Coaching Skills – Vai Trò, Nguyên Tắc & Phương Pháp Huấn Luyện Nhân Viên

Để trở thành nhà quản lý giỏi thì trước tiên bạn phải là nhà chuyên môn giỏi trong lĩnh vực bạn đang quản lý. Giỏi chuyên môn chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ để trở thành nhà quản lý giỏi . Vì vậy điều kiện đủ để trở thành một người ” SẾP ” giỏi thì bạn phải nắm vững các kỹ năng coaching skill hay còn gọi là kỹ năng huấn luyện nhân viên như: hiểu rõ Coaching skills là gì , vai trò ,phương pháp và nguyên tắc để huấn luyện nhân viên từ đó áp dụng các kỹ thuật, các mô hình như GROW, GLAD & EDIC… để trở thành một nhà quản lý chuyên nghiệp , nhà quản lý giỏi ( good manager). 

Coaching skills là gì ? 

Coaching ( huấn Luyện ) là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa người huấn luyện ( SẾP ) và người được huấn luyện ( NHÂN VIÊN ) dựa trên 5 nguyên tắc cốt lỏi : hợp tác, kết quả, học tập, tin tưởng và khám phá. Hợp tác là nguyên tắc đầu tiên để tạo tiền đề cho kết quả coaching củng như kết quả công việc. Song song việc coaching là sự học tập lẫn nhau để nâng cao kỹ năng làm việc, kỹ năng chuyên môn…dựa trên sự tin tưởng giữa người huấn luyện và người được huấn luyện. 4 nguyên tắc trên sẽ tạo ra động lực, sự ham muốn khám phá tiềm năng chưa được bộc lộ của nhân viên.

Coaching skills

Vai trò của người coaching skill

Để nắm vững vai trò của mình bạn cần phải am hiểu sâu sắc và phân biệt được các ý niệm như : education – training – coaching. Khác với education và training thì người huấn luyện ( coach ) không đóng vai trò như một chuyên gia , không được áp đặt, không giáo điều như education mà cần phải đóng vai trò là một người gợi mở, gợi ý để người được huấn luyện hay nhân viên của mình có thể thoải mái trình bày ý tưởng, ý kiến cá nhân để bộc lộ sự ham muốn khám phá những năng lực tiềm ẩn của họ

Coaching Skills

Người huấn luyện là người chỉ đưa ra giải pháp,cung cấp kiến thức mới cho nhân viên để nhân viên chọn được giải pháp tốt nhất cho công ty, cho tổ chức. Bên cạnh đó người huấn luyện giỏi là người có những kỹ năng gia tăng năng lượng cho nhân viên dựa trên những kỹ thuật phản hồi ( feedback) như : nguyên tắc phản hồi FAST, phản hồi xây dựng với SANDWICH/HAMBURGER , phản hồi tích cực KFDB, phản hồi trực tiếp START/AID và phát triển đội ngũ lên tầm cao mới thông qua các kỹ thuật, các mô hình coaching như : mô hình GLAD & EDIC , mô hình GROW, mô hình PHL -Coke.

Ngoài ra vai trò không thể thiếu để trở thành một good manager hay một người coach giỏi thì bạn phải có một kế hoạch ( PLAN TO COACH ) để biết những điều nên / không nên của người huấn luyện, kế hoạch huấn luyện thường kỳ  và cuối cùng bạn phải lập kế hoạch hành động và cam kết thực thi như thế nào để tròn vai của một nhà quản lý giỏi, một nhà huấn luyện giỏi.

Mô hình Coaching 

Để hoàn thành vai trò của một người coach thì người quản lý nào củng phải tuân theo 5 nguyên tắc ở trên ( hợp tác – kết quả – học tập – tin tưởng – khám phá ) mà còn phải nắm vững 4 mô hình huấn luyện trong khóa học Coaching skills as manager của VMP Training để áp dụng cho đúng đối tượng nhân viên cho phù hợp ( tham khảo thêm 4 đối tượng ở đây ). Trong số các mô hình này có những mô hình đang được áp dụng trên thế giới và được sáng tạo cho phù hợp với Việt Nam bởi VMP Training (  mô hình A.B.C.D , mô hình GLAD & EDIC , mô hình GROW , mô hình PHL – Coke ).

Coaching skills - GROW

Nguyên tắc coaching 

Để trở thành nhà quản lý giỏi nói riêng và để công ty tổ chức đạt được những mục tiêu đã đề ra nói chung thì huấn luyện đội ngũ của mình phải thường xuyên để tạo ra những tác động của coaching đến kết quả công việc ( Impact coaching ) thì người huấn luyện phải bám sát 5 nguyên tắc để thành công vai trò huấn luyện của mình. 

Sự hợp tác giữa người huấn luyện và người được huấn luyện là điều kiện tiên quyết để đạt được kết quả huấn luyện , chính sự hợp tác chặt chẽ đó sẽ mang lại kết quả công việc từ đó tạo niềm tin, sự tin tưởng về kiến thức, kinh nghiệm để người được huấn luyện ( nhân viên ) có thể học tập, nâng cao kiến thức dựa trên sự tin tưởng đó về người huấn luyện. Chính 4 nguyên tắc đó sẽ giúp người được huấn luyện có sự ham muốn tột cùng để phám phá những năng lực, tiềm năng chưa bộc lộ của bản thân.

Cuối cùng để trở thành good manger hay nhà huấn luyện tốt thì bạn cần phải có các kỹ năng cơ bản mà bạn còn phải có phương pháp huấn luyện, quy trình và các bước thực hiện như thế nào cho đạt hiệu quả thì bạn cần phải nghiêm cứu sâu hơn thông qua các khóa học Coaching Skills For Manager bởi những chuyên gia đã trải qua các vị trí quản lý cao cấp từ các tập đoàn như Unilever,Coca-Cola, Bayer, Mead JohnSon… tại VMP Academy.

 

One thought on “Coaching Skills – Vai Trò, Nguyên Tắc & Phương Pháp Huấn Luyện Nhân Viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *