4 lỗi thường gặp khiến kỹ năng thương lượng đàm phán không hiệu quả

Kỹ năng thương lượng đàm phán được đánh giá là cực kì quan trọng, cần thiết đối với tất cả mọi người dù ở vị trí nào và đặc biệt là đối với lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, không phải nhà đàm phán nào cũng là người luôn đúng, luôn thành công mà đều phải trải qua rèn luyện, trải nghiệm thực tế. VMP chia sẻ 5 lỗi thường gặp khiến kỹ năng thương lượng đàm phán không hiệu quả để  cần tránh đối với các nhà quản trị.

Không hiểu rõ đối tác 

Không hiểu rõ đối tác đồng nghĩa với việc cuộc đàm phán, thương lượng thất bại. Đây cũng là lí do khiến nhiều người thất bại dù có kỹ năng thương lượng đàm phán.

Kỹ năng thương lượng đàm phán
Kỹ năng thương lượng đàm phán

Tìm hiểu rõ thông tin về đối tác là điều kiện bắt buộc, giúp một nhà đàm phán trao đổi tự tin, đúng vấn đề, đúng hướng. Không hiểu đối tác sẽ cho thấy bạn không hề chuẩn bị kỹ càng trước khi đàm phán cũng như không dành cho họ sự tôn trọng nhất định trong kinh doanh. Vì thế, đây là tự tìm thất bại cho mình. 

Không có kế hoạch chi tiết, cụ thể

Một cuộc đàm phán, thương lượng mà không có kế hoạch cụ thể định trước sẽ không đem lại kết quả như mong muốn thậm chí là thất bại. Vì thế, hãy xác định rõ ràng được mục tiêu của mình là gì, cần gì để đạt được mục tiêu đó thì khi bước vào bàn đàm phán bạn sẽ đi được đúng hướng, có những trao đổi để tiến tới mục tiêu đó. Để từ đó, bạn sẽ đặt ra những phương án thích hợp đảm bảo cho một cuộc đàm phán thành công.

Học kỹ năng thương lượng đàm phán
Học kỹ năng thương lượng đàm phán

Bộc lộ cảm xúc của cá nhân quá lớn

Khi đàm phán sẽ khó tránh nhiều đối tác từ chối thẳng thừng hoặc có thể cáu gắt với những điều kiện công ty bạn mang lại. Đây là những tình huống thường gặp vì vậy hãy cư xử thật khéo léo và lịch sự, đừng tỏ ra chán nản và bực bội với khách hàng. Không nên biểu lộ cảm xúc của các nhân mình quá mức hay có một bộ mặt lạnh băng. Bởi vì như vậy dễ đem lại thất bại cho cuộc nói chuyện, thậm chí đối tác có thể đánh giá bạn là người không lịch sự, không đáng tin.

Không biết cách lắng nghe

Thực tế cho thấy có nhiều nhà đàm phán không thành công trong việc thuyết phục đối tác ký hợp đồng vì một lý do cơ bản nhưng lại rất cần thiết đó là lắng nghe đối phương. Việc lắng nghe là vô cùng quan trọng  nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng rằng đàm phán là quá trình thuyết phục và thiên về khả năng nói. Bởi thế, họ đã đánh mất nhiều cơ hội để hiểu rõ được yêu cầu và mục đích của đối tác, từ đó dẫn tới thất bại.

Trên đây là 4 lỗi thường gặp khiến nhà quản trị áp dụng kỹ năng thương lượng đàm phán không hiệu quả. Bạn muốn được nâng cao khả năng đàm phán, thương lượng hay tham gia các khóa đào tạo kỹ năng có thể liên hệ VMP.

VMP Training có tổ chức các Khóa học dành cho doanh nghiệp (In-house) và Cá nhân (Public) – Hotline: 1800 6981

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.