MÊ CUNG ĐÀO TẠO – HOW TO DEVELOP TRAINING ROADMAP: 5 LỜI KHUYÊN DÀNH CHO TRAINING MANAGER

Vào ngày 21/11/2020, Workshop “Mê Cung Đào Tạo – How To Develop Training Roadmap” đã được VMP mang đến thủ đô Hà Nội sau sự thành công tại Tp. Hồ Chí Minh. Trong thời gian tham gia, các anh/ chị cùng nhau tháo gỡ những vấn đề liên quan đến công tác đào tạo. Qua những lời chia sẻ chân thật đến từ những vấn đề thực tế đang gặp phải của các anh chị tham dự. Và đây là 5 lời khuyên thực tế nhất được tập hợp từ các anh chị HR/ Training qua hai “mê cung đào tạo” tại Tp. Hồ Chí Mình và Hà Nội.

Anh/Chị tham dự

Lời khuyên 1: Linh hoạt thích ứng với chiến lược của doanh nghiệp.

Khi xây dựng hệ thống hoặc lên kế hoạch đào tạo, các Training Manager cần phải dựa vào chiến lược kinh doanh của tổ chức, lắng nghe mong muốn của ban lãnh đạo cho đến các bộ phận, phòng ban. Đồng thời, chiến lược của doanh nghiệp sẽ luôn thay đổi dựa trên những thay đổi mà thị trường kinh doanh ảnh hướng đến.

Linh hoạt thích ứng với chiến lược của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các Training Manager không nên sao chép những giải pháp đào tạo bên ngoài và ứng dụng vào trong kế hoạch của mình. Có thể các anh chị tham khảo những biểu mẫu trước đó, thế nhưng hãy linh hoạt trong việc tạo ra hệ thống đào tạo cho riêng bộ máy doanh nghiệp của mình. Đó mới là điểm để đánh giá cho một Training Manager chuyên nghiệp và trung bình.

Lời khuyên 2: Đào tạo không phải là chiếc đũa thần cho mọi vấn đề của doanh nghiệp.

Rất nhiều các anh chị Training Manager, Quản lý khi thấy nhân viên của mình có vấn đề sẽ liệt họ vào danh sách “đào tạo”. Xét ở khía cạnh của người làm cấp trên, đây là một cách làm vừa tốt vừa kịp thời. Tuy nhiên, các anh chị cần hiểu rằng đào tạo không phải lúc nào cũng là cách xử lý phù hợp nhất mỗi khi nhân viên gặp vấn đề. Trước khi đưa họ vào danh sách “đào tạo”, các anh chị cần xác định xem vấn đề của nhân viên đang gặp phải.

Bàn luận các vấn đề liên quan đến công tác xây dựng hệ thống đào tạo

Có hai loại vấn đề nhân viên gặp phải trong quá trình làm việc: thứ nhất đó là năng lực chuyên môn; thứ hai là động lực làm việc. Ở vấn đề thứ nhất, các Training Manager chắc chắn cần tổ chức những khóa đào tạo cho nhân viên. Tiếp đến, khi nhân viên có vấn đề về động lực có thể bắt nguồn từ công việc; chính sách; cách quản lý,…. các Training Manager hoặc Line Manager nên có buổi trao đổi 1 -1 nhằm thấu hiểu những khúc mắc của họ.

Lời khuyên 3: Đào Tạo online sẽ hiệu quả nếu ứng dụng ĐÚNG nhu cầu

Đào tạo online được đánh giá là hình thức đào tạo đang được ưa dùng nhất hiện nay. Cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ và những tác động xấu của Covid – 19, hình thức đào tạo này càng trở nên tiện lợi, được áp dụng rộng rãi hiện nay. Thế nhưng, những bất cập mà Đào tạo Online như: người học không tập trung vào nội dung; không có những bài tập để ứng dụng, người dạy không thể nào Q&A được với toàn bộ học viên.

Đào tạo Online chỉ thích hợp trong việc tổ chức những khóa học nặng lý thuyết, các buổi Orientation (định hướng), hội nhập. Với những khóa học đòi hỏi việc gia tăng kỹ năng làm việc, chuyên môn nghiệp vụ, các Training Manager bắt buộc phải tổ chức những chương trình đào tạo trực tiếp.

Lời khuyên 4: Doanh nghiệp – Line Manager – Người học: 3 yếu tố xác định đúng nhu cầu đào tạo.

Để xây dựng hệ thống đào tạo đúng, các Training Manager cần xác định đủ những nhu cầu dựa trên 3 vị trí: Doanh nghiệp – Line Manager – Người học. Các anh chị cần xác định đúng những mục tiêu mà cả vị trí này luôn muốn hướng đó là Doanh nghiệp sẽ hướng đến chiến lược kinh doanh; Line Manager là mục tiêu của đội ngũ; Người học lại dựa vào nhu cầu phát triển.

Xác định đúng nhu cầu đào tạo.

Nếu không xây nên một hệ thống đào tạo đáp ứng với những mục tiêu của 3 vị trí trên, các anh chị có thể khiến doanh nghiệp hao tổn chi phí, nguồn lực lẫn thời gian. Bản thân cũng sẽ mất đi sự tín nhiệm của cấp trên lẫn đồng nghiệp.

Lời khuyên 5: Luôn có kế hoạch phát triển cho từng đối tượng cụ thể

Rất nhiều tình huống, Training Manager lên kế hoạch đào tạo và tổ chức chương trình khi nhân sự phát sinh vấn đề. Đây là cách xử lý tình huống chỉ mang tính chất tạm thời và khiến các anh chị Training Manager lẫn nguồn nhân sự rơi vào thế bị động. Công tác đào tạo là một quá trình, chính vì thế các Training Manager cần chủ động xây dựng một kế hoạch phát triển cho từng đối tượng cụ thể.

Lên kế hoạch đào tạo cho từng đối tượng

Sau chuyến hành trình tại thủ đô Hà Nội, Mê Cung Đào Tạo – How To Develop Training Roadmap cũng kết thúc mùa đầu tiên bằng những thành công vượt kỳ vòng! Hy vọng rằng, với những giá trị mà VMP chúng tôi lan tỏa sẽ tiếp tục được các anh chị HR/ Training đón nhận trong tương lai!

Quý doanh nghiệp theo dõi thông tin chương trình và đăng ký tại: https://vmptraining.com/buoi-dao-tao-chuyen-de-hr-training-hcm/

Mê Cung Đào Tạo: How To Develop Training Roadmap là sân chơi giúp các anh chị HR/ Training kết nối, cập nhật xu hướng cũng như tìm thấy giải pháp cho các vấn đề thường xuyên mắc phải xuyên suốt quá trình quản lý đào tạo tại doanh nghiệp. Với sự ủng hộ nhiệt tình từ các thành viên tham dự Chuỗi sự kiện “Mê Cung Đào Tạo” sẽ được VMP triển khai theo quý trong năm 2021. Chính vì thế “Mê Cung Đào Tạo” sẽ trở lại trong thời gian sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.