4 điều cần phải nhớ để phát triển kỹ năng thương lượng và đàm phán

Kỹ năng thương lượng và đàm phán luôn là một trong những  kỹ năng quan trọng hàng đầu đối với các nhà ngoại giao, những người lãnh đạo . Hai kỹ năng này cần được sử dụng với nhau để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, một buổi đàm phán xảy ra có thể đem lại sự thỏa thuận được hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Nếu bạn muốn phát triển kỹ năng thương lượng và đàm phán thì hãy nhớ kĩ 4 điều sau. 

Kỹ năng thương lượng và đàm phán giúp tăng khả năng phân tích vấn đề

Để đàm phán hiệu quả bạn cần phân tích vấn đề, sự việc để xác định quyền lợi của mỗi bên trong quá trình đàm phán. Phân tích vấn đề càng chi tiết giúp bạn xác định những yếu tố liên qua cụ thể hiện có các mục tiêu mong muốn cuối cùng. Khi đó, bạn cũng xác định được vấn đề mong muốn ở cả hai bên để có thể tìm ra một quyết định chung, có lợi cho đôi bên.

Kỹ năng thương lượng và đàm phán
Kỹ năng thương lượng và đàm phán

Tích cực lắng nghe

Thành công lớn trong các buổi đàm phán phải nói tới quá trình lắng nghe của cả đôi bên. Điều này thực sự quan trọng vì nó giúp tìm ra giải pháp cho đôi bên, giải quyết vấn đề nhanh chóng. Thay vì lãng phí thời gian để giải thích, thể hiện quan điểm, các nhà đàm phán nên dành nhiều thời gian lắng nghe đối phương hơn để dễ tìm được tiếng nói chung.

Kiểm soát cảm xúc

Người có khả năng kiểm soát cảm xúc của mình thường chiếm ưu thế trong quá trình đàm phán, kí kết hợp đồng hay trao đổi những vấn đề liên quan trong buổi họp. Có thể có vấn đề hay quan điểm khiến bạn bực bội nhưng hãy kiểm soát cảm xúc, bình tĩnh để theo dõi, nhìn nhận đúng đắn. 

Chia sẻ kỹ năng thương lượng và đàm phán
Chia sẻ kỹ năng thương lượng và đàm phán

Thể hiện sự hợp tác, tinh thần đoàn kết

Đàm phán không nhất thiết phải là cuộc trao đổi giữa hai bên đối tác mà cũng có thể diễn ra giữa các cá nhân trong cùng một bộ phận, phòng ban. Để thành công, bạn cần có thể hiện sự hợp tác, mong muốn làm việc cùng nhau như một đội và nuôi dưỡng một bầu không khí tích cực trong quá trình thể hiện kỹ năng thương lượng và đàm phán. Đàm phán và thương lượng tốt phải dựa trên hai mặt của vấn đề để cùng nhau tìm ra những giải pháp có lợi cho cả hai bên.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng cần phải duy trì bầu không khí tích cực, luôn tỏ thái độ cầu tiến…để giúp cho buổi đàm phán, thương lượng đạt được mục tiêu, kết quả tốt nhất.

Trên đây là một số điều quan trọng mà một nhà quản trị cần nhớ để phát triển kỹ năng thương lượng và đàm phán. Bạn muốn được tư vấn, tham gia các khóa học lãnh đạo có thể liên hệ VMP.

VMP Training có tổ chức các Khóa học dành cho doanh nghiệp (In-house) và Cá nhân (Public) – Hotline: 1800 6981

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.