Các hình thức thể hiện của kỹ năng huấn luyện và kèm cặp nhân viên

Bạn là nhà lãnh đạo, quản lý  và muốn thực hiện kỹ năng huấn luyện và kèm cặp nhân viên được hiệu quả. Vì thế, bạn cần phải hiểu rõ được các hình thức của việc vận dụng kỹ năng này trong việc đào tạo nhân viên, giúp các nhân viên có được nhận thức tốt hơn, phát triển năng lực cá nhân. Bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm thông tin về vấn đề này.

Các hình thức thể hiện của kỹ năng huấn luyện và kèm cặp nhân viên:

Thứ nhất, xác định đúng công việc cho từng nhân viên

Căn cứ vào điểm mạnh, điểm yếu, năng lực của từng nhân viên mà nhà quản lý phân chia công việc thành những phần tương ứng với một bài huấn luyện được giao cho các nhân viên đảm nhiệm. Tất nhiên, bạn cần xác định thời gian dự kiến và mục tiêu cần đạt cho mỗi người tùy theo tính chất công việc.

Kỹ năng huấn luyện và kèm cặp nhân viên
Kỹ năng huấn luyện và kèm cặp nhân viên hiệu quả

Thứ hai, hướng dẫn lý thuyết có chia sẻ thêm kinh nghiệm

Khi cung cấp, chia sẻ các kiến thức về lý thuyết, nhà quản lý nên có sự linh hoạt, lồng ghép cả những kinh nghiệm riêng của mình và truyền cho nhân viên lòng hăng hái muốn hoàn thành nhiệm vụ. Đây là điểm cực kì quan trọng trong kỹ năng huấn luyện và kèm cặp nhân viên.

Thứ ba, có thực hành làm mẫu

Mọi vấn đề nhà quản lý đưa ra sẽ khó thuyết phục, không được ủng hộ hoàn toàn nếu chưa làm thử trước cho nhân viên. Việc này cũng giúp nhân viên có thể xem trực tiếp để hình dung lý thuyết được triển khai trong thực tế ra sao, giải đáp các thắc mắc của họ trước tự làm. Tới lúc này, người quản lý cần theo sát, chú ý tới các chi tiết nhỏ nhất để tạo thói quen tốt cho các nhân viên.

Kỹ năng huấn luyện và kèm cặp nhân viên 1
Khóa học huấn luyện và kèm cặp nhân viên

Thứ tư, tự thực hiện

Đây là giai đoạn mà các nhân viên tự thực hiện công việc để có thể đúc rút ra kinh nghiệm riêng cho bản thân. Người hướng dẫn, chỉ đạo lúc này sẽ chỉ cần theo dõi tiến độ và kết quả công việc để can thiệp ở những thời điểm cần thiết.

Thứ 5, có sự thảo luận giữa cán bộ và nhân viên

Khi nhân viên đã học và thành thạo được kỹ năng mới, người quản lý và họ hãy cùng xem xét lại quá trình học hỏi và luyện tập để  kích thích khả năng sáng tạo. Đây cũng là cách để động viên người học tìm cách mới để thực hiện công việc được nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Trên đây là các hình thức cụ thể của việc vận dụng kỹ năng huấn luyện và kèm cặp nhân viên tại các đơn vị. Là nhà quản lý, bạn cần nắm rõ được những vấn đề này và áp dụng cho nhân viên của mình. Chúc bạn thành công.

VMP Training có tổ chức các Khóa học dành cho doanh nghiệp (In-house) và Cá nhân (Public) – Hotline: 1800 6981

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.