90% CHƯƠNG TRÌNH GÂY LÃNG PHÍ CHỈ VÌ KẾ HOẠCH ĐÀO TẠO “SAI”!

Lên kế hoạch đào tạo

Hiện nay nhiều Doanh nghiệp vẫn chưa hình thành được các kế hoạch đào tạo hiệu quả và chuyên nghiệp dẫn đến lãng phí ngân sách.

Một điều quan trọng mà nhà đào tạo vẫn thường hay bỏ quên chính là phải chuẩn bị tốt nhất cho bản thân thông qua việc nghiên cứu kĩ tình hình nội bộ. Tiếp theo, thu thập các thông tin trong một số lĩnh vực liên quan để đưa ra những bản kế hoạch đào tạo hoàn hảo cho doanh nghiệp.

Trước hết bạn phải có cho mình những mục tiêu nhất định để lập được kế hoạch đào tạo như mong muốn. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết một số nguyên nhân “gây thất bại” và hướng dẫn cách giải quyết để lập kế hoạch đào tạo hiệu quả.

Không có mục tiêu để lập kế hoạch

Đây là bước quan trọng để kế hoạch đào tạo của bạn đi đúng hướng. Đặt ra mục tiêu giúp cho doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, năng lượng quý giá khỏi việc đào tạo không cần thiết. Một số mục tiêu cụ thể như: Xác định nhu cầu đào tạo; Đối tượng cần đào tạo; Biết cách tốt nhất để có thể đào tạo cho người học trưởng thành; Nắm rõ ai là người phác thảo được một bản kế hoạch chi tiết.

Cần có mục tiêu
Cần có mục tiêu để lập kế hoạch đào tạo đúng

Trước tiên, bạn cần giải thích cách tiến hành phân tích nhu cầu thông qua nghiên cứu và xác định mong muốn đào tạo của nhân viên trong toàn công ty. Tiếp đến, bạn cần xem xét cách xác định những nhân viên bị ảnh hưởng sẽ được đào tạo cụ thể như thế nào. Để từ đó có thể tùy chỉnh và thay đổi để chương trình đào tạo trở nên phù hợp. Cuối cùng, khi đã xác định được nhu cầu và đối tượng, các bạn cần hướng dẫn cách đào tạo người học trưởng thành.

Tips hay: Thiết lập mục tiêu với hiệu quả với OKR

Chưa xác định đúng nhu cầu đào tạo

Các doanh nghiệp tổ chức những buổi đào tạo để nâng cao giá trị cho nhân viên. Nhưng sau đó họ vẫn không thể cải thiện được tình trạng. Nguyên nhân chính đến từ việc không đáp ứng đúng nhu cầu cần đào tạo của nhân viên. Thông thường, tổ chức sẽ có sẵn những chương trình đào tạo theo khuôn mẫu để áp dụng cho tất cả mọi người trong công ty. Chính điều đó sẽ dẫn đến việc đào tạo bị dư thừa hoặc không đáp ứng đúng mong muốn của nhân viên.

xác định đúng nhu cầu
Lập kế hoạch đào tạo cần xác định đúng nhu cầu

Có nhiều cách để giúp bạn xác định nhu cầu đào tạo của Doanh nghiệp. Hãy tận dụng những tài nguyên khác nhau từ công ty để nắm rõ mục tiêu của công ty, bảng mô tả công việc. Tiếp đến là kiến thức về sức khỏe, sự an toàn cho nhân viên, khiếu nại về nhân sự và các nghĩa vụ pháp lý.

Chưa xác định đúng nhân viên bị ảnh hưởng

Sau khi đã chọn được những chủ đề cần đào tạo, bạn phải tìm ra nhân viên nào nên tham gia từ các nguồn lực của doanh nghiệp. Bạn có thể dựa vào chính sách của công ty, hồ sơ nhân viên hay dữ liệu hiệu suất để xác định được chính xác đối tượng cần tham gia đào tạo. Bên cạnh đó, bạn còn có thể dựa vào những quan sát từ bản thân đối với các nhân viên để biết họ cần được đào tạo trong lĩnh vực cụ thể nào.

Ngoài ra, các cuộc thảo luận, phỏng vấn cá nhân hay bảng câu hỏi cũng là những cách giúp bạn khám phá và hiểu được nhân viên mong muốn gì. Kế tiếp, có thể triển khai tập trung các nhóm bằng cách lựa chọn một nhóm nhân viên và hỏi họ những câu hỏi đã thiết kế liên quan đến đào tạo. Cuối cùng, bạn có thể đưa ra bài test bằng văn bản hoặc trên một số thiết bị cụ thể để kiểm tra kỹ năng và biểu hiện nhằm xác định đúng nhân viên cần đào tạo.

Xác định đúng đối tượng
Xác định đúng đối tượng để lập kế hoạch đào tạo

Chưa biết cách đào tạo người học trưởng thành

Phần lớn các học viên trưởng thành là những người đã có định hướng riêng cho bản thân. Họ học những gì họ muốn, vào thời gian và cách thức bản thân mong muốn. Đây là những người có phong cách học tập và độ tuổi khác với học sinh ở thời điểm đi học. Thông thường những người học trưởng thành sẽ có phong cách học tập riêng, gồm 4 yếu tố chính là động lực, củng cố, ghi nhớ và áp dụng.

1. Động lực

Động lực giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy người học trưởng thành. Để có thể gây động lực cho người học, bạn hãy tạo cảm giác thoải mái và cách nói chuyện thân thiện, cởi mở đối với mỗi buổi học. Từ đó, điều chỉnh độ khó thích hợp cho buổi học và mang lại cảm giác quan tâm đến người học. Bên cạnh đó, thành tích cá nhân, các mối quan hệ xã hội hay sự kích thích, tò mò cũng mang lại động lực rất lớn cho học viên trưởng thành.

2. Củng cố

Trong suốt kế hoạch đào tạo, người hướng dẫn nên thường xuyên củng cố học viên bằng cả sự tích cực và tiêu cực. Thường xuyên sử dụng các biện pháp củng cố tích cực để khuyến khích học viên bằng cách khen ngợi qua lời nói, trao thưởng khi có kết quả tốt, thành tích tiến bộ. Ngoài ra, dùng các biện pháp củng cố tiêu cực khi nhận xét hay đánh giá về hiệu suất để ngăn ngừa những thói quen xấu hoặc hiệu suất kém.

Kế hoạch đào tạo cần phù hợp với người học trưởng thành
Kế hoạch đào tạo cần phù hợp với người học trưởng thành

3. Ghi nhớ

Điều mà các học viên trưởng thành mong muốn sau khóa đào tạo là có thể ghi nhớ và lưu lại những gì đã học để mang đến lợi ích cho cá nhân cùng cả công ty. Để làm được điều này, cần phải giúp học viên thực hành nhiều lần các kỹ năng mới có được cho đến khi họ đủ quen và thoải mái giúp đảm bảo thành công lâu dài.

4. Áp dụng

Sau khi tham gia kế hoạch đào tạo, các học viên trưởng thành muốn mang những gì họ học được trong quá trình trau dồi áp dụng thực tế vào nơi làm việc. Khi áp dụng thành công các kiến thức và kỹ năng, họ sẽ cảm thấy có động lực để tiếp thu tốt chương trình đào tạo.

Đặc biệt, người đào tạo cần biết rõ khán giả của mình cho mỗi buổi đào tạo để điều chỉnh phong cách truyền đạt và nội dung giảng dạy. Khi nắm rõ được các thông tin này, thì bạn đã sẵn sàng để lập một kế hoạch chi tiết cho chương trình đào tạo của mình.

HR & Training update – MÊ CUNG ĐÀO TẠO

Mỗi HR, Training đều có một “Mê cung” Đào tạo của riêng mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm được lối đi đúng để giúp doanh nghiệp xây dựng thành công Lộ trình phát triển nhân sự hiệu quả. Dự án Mê cung Đào tạo ra đời để giúp thành viên từng bước tìm kiếm đường hướng thoát khỏi những khó khăn này.

MÊ CUNG ĐÀO TẠO” là một dự án do VMP Academy và các đối tác tổ chức dành cho HR, Training nhằm giúp giải quyết những vấn đề liên quan đến đào tạo mà doanh nghiệp đang mắc phải.

HR & Training update - MÊ CUNG ĐÀO TẠO
HR & Training update – MÊ CUNG ĐÀO TẠO

Trong từng chủ đề của Dự án, thành viên tham dự sẽ nêu những khó khăn đang gặp phải và cùng nhau thảo luận đưa ra các giải pháp khả thi. Từ đó, các Chuyên gia sẽ tổng hợp và đề xuất thêm những giải pháp hiệu quả ĐÚNG CHUẨN TẬP ĐOÀN ĐA QUỐC GIA.

Khi tham gia, ngoài việc mở rộng mạng lưới mối quan hệ trong cộng đồng HR, Training, người tham dự sẽ tìm được giải pháp cho toàn bộ vấn đề gặp phải liên quan đến đào tạo cũng như các xu hướng trên thế giới.

Đặc biệt, dưới sự dẫn dắt của Host Trainer Phan Hữu Lộc, Workshop sẽ mang đến một chương trình vô cùng giá trị, mới mẻ đối với cộng đồng đào tạo và phát triển con người.

Tham khảo thông tin tại: http://vmptraining.com/workshop/

Ngoài ra, nếu Quý Doanh nghiệp muốn “bỏ túi” MẪU TRAINING ROADMAP + ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐÀO TẠO CHUẨN TẬP ĐOÀN ĐA QUỐC GIA, tải tại: https://vmptraining.com/tang-tai-lieu-training-roadmap/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.