Làm sao để phát triển văn hóa leadership thành công? | VMP Academy

Phát triển văn hóa leadership là đích đến của mọi tổ chức và là sứ mệnh mới của L&D trong năm 2024! Tại bài viết này, VMP sẽ hướng dẫn bạn các bước để xây dựng thành công văn hóa này. Cùng khám phá ngay nhé!

Bài viết thuộc chuỗi hoạt động chào đón sự kiện HOW TO BUILD A LEADERSHIP CULTURE.

Thuyết phục BOD xây dựng văn hóa leadership

Văn hóa doanh nghiệp và chiến lược kinh doanh có quan hệ tương hỗ. Và văn hóa leadership chính là công cụ giúp doanh nghiệp nhanh chóng và dễ dàng đạt được mục tiêu đã đề ra. 

Tại sao lại như vậy? Theo kết quả khảo sát của ICF trên 500 doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, tổ chức nào sở hữu văn hóa này sẽ có mức độ gắn kết và hiệu suất làm việc của nhân viên ở mức cao. 

Tối ưu chi phí dành cho hoạt động tuyển dụng – giữ chân nhân sự, đào tạo – phát triển, cải thiện năng suất làm việc,… là điều dễ dàng đạt được khi doanh nghiệp hình thành văn hóa Leadership. Và BOD là một trong 05 yếu tố cốt lõi tạo nên văn hóa leadership. Nếu bạn nhận được sự đồng thuận từ họ, việc triển khai các hoạt động phát triển văn hóa leadership sẽ dễ dàng và mượt mà hơn.

L&D cần chuẩn bị kỹ lưỡng các số liệu liên quan đến: hiệu quả đào tạo trong doanh nghiệp, mức độ trưởng thành của tổ chức ở thời điểm hiện tại; các chỉ số liên quan đến doanh thu của doanh nghiệp… để thuyết phục ban lãnh đạo xây dựng văn hóa này.

Hãy đưa ra các lợi ích mà văn hóa leadership có thể mang lại cho tổ chức của bạn. Ví dụ: Khi xây dựng thành công văn hóa này, hiệu quả đào tạo sẽ tăng từ 50% lên 80%; chi phí đào tạo tối ưu khi các line manager trực tiếp tham gia vào training và hỗ trợ sau đào tạo,… Khi thuyết phục BOD thành công, L&D dựa vào chiến lược và hiện trạng tổ chức để xác định mục tiêu. 

Tóm lại, L&D cần:

  1. Hiểu rõ lý do tại sao cần xây dựng văn hóa leadership.
  2. Thuyết phục  BOD đồng thuận và tham gia vào dự án.
  3. Đánh giá và xác định tình trạng hiện tại của doanh nghiệp. 

Lập kế hoạch thực hiện

Sau khi đã xác định được mục tiêu, L&D lên kế hoạch thực hiện chi tiết. Kế hoạch cần được chẻ nhỏ, phân chia theo các giai đoạn 6 tháng, 1 năm, 3 năm, 5 năm… Hoạt động cụ thể trong các giai đoạn là gì, ai là người cần tham dự vào các giai đoạn này cũng cần được liệt kê chi tiết. Việc đưa ra kế hoạch cụ thể giúp L&D theo sát được tiến độ và phân chia rõ ràng nhiệm vụ cho các bên để xây dựng thành công văn hóa leadership.

Trong khi L&D là người lên kế hoạch, giám sát công tác xây dựng văn hóa doanh nghiệp thì BOD đóng vai trò là người khởi xướng, tạo phong trào cho toàn bộ tổ chức. Cuối cùng, không thể kể đến một nhân vật vô cùng quan trọng trong việc xây dựng văn hóa leadership, đó là quản lý cấp trung. Họ chính là đội ngũ thực thi và lan tỏa văn hóa leadership đến đội ngũ nhân viên thông qua việc training, coaching và mentoring. 

Tóm lại, bạn cần:

  1. Chẻ nhỏ kế hoạch.
  2. Nêu chi tiết các hoạt động.
  3. Phân chia nhiệm vụ cho người tham dự.

Phát triển văn hóa leadership với 4A (HOW)

Chúng ta đều hiểu quản lý là mấu chốt quan trọng giúp hình thành văn hóa leadership trong tổ chức. Vì vậy, đây cũng chính là đội ngũ mà doanh nghiệp nên đầu tư tập trung phát triển trước nhất. L&D giúp quản lý trang bị các năng lực cần thiết thông qua 4A gồm: Aware – Biết, Apply – Áp dụng, Approve – Đồng bộ, Appreciation – Ghi nhận.

Trong đó, Aware và Apply được trang bị thông qua việc training. L&D cần trang bị các chương trình đào tạo năng lực giúp quản lý hiểu được tầm quan trọng của việc phát triển đội ngũ dưới quyền, đồng thời biết cách làm được điều này.

Approve và Appreciation thể hiện thông qua follow up sau khóa học. L&D cần tạo môi trường để quản lý có thể áp dụng vào công việc. Các kiến thức cần được đồng bộ với công việc của quản lý để mang lại giá trị rõ ràng nhất sau khóa học. Các quy định, quy chế cũng phải đảm bảo cho phép việc thay đổi được diễn ra. Bên cạnh đó, việc ghi nhận từ cấp trên, đồng nghiệp, cấp dưới cũng là động lực để quản lý tiếp tục thay đổi hành vi sau đào tạo. 

L&D có thể thử xây dựng văn hóa leadership trên các nhóm nhỏ. Hãy chọn ra nhóm mẫu có những người thực sự mong muốn xây dựng văn hóa này. Sau đó phát triển và lan tỏa đến các bộ phận khác của tổ chức. Việc này vừa giúp L&D dễ giám sát, đồng thời đưa ra các chỉnh sửa kịp thời khi quy mô còn nhỏ. 

Tóm lại, L&D cần:

  1. Tổ chức các khóa đào tạo giúp quản lý Aware và Apply.
  2. Chú trọng follow up sau đào tạo quản lý giúp họ Approve và Appreciation.
  3. Xây dựng trên nhóm nhỏ, sau đó lan rộng ra tổ chức.

Và nếu việc xây dựng văn hóa leadership vẫn còn là trăn trở của bạn – những người làm công tác đào tạo trong tổ chức. Đừng lo lắng, hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải tại: 

HOW TO BUILD A LEADERSHIP CULTURE

Thời gian: 24.02. 2024

Địa điểm: Sheraton Saigon Hotel & Towers

Đây là sự kiện đầu tiên và duy nhất hướng dẫn HR & Training xây dựng thành công văn hóa leadership trong tổ chức. Với sự tham dự của các trainer hàng đầu trong các lĩnh vực FMCG, Dịch vụ, Sản xuất,… bạn sẽ được tư vấn chi tiết dựa trên bối cảnh doanh nghiệp hiện tại.

Xem thông tin chi tiết sự kiện tại đây.

Tạm kết về làm sao để phát triển văn hóa leadership

Tóm lại, việc phát triển văn hóa leadership cần có sự hậu thuẫn từ BOD và sự hợp tác từ phía các cấp quản lý. L&D giải quyết được hai vấn đề lớn này, việc xây dựng và phát triển văn hóa trong tổ chức sẽ diễn ra mượt mà hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.