5 rào cản của nhà quản lý bền vững

5 rào cản của nhà quản lý bền vững
5 rào cản của nhà quản lý bền vững

Để trở thành một nhà quản lý bền vững, bạn cần vượt qua những thách thức và rào cản. Từ việc quản lý đội nhóm đến việc đưa ra quyết định chiến lược, mỗi bước di chuyển đều đặt ra những thách thức riêng của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 5 rào cản phổ biến trong sự nghiệp quản lý và cách vượt qua chúng. 

Nội dung được trích từ sách dành cho quản lý: Diamond Manager – Nhà quản lý bền vững. Quyển sách được kết hợp giữa khoa học quản lý và trải nghiệm thực tế, giúp bạn tìm ra cách giải quyết khó khăn trong công việc.

Bạn có thể tham khảo sách dành cho quản lý tại: https://www.diamondmanager.vn/

Rào cản trong tư duy

Diamond Manager - nhà quản lý bền vững,
Diamond Manager – nhà quản lý bền vững,

Hầu hết các nhà quản lý đi lên từ nhân viên xuất sắc. Điều này nghĩa là họ có xu hướng tiếp tục duy trì và thực hiện các công việc chuyên môn, thậm chí là giành luôn phần của nhân viên. Tình trạng này gây ra tư duy hạn chế, khiến họ không thể “buông thả” công việc và tin tưởng vào khả năng của đội nhóm. Họ có thể rơi vào bẫy của việc muốn kiểm soát mọi khía cạnh, thay vì tập trung vào dẫn dắt và phát triển nhân viên.

Khi là quản lý, kết quả của bạn được đánh giá từ hiệu suất đội nhóm. Nếu không tự nhận ra và thay đổi, bạn sẽ rơi vào tình trạng “Thân là quản lý nhưng đầu là nhân viên”. Để trở thành nhà quản lý bền vững, bạn cần nắm rõ hai nhiệm vụ quan trọng của bản thân: đạt hiệu suất công việc và phát triển năng lực của đội nhóm. Đồng thời, hãy học cách tin tưởng nhân viên và phân chia công việc hiệu quả. 

Vậy, làm thế nào để đạt được hai nhiệm vụ trên?

Rào cản trong kiến thức

Nếu cho người ăn xin con cá, chỉ giải quyết được tình huống nhất thời. Sau đó, họ sẽ làm thế nào để kiếm ăn? Tương tự như vậy, khi nhân viên gặp khó khăn, bạn nhiệt tình giúp đỡ, có thể giải quyết vấn đề ngay lập tức. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng giúp họ học được cách xử lý vấn đề và trở nên tự tin hơn trong tương lai. Đây chính là cản trở trong vốn kiến thức của đội nhóm, mà đứng đầu chính là nhà quản lý.

Để vượt qua, quản lý cần thúc đẩy một môi trường học tập và phát triển liên tục trong tổ chức. Điều này bao gồm việc khuyến khích nhân viên tham gia các khóa học, hội thảo và các hoạt động đào tạo khác để cập nhật kỹ năng mới. Đồng thời, chính bạn cũng cần trang bị năng lực đào tạo, kèm cặp và huấn luyện nhân viên, giúp họ phát triển từ chính công việc hằng ngày.

Vậy, đào tạo nhân viên cần bắt đầu từ đâu?

Rào cản trong công cụ

Sách dành cho quản lý
Sách dành cho quản lý, cung cấp mô hình và phương pháp

Nếu cho người ăn xin cần câu cá, họ sẽ không biết cách dùng nó để tìm kiếm thức ăn. Tương tự, nhà quản lý cần chọn công cụ phù hợp để thúc đẩy hiệu suất trong công việc quản lý. Lựa chọn công cụ không chỉ quan tâm đến những công nghệ mới, hiện đại, mà còn là việc đảm bảo chúng phù hợp với nhu cầu của tổ chức.

Một ví dụ thực tế: Khi áp dụng ứng dụng báo cáo online vào công việc, bạn sẽ tiết kiệm thời gian để sàng lọc thông tin. Tuy nhiên, nhân viên lại tốn gấp đôi thời gian để báo cáo. Các nguyên nhân như là: ứng dụng phức tạp, chưa biết cách sử dụng, báo cáo quá nhiều lần,… Để hạn chế, bạn cần trải nghiệm trước các ứng dụng, với cả hai vai trò là quản lý và nhân viên. Đồng thời, hãy hướng dẫn và dành thời gian để nhân viên làm quen với công cụ mới.

Vậy, đâu là công cụ để quản lý bền vững?

Rào cản trong phương pháp

Quay lại với câu chuyện ông lão ăn xin. Dù đã được hướng dẫn về cách câu cá, nhưng việc thành công hay thất bại vẫn phụ thuộc vào tư duy của ông ta. Vì câu cá phải đợi, cần sự kiên nhẫn và có kỹ thuật, còn ăn xin thì không. Tương tự như vậy, muốn nhân viên có thể làm được, nhà quản lý bền vững cần giúp họ hiểu đúng tầm quan trọng của công việc. Nếu họ không tin vào phương pháp, công cụ mới, họ sẽ không hành động và đạt kết quả như mong đợi….

Để vượt qua điểm chết này, nhà quản lý cần thiết lập kế hoạch kèm cặp đội nhóm bài bản. Nhưng thực tế cho thấy, rất ít nhà quản lý quan tâm huấn luyện (coaching). Nguyên nhân đến từ những nỗ lực huấn luyện nhưng không nhận thấy sự thay đổi tích cực từ nhân viên, thậm chí lãng phí thời gian. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, mọi việc đều cần thời gian thay đổi và thích ứng, điểm quan trọng là bạn có chịu thay đổi phương pháp quản lý hay không.

Vậy, phương pháp huấn luyện đúng cách dành cho nhà quản lý bền vững là gì?

Rào cản vì thiếu người cố vấn

Thông thường, những “tân quản lý” sẽ đi tìm giải pháp dẫn dắt đội nhóm hiệu quả sau khi đã trải qua thất bại. Họ sẽ làm theo “thói quen” khi được vị trí mới. Nếu thiếu người cố vấn, quản lý sẽ dễ rơi vào những sai lầm, lãng phí nhiều thời gian để rút kinh nghiệm. Thậm chí lo sợ vị trí quản lý và cho rằng “làm nhân viên xuất sắc sướng hơn”.

Ngoài ra, khi học hỏi từ những người đi trước, bạn sẽ trở thành bản sao của chính họ. Điều này có thể tốt hoặc không. Nếu không có sự kiểm soát, bạn có thể mất đi tính cá nhân và không thể phát triển theo cách riêng của mình. 

Nền tảng dành cho nhà quản lý bền vững
Nền tảng dành cho nhà quản lý bền vững

Vậy, đâu sẽ là người cố vấn giúp bạn trở thành nhà quản lý bền vững?

Giới thiệu đến bạn, cuốn sách Diamond Manager – Nhà Quản lý Bền vững. Đây là quyển sách kết hợp giữa khoa học quản lý và trải nghiệm thực tế, giúp bạn giải đáp các vấn đề được đặt ra trong bài viết này. Đây cũng là bí kíp giúp bạn vượt qua những rào cản trong quản lý và phát triển vượt bậc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.