7 bước giúp nhà quản lý thực hành kỹ năng huấn luyện nhân viên hiệu quả

Việc đánh giá nhân viên qua báo cáo năng lực hàng năm không đủ để đánh giá hết được khả năng, năng lực của nhân viên. Thông qua quá trình đào tạo, huấn luyện thì chủ doanh nghiệp mới có thể tiếp cận chính xác, đánh giá toàn diện, cụ thể được các nhân viên của mình. Bên cạnh đó, kỹ năng huấn luyện nhân viên của trưởng bộ phận, trưởng nhóm giúp cho các nhân viên nắm được mục tiêu, qui trình làm việc để đưa hoạt động của doanh nghiệp lớn mạnh hơn. Sau đâu là 7 bước giúp nhà quản lý thực hành kỹ năng huấn luyện nhân viên hiệu quả.

7 bước giúp nhà quản lý thực hành kỹ năng huấn luyện nhân viên hiệu quả.

Bước 1: Xây dựng mối quan hệ tập thể dựa vào sự tin tưởng lẫn nhau

Để có thể làm việc, hoạt động hướng theo mục tiêu chung thì sự tin tưởng của cấp trên và nhân viên là điều cần thiết. Đây là quá trình điều chỉnh, học hỏi lâu dài lẫn nhau giữa cả hai phía để xây dượng được mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó.

Kỹ năng huấn luyện nhân viên
Kỹ năng huấn luyện nhân viên hiệu quả

Bước 2: Xác định mục tiêu đào tạo

Trước khi tổ chức các buổi đào tạo, nhà quản lý cần phải đưa ra mục tiêu cũng như lý do tích cực của khóa đào tạo. Để khích lệ nhân viên thì điều cần thiết đó là nêu ra những lí do hướng tới sự phát triển chung của doanh nghiệp, vì lợi ích của các nhân viên.

Bước 3: Thỏa thuận về những hành vi thích hợp và không thích hợp cùng việc đưa ra hậu quả, mục tiêu.

Người lãnh đạo cần phải khéo léo để thực hành kỹ năng huấn luyện nhân viên mà không để tâm lí nặng nề, áp lực trong buổi học. Thêm vào đó, người lãnh đạo cũng cần phải giúp được nhân viên hiểu được hậu quả của việc không thay đổi hành vi, không phát triển bản thân.

Kỹ năng huấn luyện nhân viên 1
Kỹ năng huấn luyện nhân viên

Bước 4: Nêu ra các phương án thay thế

Người lãnh đạo cần xác định được vấn đề cũng như đạt được sự đồng thuận về mục tiêu, sau đó khuyến khích nhân viên tự đưa ra các giải pháp khác nhau để giải quyết vấn đề. Một điều nên nhớ đó là người quản lý hãy để nhân viên chủ động đưa ra các quan điểm, ý kiến của mình. Thêm vào đó, quản lý cũng nên chấp nhận gợi ý của nhân viên, thảo luận về những lợi ích cũng như hạn chế của những gợi ý đó và yêu cầu nhân viên giải thích làm thế nào mà những gợi ý này có thể giải quyết vấn đề.

Bước 5: Cam kết hành động

Để thực hiện bước này, người quản lý phải có cam kết với nhân viên về những việc cần làm khi  nó sẽ được thực hiện. Nguyên tắc nên nhớ đó là không lựa chọn thay nhân viên mà thúc đẩy khả năng tự đưa ra hướng giải quyết của họ.

Bước 6: Kiểm soát các lời bào chữa

Trong quá trình thảo luận cũng như huấn luyện, nhân viên sẽ đưa ra lời biện minh cho các hành động của mình. Tránh cho tình hình trở nên căng thẳng, nhà quản lý hãy trình bày mục tiêu của mình và đưa ra những điểm để cải thiện chất lượng công việc với thái độ cởi mở, công bằng.

Bước 7: Phản hồi thường xuyên

Nhà quản lý cũng cần phải có phản hồi liên tục cho nhân viên, cả những khen ngợi lẫn góp ‎ ý
để nhân viên tốt hơn.

Trên đây là 7 bước giúp nhà quản lý thực hành kỹ năng huấn luyện nhân viên hiệu quả được VMP đào tạo và đưa vào giáo trình giúp các nhà quản lý đưa nhân viên phát triển hơn. Nếu bạn có nhu cầu tham gia khóa học kỹ năng huấn luyện nhân viên hãy liên hệ với VMP.

VMP Training có tổ chức các Khóa học dành cho doanh nghiệp (In-house) và Cá nhân (Public) – Hotline: 1800 6981

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.