HÌNH THỨC HỌC TẬP CHIA NHỎ MICROLEARNING

microlearning
Microlearning

Khi việc đào tạo quá khó để tiếp thu và khiến người học nhàm chán, một cách học trong ngắn hạn là một giải pháp tuyệt vời. Microlearning được tạo ra nhằm thay thế cách học truyền thống với khối lượng thời gian dài bằng một cách học ngắn hạn nhưng vẫn đem đến sự hiệu quả. Hãy đọc qua bài viết này để hiểu Microlearning là hình thức học tập gì? Và những mẹo để xây dựng nên Microlearning.

Xem thêm: 05 xu hướng mới trong đào tạo trực tuyến.

Microlearning là gì?

Microlearning là hình thức chia khóa đào tạo thành những mô – đun nhỏ và kết hợp với phương pháp E-Learning. Ở MicroLearning, một mô đum thường không kéo dài (dưới 7 phút) và cung cấp cho người học một thông tin nhất định chứ không phải hai chủ đề trở lên như các phương pháp khác.

Hình thức học tập cũng rất đa dạng dưới các tệp thông tin cung cấp cho người học có thể bằng dạng ảnh, video, file pdf,… Nhờ các hình thức này, người học có thể tiết kiệm nhiều thời gian nhưng vẫn tiếp nhận đủ những kiến thức cần thiết. Các đặc điểm nổi bật của Microlearning khi sử dụng như ngắn gọn, đúng trọng tâm, đa dạng, linh hoạt.

HÌNH THỨC HỌC TẬP MICROLEARNING
Hình thức học tập Microlearning

Dưới đây là 2 định nghĩa về Microlearning của những chuyên gia về đào tạo nhân sự nhằm giúp ta có thể hiểu ngắn gọn khái niệm của hình thức này:

“Microlearning là phương pháp học tập từ những nội dung được chia thành từng đợt ngắn, từn mô – đun phù hợp với từng cá nhân và được lặp đi lặp lại theo thời gian để đảm bảo hiệu quả đào tạo.” – Donald Taylor, Chủ tịch viện Nghiên cứu về Đào tạo và Công nghệ Học tập.

“Nhỏ gọn nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ trải nghiệm của người học” – Clark Quinn, chuyên gia tư vấn chiến lược công nghệ đào tạo

Những lợi ích khi áp dụng Miroclearning

Những lợi ích của microlearning
Những lợi ích của microlearning

Giảm chi phí đào tạo

Một trong những lợi ích mà Microlearning mang lại cho các nhà đào tạo đó là giảm chi phí như tiền thuê phòng, đi lại, ăn uống,… Chi phí để tạo ra một khóa học có hình thức Microlearning thấp hơn hơn nhiều so với tạo ra đào tạo truyền thống.

Dễ dàng cập nhật

Đối với Microlearning trong trường hợp phải cập nhật chương trình của mình, chúng ta có thể cập nhật nhanh chóng, vừa một lần nữa chứng minh hình thức này có lợi về chi phí và không làm mất nhiều thời gian để xử lý.

Đem đến sự linh hoạt

Khi áp dụng Microlearning các khóa đào tạo có thể đem bất kỳ nội dung học nào vào trong chương trình. Chúng ta có thể tạo ra các khóa học cung cấp một cái nhìn tổng quan về một chủ đề hoặc thậm chí tạo các chượng trình dành cho các chủ đề phức tạp.

lợi-ích-microlearning
Lợi ích microlearning

Chia sẻ dễ dàng

Kích thước tệp nhỏ có nghĩa là mô-đun có thể dễ dàng được chia sẻ qua nhiều khu vực thậm chí trên toàn cầu. Điều này trái ngược với các khóa học e- Learning truyền thống thường yêu cầu kích thước tệp lớn (đặc biệt là video) rất khó khăn và mất nhiều thời gian để chia sẻ.

Học trong tập trạng vui vẻ

Khi áp dụng Microlearning, chúng ta có thể sử dụng thêm gamification, một hình thức học tập dựa vào các trò chơi giúp việc học trở nên hấp dẫn và thú vị hơn. Xây dựng chương trình học dựa theo cấu trúc trò chơi bằng cách tận dụng sức mạnh tính toán hỗ trợ cảm ứng được cung cấp bởi các thiết bị di động. Thêm điểm cho câu trả lời chính xác trong thời gian nhanh nhất, cung cấp phản hồi cho những người học đạt điểm cao cũng trở nên đơn giản hơn.

Xem thêm: 5 thách thức khi xây dựng Microlearning.

Những mẹo để xây dựng Microlearning

mẹo xây dựng microlearning
Mẹo xây dựng microlearning

Cố định cho nội dung

Khi thực hiện Microlearning, chúng ta cần loại bỏ những thông tin dễ nhận biết hoặc thiếu liên quan đến chủ đề. Chúng ta cần tránh những kiến thức cơ bản và thông tin không cần thiết. Nên cung cấp cách để người học thực hiện thế nào để áp dụng ngay khi tham gia. Hãy nhớ, người học đang tìm kiếm giải pháp chỉ trong thời gian ngắn. Đừng cố gắng làm theo các bước trong đào tạo truyền thống nơi mỗi khóa học đều bao gồm phần giới thiệu, chi tiết, kết luận và bài thực hành.

Thiết kế ấn tượng và thân thiện

Người học có một lượng thời gian giới hạn và điện thoại thông minh là đồ vật gắn bó mật thiết với họ. Và rất có thể họ theo dõi các mô – đun trên điện thoại. Chính vì vậy, chúng ta phải làm cho người học dễ dàng tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm với các tính năng và thiết kế thân thiện với người dùng để giảm thiểu thời gian tải.

Cá nhân hóa

Để thu hút và kết nối với người học, chúng ta cần suy nghĩ như họ. Sau đó phải làm người học cảm giác đặc biệt bằng cách cho họ thấy những gì mình mong muốn xuất hiện. Chúng ta thiết kế và đưa ra một khung công nghệ cho phép người học khám phá, tìm kiếm và đưa ra giải pháp cho họ.

Ví dụ cho phép người học bỏ qua các mô-đun mà họ không muốn thực hiện. Khi áp dụng Microlearning tuyệt đối dừng ngay cách học truyền thống. Microlearning yêu cầu chúng ta cho phép người học đi theo hướng đi, tốc độ và thời gian của riêng họ.

Microlearning cung cấp cơ hội tiếp cận với người học mọi lúc mọi nơi và đưa ra giải pháp theo cách họ có thể tiếp thu, xử lý và áp dụng. Bằng cách cung cấp thông tin trong các mô-đun với kích thước vừa phải, người học có thể dễ dàng vận dụng phương pháp hoặc kỹ năng một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, độc giả còn có thể xem hình thức học tập khác Tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.