3 GIAI ĐOẠN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ HIỆU QUẢ | KHOÁ HỌC DÀNH RIÊNG CHO ĐIỆN SÊ SAN 3A

Ngày 23/11 và 02/12/2021 vừa qua, VMP Academy tổ chức khoá học Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định dành riêng cho Công ty Cổ phần Điện Sê San 3A. Đây là khoá học được “may đo” theo nhu cầu doanh nghiệp. Vậy có gì đặc biệt trong khoá học này?! Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp!

Phương pháp “Learning by Doing 3V” kết hợp với “ACT”

ảnh học trực tuyến 3 giai đoạnTrainer Phan Hữu Lộc đang chia sẻ về Learning by Doing 3V và ACT trong khóa học giải quyết vấn đề và ra quyết định.

Chắc hẳn những anh chị đã từng tham dự khoá học từ VMP Academy không còn xa lạ gì với phương pháp “Learning By Doing 3V” và “ACT”. Đây cũng là nội dung được phổ biến ở phần đầu tiên trước khi học viên bước vào nội dung khoá học. 

Trong khóa học giải quyết vấn đề và ra quyết định thì Learning by Doing 3V là phương pháp đào tạo độc quyền của VMP Academy. Đây là phương pháp giúp người học nâng cao tinh thần chủ động thông qua việc thực hành liên tục. Theo nguyên tắc tháp ghi nhớ, 70% kiến thức sẽ được tiếp thu thông qua thực hành. Bên cạnh đó, 3V giúp học viên có được trải nghiệm học tập tốt hơn khi có được môi trường học tập Vui vẻ, thường xuyên Vận động thay đổi trạng thái và cuối cùng là Vận dụng các kiến thức được học ngay vào công việc.

Lồng ghép với Learning by Doing 3V là ACT (viết tắt của Apply, Change và Teach back). Học viên áp dụng ACT trong khoá học như sau: Apply (đồng ý và áp dụng những kiến thức được cho là phù hợp), Change (đưa ra điều chỉnh về dựa trên nền kiến thức được cung cấp) và Teach back (Dạy/chia sẻ lại cho những người xung quanh về kiến thức hay, hữu dụng).

Bước vào học phần đầu tiên với hoạt động “Dự báo tiên liệu”

Xu hướng của chúng ta thường nêu những vấn đề đã xảy ra trong quá khứ và hiện tại. Theo lời khuyên của chuyên gia, bạn nên nghĩ tới các vấn đề có thể xảy đến trong tương lai và đưa ra kế hoạch giải quyết cho vấn đề đó. 

các anh chị khởi động trước khi vào bài họcCác anh chị học viên “khởi động” với bài tập nhóm. 

Tại khoá Kỹ năng giải quyết vấn đề ngày 23/11/2021. Các anh chị quản lý điện Sê San 3A đã được trải nghiệm ngay hoạt động nhóm với nhiệm vụ “dự báo tiên liệu – Nhìn xa trông rộng”. 

Theo đó, nhóm A sẽ nêu lên vấn đề và nhóm B sẽ lật ngược vấn đề đó để phân tích. Sau đó nhóm B sẽ làm tương tự nhóm A và ngược lại. Cấu trúc đặt vấn đề là Điều gì sẽ xảy ra Nếu…. Nội dung ở dấu 3 chấm sẽ là tên của biến cố và sự kiện. 

Trainer Phan Hữu Lộc có đưa ra một ví dụ mẫu như sau: Nhóm A đặt vấn đề Điều gì sẽ xảy ra nếu nhân viên được đào tạo trở nên giỏi hơn? Họ có thể thay thế vị trí của nhà quản lý. Nhóm B sẽ lật ngược vấn đề như sau: Điều gì xả ra nếu nhà quản lý không đào tạo nhân viên? Nhân viên không biết cách làm việc nhưng vẫn hưởng lương đều đều.

Như vậy khi đưa ra vấn đề và lật ngược vấn đề sẽ giúp nhà quản lý có cái nhìn tổng quan và đa chiều. Đây cũng là bước đầu tiên và là bước quan trọng. Trong quá trình giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả, vì chỉ khi “hiểu đúng” mới có thể “làm đúng”.

Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Sau khi đã nhận diện và hiểu đúng về vấn đề, giờ là lúc bắt tay vào giải quyết vấn đề. Để có thể làm điều này hiệu quả, nhà quản lý cần đến những “kỹ năng giải quyết vấn đề”. Đây là nội dung được chia sẻ trong học phần 2 của khoá học dành riêng cho Điện Sê San 3A ngày 23/11/2021.

Các anh chị học viên tại khoá kỹ năng giải quyết vấn đềCác anh chị học viên tại khoá kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định dành riêng cho điện Sê San 3A

Dưới đây là 03 giai đoạn giúp bạn giải quyết vấn đề và ra quyết định:

Giai đoạn 1: Xác định vấn đề

Để có thể xác định vấn đề đúng, trước hể nhà quản lý cần nhận biết về vấn đề, sau đó phát biểu được vấn đề thành lời. Việc này quan trọng vì khi bạn phát biểu được tức là bạn đã hình dung rõ ràng về vấn đề. Cuối cùng, thông qua việc liệt kê, phân tích nguyên nhân có thể giúp bạn hiểu thật sâu về vấn đề đang nói tới.

Giai đoạn 2: Ra quyết định

Nếu như ở bước 1 chúng ta đã liệt kê và phân tích các nguyên nhân, thì tại bước 2 chúng ta chọn ra nguyên nhân “chính” gây ra vấn đề dựa vào nguyên tắc 80/20 (nguyên tắc Pareto). Nguyên tắc này nói rằng khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra. Nhà quản lý cần tìm ra được nguyên nhân này, sau đó đưa ra các phương án giải quyết cho chỉ một nguyên nhân được chọn lựa.

Giai đoạn 3: Thực hiện 

Không chuẩn bị là bạn đang chuẩn bị cho thất bại. Trong việc thực hiện giải quyết vấn đề cũng vậy. Bạn cần hoạch định một kế hoạch giải quyết vấn đề thông qua công cụ sơ đồ xương cá. Sau đó thực hiện giải quyết vấn đề theo kế hoạch này. Hoặc một công cụ khác bạn có thể sử dụng để thực hiện là 5Why (5 câu hỏi tại sao). 

Tạm kết về 3 bước giải quyết vấn đề và ra quyết định

Một trong những kỹ năng quan trọng của nhà lãnh đạo là phát hiện vấn đề trước khi vấn đề phát sinh. Hy vọng những đúc kết trên đây sẽ trở thành tài liệu tham khảo hữu ích đến các anh chị. 

Cảm ơn các anh chị quản lý thuộc Công ty cổ phần điện Sê San 3A đã dành thời gian tham dự khoá học. Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A được thành lập tháng 6 năm 2003. Công ty hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng các dự án thuỷ điện; Sản xuất và kinh doanh điện năng; Tư vấn, xây lắp các công trình điện…

VMP Academy rất hân hạnh được đồng hành cùng Công ty cổ phần điện Sê San 3A trong dự án đào tạo kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định lần này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.