Thuê tư vấn – Tấm gương chiếu hậu của doanh nghiệp

Tại Việt Nam, việc thuê tư vấn không còn là chuyện mới mẻ. Nó được ví như một tấm gương chiếu hậu, có thể soi thấy những điều mà doanh nghiệp khó có thể tự mình nhìn thấy được.

Ngày càng có nhiều nhà lãnh đạo, quản lý tìm đến các chuyên gia tư trong các lĩnh vực như hoạch định chiến lược, quản trị kinh doanh… Bởi phần lớn họ đều xác định: một đồng bỏ ra hiện tại có thể mang lại rất nhiều giá trị trong tương lai.

Và đôi khi, có những công việc DN có thể tự làm được nhưng thời gian không cho phép. Bởi vậy, sử dụng dịch vụ tư vấn là an toàn và tối ưu  nhất. Hơn nữa, DN sẽ có thêm thời gian đầu tư vào những vấn đề quan trọng hơn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi DN quyết đinh nhờ đến sự hỗ trợ từ “bên ngoài”, thì chính DN phải xác định được điều gì là trong tầm với và lĩnh vực gì phải nhờ đến tư vấn. Và khi “nhờ” thì sẽ “nhờ” đến đâu, như thế nào? Riêng về hoạch định chiến lược phát triển, DN cần có sự cân nhắc cẩn trọng hơn. Bởi thực tế đều cho thấy, tư vấn chỉ có thể hỗ trợ DN trong hoạch định chiến lược, đường hướng phát triển theo mục tiêu cụ thể của DN. Còn việc xây dựng chiến lược là phải do DN tự lập nên, vì không ai hiểu mình bằng chính mình.

Vậy làm thế nào có thể xây dựng được một chiến lược đúng và hiệu quả? Doanh nghiệp có thể tự xây dựng chiến lược hay sử dụng tư vấn chuyên nghiệp? Các thuận lợi và hạn chế của mỗi sự lựa chọn sẽ là gì?

Để giải đáp những vướng mắc trên cho DN, chương trình CEO – Chìa khóa thành công trên VTV1 ngày 04/02/2018 đã đưa lên sóng chủ đề “Doanh nghiệp gia đình – Chiến lược tự xây hay đi thuê”. Cùng với đó là câu chuyện của một doanh nghiệp gia đình đã từng kinh doanh rất thành công trong lĩnh vực bất động sản trong giai đoạn đầu của kinh tế thị trường ở Việt Nam. Tuy  nhiên, sau giai đoạn phát triển nóng, hiện nay, tình hình kinh doanh của DN ngày càng bết bát, bị thua lỗ nặng; mất nhiều hơn được.

Trước tình hình đó, sau rất nhiều trăn trở, CEO và các thành viên còn lại của HĐQT đã ngồi lại với nhau để phân tích và tìm hiểu nguyên nhân. Và tất cả đều cùng chung quan điểm: có tình trạng xảy ra như vậy là do ban đầu, việc đầu tư vào kinh doanh của DN là khá tùy tiện (chủ yếu dựa vào quan hệ và có sự nhạy bén trong đầu cơ đất đai…). Trong giai đoạn đầu của thị trường, việc tự phát còn nhiều cơ hội nên DN có được thành công nhất định. Tuy nhiên, đến giai đoạn thị trường phát triển ổn định, cùng sự tham gia cạnh tranh của nhiều ông lớn trong và ngoài nước, làm ăn bài bản … nếu DN không thay đổi, vẫn làm ăn theo kiểu tự phát và tùy tiện … thì sẽ mất hoàn toàn phần vốn còn lại và rời khỏi thị trường.

Anh Phan Hữu Lộc tham gia chương trình CEO – Chìa khóa thành công trong vai trò là CEO

Để có thể tiếp tục duy trì và phát triển được, CEO đề xuất DN phải nghiên cứu và xây dựng một chiến lược bài bản và chuyên nghiệp với sự tham gia của đơn vị tư vấn chuyên nghiêp và uy tín, có kinh nghiệm cả trong nước và quốc tế để để vừa thực tế với thị trường trong nước, vừa có được kinh nghiệm và tầm nhìn quốc tế.

Mặc dù cùng thống nhất quan điểm DN phải làm ăn bài bản như CEO, song các cổ đông đều nhất quyết không chấp thuận mời chuyên gia tư vấn. Họ giữ nguyên quan điểm tự DN xây dựng nên chiến lược kinh doanh cho công ty là tốt nhất.

Tham gia trong chương trình là sự góp mặt của CEO Phan Hữu Lộc – Giám đốc Công ty TNHH Đào tạo Nhân lực Việt. Anh đã đưa ra nhiều lập luận xác đáng và vững chắc để bảo vệ quan điểm của mình. Ý kiến của anh cũng nhận được sự tán thành của hai chuyên gia trong chương trình. Đó là ông Thái Quốc Minh – Thành viên HĐQT Ngân hàng SHB và bà Đinh Thị Quỳnh Vân – Tổng Giám đốc Công ty PwC Việt Nam

Theo chuyên gia Thái Quốc Minh, thuê tư vấn sẽ có nhiều điểm lợi. Đó là DN được chia sẻ và học hỏi kinh nghiêm nhiều hơn. Mỗi lần tư vấn vào, DN sẽ có được cách nhìn khách quan và đa chiều từ những kinh nghiệm (cả thành công lẫn thất bại) của nhiều DN, cả DN trong và quốc tế, đồng thời với đó là những thông tin phát triển thị trường… mà không một ai, không một cá nhân nào có được một cách đầy đủ. Tư vấn sẽ hỗ trợ DN “bắt bệnh” và nhìn rõ “sức khỏe” của mình, nhưng không ai thay thế được chính DN trong việc tự quyết định đường đi của mình (tức chiến lược phát triển). Và sự thiệt hại sẽ chỉ là khi DN tiếp cận được thông tin mà không biết dùng và dùng không hiệu quả những kinh nghiệm mà người khác đã trả giá.

CEO Phan Hữu Lộc lắng nghe tư vấn của các chuyên gia trong chương trình CEO – Chìa khóa thành công (do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Hoanggia Media Group thực hiện với sự đồng hành của Tập đoàn Novaland)

Còn chuyên gia Đinh Thị Quỳnh Vân thì đặc biệt lưu ý, khi quyết định thuê tư vấn, bản thân DN phải tự trả lời được các câu hỏi: Tại sao DN lại cần thuê tư vấn? DN mong muốn vai trò và giá trị mà tư vấn đưa lại là gì? Chỉ khi trả lời được các câu hỏi trên, DN mới có thể đưa ra được một đề bài rõ ràng nhất. Và có như vậy thì tư vấn mới làm tốt được phần việc của mình.

Đón xem chương trình CEO – Chìa khóa thành công ngày 04/02/2018 trên VTV1 cùng những góp ý của các chuyên gia sẽ giúp cộng đồng DN có những cái nhìn đa chiều và hữu ích về vấn đề này.

Chương trình CEO – Chìa Khóa Thành Công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng gia phối hợp thực hiện với sự đồng hành của Tập đoàn Novaland.

Hải Ly từ Thông Tin Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.