ĐÂU LÀ PHONG CÁCH HUẤN LUYỆN NHÂN VIÊN HIỆU QUẢ?

Phong cách huấn luyện nhân viên hiệu quả
Phong cách huấn luyện nhân viên hiệu quả

Huấn luyện là một vai trò quan trong của một nhà quản lý hiện đại. Vai trò này giúp nhà quản lý trở thành người truyền cảm hứng, xây dựng sự tự tin và đào tạo đội ngũ các kỹ năng cần thiết để phát triển, hướng đến sự thành công. Với mỗi nhà quản lý sẽ có phong cách huấn luyện khác nhau. Ở bài viết này, chúng ta sẽ đến với những ưu và nhược điểm của năm loại phong cách huấn luyện.

HOT : P.H.L – Phong cách huấn luyện linh hoạt

Huấn luyện dân chủ

Với phong cách này sẽ mang lại cho đội tự do và trách nhiệm, nhà quản lý chỉ xuất hiện khi cần thiết để duy trì quá trình. Nhân viên sẽ cảm thấy tự trao quyền và kiểm soát công việc. Kết quả của việc huấn luyện dân là giúp nhân viên cải thiện việc ra quyết định và giao tiếp.

Huấn luyện dân chủ
Huấn luyện dân chủ

Huấn luyện độc đoán

Trong phương pháp này, nhà quản lý quyết định phải làm gì, khi nào, ở đâu và làm như thế nào. Phong cách này đòi hỏi nhân viên phải có sự hiểu biết.

Khi nhà quản lý có phong cách huấn luyện này, nhân viên có nguy cơ bị tước quyền và không được khuyến khích tự suy nghĩ. Đổi lại phương pháp này tạo ra kỷ luật, tập hợp đội ngũ và bằng cách đặt mục tiêu rõ ràng, tập trung mạnh vào kết quả.

Phong cách này có thể tạo ra kết quả tốt, nhanh và lý tưởng cho đội thiếu kinh nghiệm.

Xem thêm: Kỹ năng đào tạo và huấn luyện

Huấn luyện chuyên quyền

Thay vì mở một cuộc đối thoại giữa quản lý và nhân viên, phong cách này cho nhân viên biết phải làm gì hơn là hỏi.

huấn luyện chuyên quyền
Huấn luyện chuyên quyền

Nhà quản lý chuyên quyền luôn kiểm soát mọi lúc, cố gắng đặt mọi thứ một cách hoàn hảo và xuất sắc. Đây là phong cách khiến cho nhân viên chỉ là người nghe và thực hiện những gì nhà quản lý yêu cầu.

Kết quả là nhân viên có kỷ luật và có trách nhiệm, xây dựng một cấu trúc để thành công. Tuy nhiên với sự cứng nhắc mà phong cách này mang lại sẽ khiến nhân viên có thể cảm thấy ngột ngạt.

Huấn luyện tầm nhìn

Phong cách này khuyến khích, trao quyền cho nhân viên bằng cách cho họ định hướng, xây dựng chiến lược rõ ràng để đạt được mục tiêu và khuyến khích sự tập trung.

Huấn luyện tầm nhìn
Huấn luyện tầm nhìn

Huấn luyện tầm nhìn tạo cảm giác hợp tác và dựa trên các yếu tố phản hồi, trò chuyện để thực sự thúc đẩy và ảnh hưởng đến nhân viên.

Mặc dù chuyên sâu nhưng ngắn hạn, phương pháp này có thể hoạt động tốt đối với những nơi làm việc căng thẳng hoặc quá tải cần kết quả nhanh. Đặc biệt hữu ích khi thúc đẩy trong việc làm các dự án cụ thể, bằng cách đưa ra kế hoạch chi tiết.

Từ dân chủ đến tầm nhìn, tất cả các phong cách huấn luyện này đều có thể hiệu quả, tùy thuộc vào doanh nghiệp, tính chất dự án hoặc đội ngũ. Điều quan trọng là phải biết ứng dụng linh hoạt phong cách đối với từng nhân viên.

Hiểu được điều ấy, tại VMP chúng tôi tạo nên khóa Đào tạo Eight-Skill Coaching For Managers, giúp cho các nhà quản lý làm tốt vai trò “huấn luyện” và ứng dụng nhiều phong cách huấn luyện phù hợp. 

Cùng tìm hiểu thêm về:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *