Đào tạo huấn luyện bán hàng gồm các bước nào ?

Đội ngũ bán hàng là đại diện cho cả một doanh nghiệp họ là những người trực tiếp xúc với khách hàng đến đại lý của bạn. Chính vì thế việc sở hữu một đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, đủ năng lực chuyên môn và nhiệt huyết đại diện cho đại lý và thương hiệu của bạn là điều thiết yếu. Vậy đào tạo huấn luyện bán hàng ra sao ?

7 bước đào tạo huấn luyện bán hàng

Bước 1: xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau

Đầu tiên bạn phải quyết định thành công cho quá trình đào tạo đây chính là xây dựng sự tôn trọng và tin tưởng giữa cấp trên và nhân viên đây không phải là các khóa học ngắn ngày với giảng viên thê ngoài mà là quá trình điều chỉnh, học hỏi lâu dài lẫn nhau giữa cả hai phía

Đào tạo huấn luyện bán hàng
Đào tạo huấn luyện bán hàng cho nhà lãnh đạo

Bước 2: Xác định mục tiêu và lý do dẫn đến đào tạo

Trước khi tổ chức các buổi đào tạo thì điều quan trọng là một nhà quản lý cần làm là đưa ra mục tiêu cũng như lý do tích cực của khóa đào tạo. Bạn không nên đưa ra một số lý do như : gần đây doanh số quá kém, kỷ luật làm việc lỏng lẻo, năng suất làm việc thấp. Nếu để nhân viên biết trước được lý do nặng nề sẽ khiến buổi học kém hiệu quả nhân viên xuống tinh thần không thể tập trung tiếp thu được kiến thức cũng như làm việc thiếu hiệu quả trong những ngày đó.

Bước 3: Thỏa thuận về những hành vi thích hợp, không thích hợp

Bước quan trọng nhất trong quá trình huấn luyện là thuyết phục được nhân viên chấp nhận rằng đang những vấn đề nhất định tồn tại trong công việc. Vai trò chin hs của nhà quản lý là hướng dẫn nhân viên và cải thiện năng suất làm việc không phải là bắt lỗi và xử phạt.

Để có thể thuyết phục một nhân viên chấp nhận vấn đề đang tồn tại, người quản lý phải có khả năng để xác định bản chất của vấn đề và giúp nhân viên hiểu được hậu quả của việc không thay đổi hành vi để giúp nhân viên nắm được các vấn đề này nhà quản lý phải xác định hành động và làm rõ các hậu quả.

Đào tạo huấn luyện bán hàng
Đào tạo huấn luyện bán hàng

Bước 4: Đưa ra các phương án thay thế

Sau khi đã xác định được vấn đề cũng như đạt được sự đồng thuận về mục tiêu bước tiếp theo là khuyến khích nhân viên tự đưa ra các giải pháp khác nhau để giải quyết vấn đề. Nhà quản lý không nên xem ngang với các ý tưởng của mình mà hãy để nhân viên chủ động sáng tạo và có ý kiến góp sau ý sau cùng. Hướng nhân viên đưa ra các giải pháp cụ thể cho từng vấn đề không đưa ra giải pháp chung chung.

Mục tiêu cuối cùng của bước này không phải là để chọn ra một giải pháp thay thế mà để tối đa hóa số lượng các sự lựa chọn cho phép người lao động xem xét thảo luận về ưu điểm của họ. Nhà quản lý nên chấp nhận gợi ý của nhân viên và thảo luận về những lợi ích cũng như hạn chế của những gợi ý đó cung cấp thêm các gợi ý và yêu cầu nhân viên giải thích làm thế nào mà những gợi ý này có thể giải quyết vấn đề.

Bước 5: Cam kết hành động

Đây chính là lúc nhà quản lý hỗ trợ nhân viên chọn ra một phương án thay thế. Để có thể thực hiện bước này người quản lý phải cam kết với nhân viên về những việc cần làm khi nào đó sẽ được thực hiện cũng như hoàn thành, bạn cũng nên đừng lựa chọn thay nhân viên mà thay vào đó hãy khen gợi và hỗ trợ.

Bước 6: Kiểm soát các lời bào chữa

Trong suốt quá trình thảo luận cũng như huấn luyện nhân viên sẽ đưa ra những bào chữa, biện minh cho các hành động của mình. Để tránh cho tình hình trở nên căng thẳng thì bạn hãy trình bày mục tiêu của nhà quản lý khi đưa ra những điểm này để cải thiện chất lượng công việc không nhằm bài xích cá nhân và thái độ cở mở, thẳng thắn công bằng khi đưa ra các vấn đề. Mặt khác hãy tích cực ghi nhận lại các ý kiến này và bày tỏ sự cảm thông và thấu hiểu đối với hành vi bào chữa cũng như nội dung mà nhân viên đề cập tới.

Bước 7: Phản hồi thường xuyên

Nhà quản lý phải nắm rõ được giá trị và tầm quan trọng của việc phải hồi liên tục cho nhân viên cả những lời khen ngợi lẫn sửa lỗi là điều cần nắm rõ nhất.

Nếu có những thắc mắc gì bạn có thể liên hệ đến chúng tôi qua VMP Training có tổ chức các Khóa học dành cho doanh nghiệp (In-house) và Cá nhân (Public) – Hotline: 1800 6981

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *