04 Cản Trở Khiến L&D Xây Dựng Văn Hóa Leadership Chưa Hiệu Quả | VMP Academy

Xây dựng văn hóa Leadership là “sứ mệnh mới” mà các chuyên gia L&D cần thực hiện trong năm 2024. Sở hữu đội ngũ kế thừa mạnh mẽ, thu hút và giữ chân nhân tài, nâng cao hiệu suất làm việc, hình thành tinh thần học tập chủ động, tối ưu chi phí đào tạo,.. là 05 lý do nổi bật cần xây dựng văn hóa này!

Tuy L&D đã hiểu rõ các lý do cần xây dựng văn hóa leadership? Thế nhưng điều gì đã và đang cản trở L&D triển khai văn hóa này tại doanh nghiệp của mình? Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé!

HR & Training Workshop

𝐇𝐎𝐖 𝐓𝐎 𝐁𝐔𝐈𝐋𝐃 𝐀 𝐋𝐄𝐀𝐃𝐄𝐑𝐒𝐇𝐈𝐏 𝐂𝐔𝐋𝐓𝐔𝐑𝐄

Thời gian: 24.02/2024

Địa điểm: Sheraton Saigon Hotel & Towers

Nhân sự có hiểu đúng về văn hóa leadership không?

Nhận thức của mỗi nhân sự là rào cản chính đầu tiên khiến L&D xây dựng văn hóa leadership chưa thật sự hiệu quả. Bởi mỗi người chưa hiểu vì sao họ cần phải tham gia vào việc xây dựng văn hóa này. Họ chưa nhận thấy được lợi ích khi phát triển văn hóa leadership thành công tại doanh nghiệp. Và liệu có đáng để mỗi nhân sự thực hiện đầy đủ nhiệm vụ này hay không?

Đồng thời việc chưa hiểu đúng về văn hóa leadership cũng là rào cản khiến nhân sự gặp khó khăn trong việc thực hiện. Bộ phận L&D cần giúp mỗi nhân sự hiểu được rằng: văn hóa leadership được thể hiện qua toàn bộ giá trị, niềm tin, thái độ và hành vi của mọi cá nhân trong tổ chức… chứ không chỉ là trách nhiệm của ban điều hành cấp cao.

Ngoài ra, phương pháp thực hiện cũng là nguyên nhân khiến nhân sự chưa thể xây dựng văn hóa leadership. Mỗi thành viên trong tổ chức cần biết cách thực hiện đúng và hiệu quả. Đồng thời nhận được hỗ trợ từ cấp trên, L&D và các bên có liên quan khi bắt đầu xây dựng văn hóa này. 

Tóm lại, để vượt qua rào cản về nhận thức thì L&D cần phải:

 • Giúp toàn nhân sự tìm thấy lý do để xây dựng văn hóa leadership,
 • Giúp mọi người hiểu mình cần phải làm gì,
 • Cung cấp phương pháp thực hiện.

Có môi trường phù hợp để thực hành văn hóa này không?

Mỗi nhân sự sau khi đã vượt qua rào cản về nhận thức, thì họ cần có được một môi trường để áp dụng hiệu quả. Và trong báo cáo vừa qua của tạp chí LEADx đã nêu rằng: 71% nhân viên muốn rời bỏ công việc của mình vì nhà quản lý trực tiếp. Thế nên việc L&D cần hỗ trợ các trưởng phòng ban tạo điều kiện cho cấp dưới áp dụng và thực hành văn hóa leadership.

Và sẽ không có thay đổi nào xảy ra nếu chỉ có vài nhân sự thực hiện và áp dụng tại nơi làm việc của mình. Thế nên việc nhận sự hỗ trợ từ đồng nghiệp và các phòng ban có liên quan là điều cần thiết để xây dựng văn hóa leadership hiệu quả. 

Để ứng dụng văn hóa leadership hiệu quả vào môi trường làm việc của mỗi nhân sự, L&D nên: 

 • Thuyết phục và hỗ trợ HOD tạo điều kiện cho đội nhóm,
 • Đề cao tinh thần hỗ trợ & gắn kết trong đội nhóm,
 • Gắn kết giữa các phòng ban.

Có chính sách, quy chế cho việc thực hiện văn hóa leadership không?

Các chính sách, quy định/quy chế là điều cần thiết để thúc đẩy sự đồng nhất. Giúp xác định rõ những giá trị và nguyên tắc mà tổ chức mong muốn tất cả nhân sự tuân thủ. Đồng thời việc có một chính sách minh bạch và rõ ràng giúp mọi người biết rằng: việc xây dựng văn hóa leadership là nhiệm vụ quan trọng và đã có hệ thống chuẩn mực, cũng như đang được giám sát và đo lường.

Để có thể vượt qua rào cản này, bộ phận L&D cần phải:

Thứ nhất: Chia sẻ chiến lược với BOD để nhận được sự đồng thuận và lắng nghe định hướng từ ban lãnh đạo.

Thứ hai: Tiến hành xây dựng chính sách/quy định linh hoạt và phù hợp với môi 

trường và mục tiêu tổ chức. 

Thứ ba: Phát triển hệ thống theo dõi/ giám sát tính tuân thủ theo chính sách và quy định đã đề ra. Đồng thời báo cáo định kỳ với BOD về tiến trình xây dựng văn hóa leadership.

Thứ tư: Thực hiện đánh giá và đo lường về hiệu suất của các chính sách, quy định từ nhiều góc độ.

Tóm lại, để vượt qua rào cản về chính sách/quy chế, L&D nên:

 • Lắng nghe định hướng từ BOD
 • Xây dựng chính sách phù hợp với mục tiêu và môi trường làm việc
 • Phát triển hệ thống theo dõi/ giám sát
 • Thực hiện đánh giá và đo lường hiệu suất

Mọi người có được ghi nhận khi thay đổi không?

Đây là câu hỏi quyết định tính hiệu quả của việc xây dựng văn hóa leadership tại doanh nghiệp. Hệ thống ghi nhận là một trong 05 yếu tố tạo nên văn hóa leadership và đóng vai trò trong việc duy trì văn hóa tích cực trong tổ chức. Nhân sự sẽ có động lực và tự tin khi được ghi nhận và khen ngợi, đặc biệt là từ chính quản lý trực tiếp và tổ chức. Đồng thời việc ghi nhận sẽ tạo ra những hình mẫu, hành vi lý tưởng mà người khác có thể học tập và làm theo.

Để tạo ra hệ thống ghi nhận hiệu quả, L&D cần:

Đầu tiên xây dựng hệ thống ghi nhận dựa trên tính minh bạch, công bằng và khuyến khích sự phát triển.

Hai là cân nhắc sự đa dạng trong cách ghi nhận và khen thưởng như: tài chính, tinh thần, cơ hội thăng tiến, hỗ trợ đào tạo và phát triển,..

Ba là thường xuyên tương tác với nhân viên, cung cấp phản hồi xây dựng và làm rõ kỳ vọng.

Tóm lại, để vượt qua rào cản về hệ thống ghi nhận thì L&D cần: 

 • Xây dựng minh bạch, công bằng
 • Ghi nhận/ Khen thưởng đa dạng 
 • Phản hồi xây dựng
 • Làm rõ kỳ vọng

Tạm kết 

Tóm lại, có 04 rào cản chính khiến L&D xây dựng văn hóa leadership chưa hiệu quả, bao gồm: Rào cản về nhận thức; Rào cản về môi trường áp dụng; Rào cản về chính sách/quy chế; Rào cản về hệ thống ghi nhận.

Và nếu xây dựng văn hóa leadership vẫn còn là trăn trở của bạn. Thì đừng lo lắng, hãy cùng chúng tôi tìm ra lời giải tại:

HOW TO BUILD A LEADERSHIP CULTURE

Thời gian: 24.02. 2024

Địa điểm: Sheraton Saigon Hotel & Towers

Đây là sự kiện đầu tiên và duy nhất dành cho HR và Training, hướng dẫn: Xây dựng văn hóa leadership tại doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.