4 quy tắc luôn đúng khi thực hiện kỹ năng thương lượng

Kỹ năng thương lượng là vô cùng cần thiết trong bất kì cuộc  trao đổi, bàn bạc nào nhất là đối với kinh doanh. Để có được sự khéo léo, phán đoán chính xác, thực hiện các cuộc thương lượng đạt hiệu quả thi hãy ghi nhớ 4 quy tắc để thực hành kỹ năng thương lượng thật tốt.

Quy tắc 1: Xác định được đúng các thành viên

Trong bất kì cuộc họp, buổi gặp mặt nào thì điều đầu tiên bạn cần xác định đó là người mình tiếp xúc là ai. Bạn phải biết ai thực sự là người có quyền quyết định cuối cùng để dành sự quan tâm đến người này. Đôi khi đó không phải là trưởng đoàn mà là người lãnh đạo bộ phận có liên quan đến cuộc đàm phán hay một đối tượng đi cùng. Sau khi xác định được thông tin trên, bạn vận dụng kỹ năng thương lượng, chỉ định những thành viên trong đoàn của mình thực hiện trao đổi như thế nào để thành công.

Kỹ năng thương lượng
Kỹ năng thương lượng

Quy tắc 2: Sự phù hợp về thời gian

Không có quy định về thời gian diễn ra cuộc đàm phán, thương lượng nhưng một người có kỹ năng thương lượng tốt sẽ không để buổi trao đổi diễn ra quá lâu và nên tổ chức vào buổi sáng. Tuy nhiên, nên nhớ rằng không nấn định cuộc đàm phán vào sáng sớm tinh mơ hay tối muộn. Thông thường, một buổi trao đổi, thương lượng thường kéo dài khoảng 2 tiếng. Nếu đàm phán diễn ra dài hơn, cần phải có thời gian nghỉ giải lao khoảng 30 phút.

Quy tắc 3: Ăn mặc trang phục lịch sự

Gu thời trang của  thành viên thể hiện tính nghiêm túc và chuyên nghiệp của buổi gặp mặt, đàm phán. Vì vậy, trong các buổi đàm phán quan trọng bạn nên ăn mặc lịch sự. Nam giới nên mặc vest màu đen, xám hoặc xanh tím than, áo sơ mi dài tay. Phụ nữ cũng có thể mặc vest nữ, không mặc váy ngắn, trang điểm nhẹ, tóc gọn gàng.

Kỹ năng thương lượng cần cho lãnh đạo
Kỹ năng thương lượng cần cho lãnh đạo

Quy tắc 4: Dùng đúng ngôn từ

Bất kì cuộc đàm phán nào bạn cũng không nên lập tức vào chủ đề chính ngay khi bắt đầu mà hãy mở đầu bằng cách hỏi thăm sức khỏe, trao đổi về thời tiết, cảm nhận thời tiết…

Hạn chế việc cười to quá mức nhưng cũng không nên giữ một bộ mặt lạnh băng. Lời ăn tiếng nói cần lịch sự, không to quá cũng không bé quá.

Bạn cũng nên nhớ không nên lạm dụng lời khen quá mức mà cần khen đúng chỗ, đúng lúc để tránh đối phương cảm thấy khó chịu, nghĩ rằng mình là người không đáng tin.

Trên đây là 4 quy tắc chuẩn cần thiết khi thực hiện kỹ năng thương lượng mà các nhà lãnh đạo cần phải nhớ. Bên cạnh đó cũng cần thực hiện những quy tắc như chọn không gian, cách nói lời cảm ơn, chốt lại vấn đề…để buổi thương lượng thành công. Bạn muốn tìm hiểu, được tư vấn thêm về vấn đề này có thể liên hệ VMP.

VMP Training có tổ chức các Khóa học dành cho doanh nghiệp (In-house) và Cá nhân (Public) – Hotline: 1800 6981

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.