KHÓA UMM – ULTIMATE MIDDLE MANAGER ONLINE THÀNH CÔNG VƯỢT MONG ĐỢI | 12 – 13/07/2021

Trước khi tham gia khóa học, em chỉ tập trung vào việc quản lý con người sao cho tốt nhất. Nhưng sau khi tham gia khóa học UMM – Ultimate Middle Manager, em nhận ra bản thân mình cần phải học hỏi nhiều hơn về những kỹ năng liên quan tới công việc để có thể nâng cấp mình hơn và có thể tiến lên một vị trí quản lý cao hơn” – Đôi lời chia sẻ từ anh Võ Giang – một trong số các học viên khóa UMM – Ultimate Middle Manager online được VMP tổ chức trong hai ngày 12 – 13/07/2021 vừa qua.

Các học viên khóa UMM - Ultimate Middle Manager online được VMP tổ chức trong hai ngày 12 - 13/07/2021 vừa qua.
Các học viên khóa UMM – Ultimate Middle Manager online được VMP tổ chức trong hai ngày 12 – 13/07/2021 vừa qua.

Những kiến thức nào được chia sẻ trong khóa học UMM – Ultimate Middle Manager online?

Nhằm giúp cho các nhà quản lý thực hiện tốt vai trò và nhiệm vụ của mình, tại khóa học online lần này, Trainer Phan Hữu Lộc cung cấp đến người học bức tranh toàn cảnh về vai trò & nhiệm vụ của một nhà quản lý – P.LOC. Bên cạnh đó, anh cũng cung cấp các công cụ để người học có thể áp dụng ngay vào thực tiễn công việc.

Vai trò & nhiệm vụ toàn diện của người quản lý theo P.LOC

Chức năng & nhiệm vụ toàn diện của người quản lý theo P.LOC được chia sẻ trong khóa UMM diễn ra ngày 12 -13/07/2021.
Chức năng & nhiệm vụ toàn diện của người quản lý theo P.LOC được chia sẻ trong khóa UMM diễn ra ngày 12 -13/07/2021.

P.LOC là một mô hình mô tả đầy đủ vai trò và nhiệm vụ của một nhà quản lý cần có, với P – Planer, L – Leader, O – Organizer, C – Coacher.  Để thực hiện tốt 02 nhiệm vụ chính là quản lý công việc và quản lý con người, nhà quản lý cần đảm bảo thực hiện tốt các vai trò của mình. Theo đó, 04 vai trò của nhà quản lý cấp trung theo mô hình P.LOC là:

Planer: Nhà quản lý cần trở thành một nhà lập kế hoạch để đưa ra đường hướng cụ thể cho đội ngũ của mình thực thi. Để lập kế hoạch được hiệu quả, nhà quản lý cấp trung thực hiện theo 03 bước sau đây:

 • Xác định mục tiêu: Cần xác định mục tiêu rõ ràng, mang tính động viên, thỏa mãn tiêu chuẩn SMART.
 • Liệt kê công việc: Liệt kê công việc không cần theo số thứ tự để đảm bảo không công việc nào bị bỏ sót. Sử dụng phương pháp Brainstorming để liệt kê.
 • Sắp xếp công việc: Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Biểu đồ xương cá có thể giúp ích ở bước này.

Leader: Trong mọi đội ngũ đều cần một người Leader – Lãnh đạo để dẫn dắt. Theo Trainer Phan Hữu Lộc: “Lãnh đạo là một quá trình mà một người có ảnh hưởng đến người khác nhằm thực hiện những mục tiêu chung”. Thật vậy, lãnh đạo là người quyết định thành bại của đội nhóm. 

Kỹ năng giao tiếp và gây ảnh hưởng là kỹ năng quan trọng nhất quyết định xem người lãnh đạo có phải là một nhà lãnh đạo tài ba hay không. Để nâng cao năng lực lãnh đạo, có 02 thứ mà nhà quản lý cấp trung cần thực hiện, đó là chuyên môn thói quen. Thói quen tạo nên tư cách. Sở hữu thói quen tích cực khiến người khác dễ dàng tôn trọng và chuyên môn cao là chìa khóa để cấp dưới nghe theo.

Organizer: Trở thành người tổ chức là vai trò tiếp theo mà nhà quản lý cần có. Kế hoạch hoàn hảo nhưng không biết cách tổ chức là một thất bại lớn của người lãnh đạo. Theo đó, việc tổ chức hiệu quả đóng vai trò quan trọng giúp đội nhóm hoàn thành được mục tiêu. Để triển khai tổ chức hiệu quả, nhà quản lý cần:

 • Trình bày hiệu quả.
 • Điều phối cuộc họp hiệu quả.
 • Giao việc hiệu quả.

Các công cụ có thể hỗ trợ nhà quản lý thực hiện tốt vai trò Organizer là PDCA (Plan – Do – Check – Action), 5W1H (What – Why – Who – When/Where – How), STARS….

Coacher: Thông thường, một nhà quản lý hay có xu hướng kiểm soát nhân viên của mình trong quá trình làm việc để đảm bảo hiệu quả đạt được như mong muốn. Tuy nhiên, việc kiểm soát đôi khi gây phản ứng ngược: Kết quả không những không đạt được như mong đợi mà còn khiến nhân viên cảm thấy khó chịu, bất mãn. 

Để giảm thiểu tình trạng này, nhà quản lý cần chuyển đổi từ một Controller sang một Coacher, tức là chuyển từ một người kiểm soát sang một người huấn luyện. Huấn luyện nhân viên nhằm nâng cao nghiệp vụ và ý thức, từ đó kết quả công việc được cải thiện. Người quản lý không cần phải kiểm soát quá nhiều vì nhân viên đã tự mình đảm bảo được hiệu quả công việc.

Phương pháp đào tạo và huấn luyện nhân viên được đề cập trong khóa UMM là GLAP. Trong đó, G – Giải thích, L – Làm mẫu,  A – Áp dụng, P – Phản hồi. Áp dụng phương pháp GLAP liên tục chắc chắn sẽ giúp nhà quản lý tiến gần hơn với Coacher thay vì Controller trong tương lai.

Tâm lý hình học – Psycho Geometrics

Kiến thức về mô hình tâm lý hình học – Psycho Geometrics do tiến sĩ Susan Dellinger phát triển cũng được chia sẻ tại khóa học. Theo đó, mô hình có 05 loại hình dáng khác nhau với 05 màu sắc khác nhau biểu thị cho từng nhóm tính cách cụ thể.

 • Hình vuông biểu thị cho nhóm tính cách phân tích, logic.
 • Hình tam giác biểu thị cho nhóm tính cách tập trung vào kết quả, chỉ đạo.
 • Hình tròn biểu thị cho nhóm tính cách hòa hợp, thích giao tiếp và thiên hướng tình nghĩa.
 • Hình gợn sóng biểu thị cho nhóm tính cách thích sáng tạo, hay đưa ra các ý tưởng mới.
 • Hình chữ nhật biểu thị cho nhóm tính cách vô định, đang tìm kiếm hướng phát triển, chưa xác định rõ ràng mình thuộc nhóm tính cách cụ thể nào.
Tâm lý hình học - Psycho Geometrics được chia sẻ trong khóa UMM - Ultimate Middle Manager.
Tâm lý hình học – Psycho Geometrics được chia sẻ trong khóa UMM – Ultimate Middle Manager.

Tùy vào mỗi nhóm tính cách, hành vi/biểu hiện của người sở hữu tính cách đó sẽ có nét đặc trưng. Dựa vào việc xác định tính cách thông qua hành vi, nhà quản lý hiểu hơn về thành viên trong đội nhóm của mình, từ đó đưa ra cách giao tiếp hòa hợp và nâng cao sự gắn kết.

Chắc hẳn bạn còn nhớ vai trò Leader của người quản lý được trình bày ở trên chứ? Tâm lý hình học là một trong những phương tiện giúp nhà quản lý cải thiện kỹ năng giao tiếp và gây ảnh hưởng của mình, từ đó tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

Xem chi tiết khóa UMM – Ultimate Middle Management

Hoạt động diễn ra trong khóa học và cảm nhận của học viên sau khóa học UMM – Ultimate Middle Manager online

Điều đặc biệt tạo nên sự thành công của khóa học UMM – Ultimate Middle Manager online là người học được thực hành những công thức, phương pháp ngay tại lớp với Trainer và bạn học của mình. 

Tại khóa UMM online, qua mỗi nội dung học, đều có một khoảng thời gian nhất định để mọi người có thể luyện tập cùng với nhau. Người học được phân chia thành các nhóm nhỏ và luyện tập với nhau thông qua một tình huống công việc cụ thể, điều này không chỉ nhằm ghi nhớ kiến thức nhanh hơn mà còn cho phép người học mường tượng ra cách áp dụng ngay vào công việc của mình.

Học viên được phân theo nhóm và luyện tập với nhau ngay tại lớp.
Học viên được phân theo nhóm và luyện tập với nhau ngay tại lớp.

“Một thứ mà em cảm thấy cực kỳ tâm đắc ở khóa học này là phần luyện tập. Nếu không có luyện tập, em không nghĩ những kiến thức này giúp được cho em nhiều đến như vậy” – Chia sẻ từ anh Lê Quốc Khánh – Học viên khóa UMM.

Anh Nguyễn Chí Cường – Một học viên khóa UMM cho biết sau khóa học, anh có cái nhìn tổng quan và đầy đủ hơn về trách nhiệm, công việc, chức năng của nhà quản lý. Bên cạnh đó, giá trị anh nhận lại là việc được đào tạo chi tiết về cách ứng xử, làm việc hiệu quả hơn đối với nhân viên cấp dưới, thông qua việc phân tích nhóm tính cách.

Bên cạnh đó, các học viên khác cũng nhận được được nhiều giá trị sau khóa học. Ví như chị Đài Trang nhận được giá trị trong phương pháp giải quyết vấn đề PRODA, phương pháp đào tạo theo GLAP. Anh Nguyễn Hữu Lộc chia sẻ về sự thay đổi tư duy quản lý, áp dụng các phương pháp để cải thiện vai trò Organizer, vai trò Leader thông qua tâm lý hình học. Hay anh Trần Thiên Vũ có cái nhìn mới về phương pháp quản lý và biết được các công cụ nhằm tổ chức công việc một cách hệ thống hơn,…

 khóa học UMM - Ultimate Middle Manager

 khóa học UMM - Ultimate Middle Manager
Những lời cảm ơn từ học viên, giá trị mà họ nhận được là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn dành cho Trainer Phan Hữu Lộc cũng như đội ngũ tổ chức đào tạo VMP.

Tất cả những giá trị mà học viên nhận được là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn dành cho Trainer Phan Hữu Lộc cũng như đội ngũ tổ chức đào tạo VMP. Xin chân thành cảm ơn sự dẫn dắt của Trainer Phan Hữu Lộc, sự góp mặt của các anh chị học viên từ các doanh nghiệp và sự hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ hậu cần VMP.

Khóa đào tạo UMM – Ultimate Middle Manager Online do VMP tổ chức trong hai ngày 12 – 13/07/2021 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hy vọng rằng thông qua khóa học này, anh chị đã có cái nhìn sâu sắc hơn về chức năng & nhiệm vụ toàn diện của nhà quản lý. VMP mong rằng những kiến thức đã được luyện tập ngay tại lớp sẽ giúp ích cho công việc của các anh chị trong thời gian tới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.