5 BÀI HỌC RÚT RA KHI QUẢN LÝ NHÂN SỰ THỜI COVID – 19

5 BÀI HỌC CẦN ĐƯỢC RÚT RA KHI QUẢN LÝ NHÂN SỰ THỜI COVID
5 BÀI HỌC CẦN ĐƯỢC RÚT RA KHI QUẢN LÝ NHÂN SỰ THỜI COVID

Với nhiều nhà quản lý ở tất cả ngành nghề, khoảng thời gian vừa qua đã diễn ra vô cùng áp lực, căng thẳng. Đối mặt cơn bão Covid – 19, mỗi nhà quản lý có cách xử lý khác nhau. Cùng với đó là khả năng ứng phó trước những điều không may có thể diễn ra trong tương lai là điều tạo nên sự khác biệt. Dưới đây là 5 bài học cần được rút ra khi quản lý nhân sự trong thời điểm biến động:

Xem thêm: Giải pháp đào tạo hiệu quả  sau mùa dịch Covid-19

Xác thực những thông tin

Xác thực thông tin
Xác thực thông tin

Thông thường các trang báo điện tử sẽ chú trọng những tin tức nóng hổi, dư luận quan tâm, và có một sai lầm ở đây là người đọc không phân biệt được thật – giả. Khi đọc những thông tin có tính thay đổi nhanh (chẳng hạn công nghệ) hay một cơn khủng hoảng (bệnh dịch, chiến tranh, kinh tế), não bộ của chúng ta có xu hướng nhìn vào những điều tồi tệ trước.

Sau đó, khiến cho cảm xúc dẫn dắt chúng ta phản ứng thái quá với vấn đề, trước khi thật sự có cái nhìn kỹ lưỡng, tổng quát hơn. Vì thế, khi đọc tin tức, hãy nghiên cứu kỹ nguồn gốc của thông tin đó trước khi quyết định hành động.

Làm việc từ xa trở thành một xu hướng tương lai

Làm việc từ xa đã có xuất hiện từ lâu tại nhiều nước, ở Việt Nam xu hướng này đã có cơ hội phát triển khi dịch bệnh hoành hành và mang lại những kết quả tích cực.

Làm việc từ xa đang trở thành 1 xu hướng tương lai
Làm việc từ xa đang trở thành 1 xu hướng tương lai

Xu hướng này trong tương lai có thể tiếp tục được đẩy mạnh, vì mang lại cho nguồn lao động việc linh hoạt, chủ động làm việc, doanh nghiệp có thể giảm chi phí thuê mặt bằng văn phòng. Để thực hiện hóa tốt cách làm này, chúng ta cần xác định các chính sách như: nhân viên sẽ làm việc ở đâu, làm việc như thế nào và khi nào thì họ sẽ được kiểm tra công việc.

Xem thêm: 5 Xu hướng mới trong đào tạo trực tuyến

Sẵn sàng đón nhận những cơn bão tiếp theo

Covid – 19 chỉ là sự khởi đầu cho vô số khó khăn tiếp theo. Vẫn còn rất nhiều thử thách khác đang chờ đón.

Thích nghi để đương đầu với sự thay đổi
Thích nghi để đương đầu với sự thay đổi

Một nghiên cứu đã chỉ ra, khi một cơn khủng hoảng ập đến, điều cần thiết nhất chúng ta có thể làm được đó chính là sẵn sàng ngăn chặn một điều gì đó có thể xảy đến tiếp theo. Chuẩn bị cho cơn khủng hoảng tiếp theo (hoặc hậu quả mà cơn khủng hoảng trước đó để lại) sẽ hiệu quả hơn là phản ứng bị động, “nước tới chân mới nhảy”.

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp huấn luyện nâng cao hiệu suất

Lên kế hoạch ứng phó là chưa đủ, thực hành mới đem lại hiệu quả tối ưu

Đã có nhiều doanh nghiệp chuẩn bị về nguồn lao động, nguồn vốn để, kiến thức để ứng phó với những điều không may xảy đến. Tuy nhiên, câu chuyện tương lai là điều không thể nào nói chắc chắn, chúng ta đâu thể lường trước những biến cố xảy ra đối với doanh nghiệp. Những khủng hoảng, biến cố có thể ập đến chỉ trong vài ngày, thậm chí trong vài giờ đồng hồ.

Tìm hiểu thêm về: Thiết lập mục tiêu OKR

Chính vì thế việc lên kế hoạch ứng phó là chưa đủ. Có thể chúng ta cũng như doanh nghiệp lường trước được những sự việc xảy đến, nhưng nếu không thực hành thì những kế hoạch ấy chỉ xuất hiện trên bàn giấy. Những hiểm họa nên được chạy thử, từ đó biết được áp lực, bất trắc xảy ra để chúng ta có cách xử lý.

Sự chuyển đổi của thế giới

Covid-19 sẽ làm thay đổi doanh nghiệp và cả cộng đồng theo nhiều chiều hướng khác nhau. Ví dụ các trang thương mại điện tử, học E – learning hay ngành y tế sẽ phát triển nhanh chóng.

Các doanh nghiệp cũng phải tái cấu trúc chuỗi cung ứng và củng cố lại bộ máy hoạt động. Covid-19 đã thay đổi toàn bộ tất cả. Chúng ta cũng cần phải cố gắng thay đổi theo đó và bổ sung những kiến thức, kỹ năng xử lý tốt nhất cho tương lai biến động sắp đến.

Tuy rằng Việt Nam đã dần đi qua cơn bão mang tên Covid – 19, chúng ta cũng cần trang bị cả về tâm lý và kỹ năng để sẵn sàng đón nhận những biến động sắp đến.

Ngoài 5 bài học dành cho quản lý nhân sự mùa Covid, chúng tôi còn cung cấp nhiều kiến thức bổ ích, khóa học hay tại:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.