thách để giữ chân nhân tài GEN Z

TRẠM 3 – Dùng (Leading):

Gen Z mong muốn một môi trường làm việc công bằng và dân chủ. Chính vì thế, họ mong muốn được bày tỏ quan điểm, chủ động đóng góp, trách nhiệm bản thân vào các dự án, công việc của tổ chức. Thay vì chỉ lắng nghe và thực hiện, Gen Z có xu hướng phản hồi, đóng góp ý kiến, tạo nên sự đa chiều trong tương tác đội ngũ.

03 Trạm sau: HUẤN LUYỆN – GẮN KẾT – GIỮ CHÂN

TRẠM 4 – Huấn luyện (Coaching):

Chúng ta vẫn nghĩ “Gen Z là những người yêu công nghệ, gắn liền với công nghệ”. Vì vậy, Manager dùng kỹ năng huấn luyện, phản hồi đội ngũ qua Email, tin nhắn, các công cụ online. Tuy nhiên, Gen Z mong muốn nhận được phản hồi và hướng dẫn trực tiếp từ các Manager hơn là thông qua online.

TRẠM 5 – Gắn kết (Engaging):

Để gắn kết đội ngũ thuộc thế hệ Z, nhà quản trị cần có sự thay đổi linh hoạt và ứng dụng đa dạng các hình thức teamwork. Điều này giúp họ thấu hiểu văn hóa doanh nghiệp, tính cách đồng nghiệp và trung thành với tổ chức.

Học viên căng thẳng tìm cách để vượt qua thử thách
Học viên căng thẳng tìm cách để vượt qua thử thách

TRẠM 6 – Giữ chân (Retaining):

Gen Z được biết đến như một thế hệ “nhảy việc”. Giải thích điều này, các cuộc khảo sát kết luận Gen Z cảm thấy chán nản vì phải làm một công việc trong thời gian dài. Chính vì vậy, để giữ chân nhân tài, doanh nghiệp cần tạo ra nhiều thử thách, giúp họ được làm cái mới, thỏa sức sáng tạo và khích lệ tinh thần tự họ.

Team Building và Gala Diner – Kết nối cộng đồng HR/Training Việt Nam

Sau khi hoàn thành 06 Trạm, tất cả các đội tập hợp tại đại sảnh, cùng tham gia hoạt động Teambuilding để gắn kết đội ngũ, tìm ra những nhân tố thú vị, năng động và tràn đầy năng lượng. Đã có những giọt nước mắt nhỏ xuống, nỗ lực không bao giờ bỏ cuộc, giây phút dành chiến thắng vinh quang. Nhưng bất kể thắng thua, các Học viên đã có những giây phút tuyệt vời với cảm xúc thăng hoa cùng nụ cười mãn nguyện.

Hoạt động Team Building
Hoạt động Team Building

Kết thúc chương trình là một Gala Diner với các màn trình diễn chuyên nghiệp của những ca sĩ, vũ đoàn và Học viên. Không khí rộn ràng của chương trình hòa nhịp với dịp “Tết đến Xuân sang” mang lại những cảm xúc đặc biệt, đa dạng màu sắc. Tất cả đều quy tụ về một điểm: “Thế hệ GEN Z” là những “chú chim phượng hoàng” đang chờ ngày tái sinh và tỏa sáng rực rỡ.

Các Học viên trong cộng đồng HR/Training Việt Nam, Trainer cùng BTC Cafe And Learn – VMP Academy đã “kết nối, học tập, chia sẻ, ứng dụng” trong suốt chương trình.

Đêm Gala Diner diễn ra với nguồn năng lượng bùng nổ
Đêm Gala Diner diễn ra với nguồn năng lượng bùng nổ

Chúc tất cả các Anh/Chị đạt được thành công lớn trong sự nghiệp và làm việc hiệu quả cùng GEN Z cũng như giữ chân họ với những đúc kết từ HR&Training Bootcamp “Kẻ tái sinh phượng hoàng” – chủ đề “Know the Z – Lead the way”. Cảm ơn tất cả vì đã tin tưởng đồng hành. Hẹn gặp lại.

Theo dõi các sự kiện sắp tới của Cafe And Learn – VMP Academy tại: https://cafeandlearn.com/su-kien/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.