Active learning là gì?

Khám phá về active learning tại bài viết này.
Khám phá về active learning tại bài viết này.

Active learning là phương pháp học tập chủ động. Khi đó, học viên chủ động tham gia và kiểm soát quá trình học của mình. Tại L&D vocab tuần này, VMP sẽ giúp bạn tìm hiểu về active learning và cách xây dựng văn hóa học tập chủ động trong doanh nghiệp.

Bài viết này thuộc chuỗi L&D Vocab

Từ điển làm đào… tạo.

Khám phá Follow

Active learning là gì?

Active learning hay học tập chủ động là phương pháp mà người học tự điều chỉnh và quản lý quá trình học của mình. Thay vì chờ đợi người khác cung cấp kiến thức một cách thụ động, thì người học chủ động tìm hiểu về kiến thức mới thông qua các nguồn tài liệu như sách, báo, internet,… Hoặc học thông qua đồng nghiệp, bạn bè, quản lý trực tiếp,…

Học tập chủ động đặt trọng tâm vào việc phát triển khả năng tự học và tư duy độc lập của người học. Người học không chỉ tìm hiểu kiến thức cần thiết mà còn học cách tìm kiếm thông tin, phân tích và ứng dụng kiến thức đó vào các tình huống thực tế. Họ tự lập kế hoạch học tập, đặt mục tiêu và đánh giá tiến trình của mình.

Active learning là phương pháp mà người học tự điều chỉnh và quản lý quá trình học của mình.
Active learning là phương pháp mà người học tự điều chỉnh và quản lý quá trình học của mình.

Một doanh nghiệp sở hữu văn hóa học tập chủ động chắc chắn sẽ phát triển bền vững. Vì khi ấy, mỗi cá nhân trong tổ chức đều chủ động phát triển bản thân. Khi nhân viên cảm thấy được động viên và ủng hộ trong việc nâng cao trình độ và năng lực, họ có xu hướng làm việc hiệu quả hơn, đạt được kết quả tốt hơn và góp phần vào thành công của doanh nghiệp.

Cách tạo dựng văn hóa học tập chủ động?

Làm rõ giá trị học tập đối với các thành viên trong tổ chức. Để tạo dựng thành công văn hóa, mỗi cá nhân trong tổ chức phải thực hiện việc học tập mỗi ngày. Và nhân viên chỉ thực hiện khi họ hiểu mục đích của việc làm này. Là phụ trách đào tạo, bạn cần khám phá những lợi ích của việc học tập chủ động và đảm bảo rằng nhân viên hiểu và đồng ý với giá trị này.

Xây dựng môi trường khuyến khích học tập thông qua 05 thời điểm vàng. Hãy đảm bảo rằng nhân viên có quyền truy cập vào các nguồn tài nguyên học tập, công cụ và khóa đào tạo phù hợp. Tạo ra các không gian và cơ hội để thảo luận, chia sẻ kiến thức và học hỏi từ nhau trong xuyên suốt các giai đoạn nhân viên ở công ty. 

Xây dựng lộ trình đào tạo bài bản. Việc này giúp nhân viên thấy rõ đường đi trong tổ chức và hiểu sâu sắc tại sao cần nâng cấp bản thân. Nhân viên tự đặt mục tiêu học tập rõ ràng và đo lường được kết quả học tập. Qua đó, tạo ra cơ hội cho nhân viên phản hồi về các khóa học và đề xuất các cải tiến.

Cách tạo dựng văn hóa học tập chủ động.
Cách tạo dựng văn hóa học tập chủ động.

Lãnh đạo doanh nghiệp bày tỏ sự ủng hộ với việc học tập của nhân viên. Lãnh đạo doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc tạo dựng văn hóa học tập chủ động. Lãnh đạo cần thể hiện rằng họ ủng hộ việc học tập. Bằng cách thường xuyên tạo điều kiện cho nhân viên phát triển khả năng học tập của mình thông qua việc tài trợ chi phí, cung cấp thời gian, cơ hội để nhân viên tham dự các workshop, hội thảo,…

Xây dựng đội ngũ giảng viên nội bộ để lan tỏa văn hóa học tập chủ động. Hãy chọn ra những cá nhân xuất sắc và thích chia sẻ. Sau đó bồi dưỡng họ thành những giảng viên nội bộ. Chính đội ngũ này sẽ chia sẻ lại những kinh nghiệm, kỹ năng cho các nhân viên khác trong công ty. Đồng thời, chính niềm yêu thích việc học tập từ bản thân, họ sẽ lan tỏa tinh thần này đến bộ phận đông hơn trong tổ chức, dần dần tạo dựng thành công văn hóa học tập chủ động. 

Lưu ý khi xây dựng văn hóa học tập chủ động

Tạo sự nhất quán. Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng giá trị và tư duy học tập chủ động được thể hiện nhất quán từ trên lãnh đạo xuống tới tất cả nhân viên trong tổ chức. Điều này giúp tạo ra sự nhất quán và động lực mạnh mẽ để mọi người tham gia vào quá trình học tập.

Lưu ý khi xây dựng văn hóa học tập chủ động.
Lưu ý khi xây dựng văn hóa học tập chủ động.

Thường xuyên động viên và công nhận thành quả mà nhân viên đạt được trong quá trình học tập. Trong quá trình nỗ lực phát triển bản thân, nhân viên cũng mong muốn được công nhận sự hy sinh và cố gắng của mình. Và nếu quản lý trực tiếp đưa ra lời ghi nhận và khen ngợi đối với nỗ lực của nhân viên sẽ giúp tạo nên động lực to lớn để họ cố gắng nhiều hơn. 

Có thể bạn quan tâm: 4 bước khen ngợi nhân viên đúng cách

Liên tục cải tiến và đổi mới. Trong quá trình xây dựng văn hóa học tập chủ động, các phương pháp học cần liên tục cải tiến và đổi mới. Nó mang lại hai lợi ích chính: Thứ nhất, việc này giúp doanh nghiệp cung cấp đa dạng lựa chọn cho nhân viên của mình. Thứ hai, update liên tục cũng giúp doanh nghiệp cập nhật kịp thời xu thế, giữ cho nhân viên tiếp tục việc học tập mà không bị nhàm chán.

Tạm kết về active learning là gì

Trên đây là một số thông tin về active learning và cách xây dựng thành công văn hóa học tập chủ động trong doanh nghiệp. Hy vọng rằng thông tin này hữu ích đối với công việc của bạn.

Bài viết thuộc chuỗi L&D Vocab – Từ điển để làm đào… tạo. Follow VMP Training để cập nhật các nội dung mới nhất về chủ đề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.