Thay đổi tư duy lãnh đạo để huấn luyện và kèm cặp nhân viên hiệu quả

Có bao giờ bạn  tự nhủ hoặc nói với người khác rằng “ Người này sẽ không bao giờ đáp ứng được  yêu cầu? ” hoặc “  Đơn giản là người này không hiểu được chuyện ấy” Nếu vậy, bạn có thể đang ở trạng thái huấn luyện và kèm cặp nhân viên được gọi là tư duy cố định. Cách suy nghỉ này sẽ gây ra những hạn chế rất lớn đến tư duy, đến khả năng tạo sự khác biệt trong vai trò lãnh đạo của bạn. Những kỳ vòng thấp hiếm khi mạng lại sự phát triển và thường dẫn đến sự thất vọng của 2 bên. Đôi khi bạn có thể gặp một người thật sự không phát triển nhưng thật ra rào cản thường gặp nhất chính là niềm tin rằng người đó sẽ không thể phát triển.

huấn luyện và kèm cặp nhân viênChúng ta rất dễ rơi tào cái bẫy này. Sau khi bạn đã thu thập rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực của mình, việc tự làm mọi thứ có vẽ đơn giản hơn và nhanh chóng hơn so với  việc huấn luyện và kèm cặp nhân viên để giúp họ cải thiện tư duy phản biện, cải thiện năng lực, kỹ năng làm việc …Nhưng đó là giải pháp ngắn hạn có thể gây ra nhiều vấn đề dài hạn. Nếu bạn tiếp tục cung cấp các câu trả lời thì mọi nhân viên sẽ tiếp tục xếp hàng ở trước phòng bạn để xin câu trả lời cho những câu hỏi bất tận của họ.

Suy cho cùng, bạn tốn rất ít thời gian nếu có tư duy phát triển và cách suy nghỉ tích cực cho rằng nhân viên bạn có khả năng học hỏi nếu bạn thường xuyên tổ chức các khóa học huấn luyện và kèm cặp nhân viên của mình thường xuyên và đúng hướng với những công cụ huấn luyện tiên tiến..

Nếu bạn sớm đầu tư vào việc phát triển và huấn luyện nhân viên thì bạn sẽ gặt hái được nhiều kết quả về sau chẳng hạn như : họ sẽ tự giải quyết khó khăn trong công việc hàng ngày của mình nhiều hơn mà không cần bạn, còn bạn có thể tập trung vào các công việc mang vấn đề chiến lược và đào tạo ra nhiều nhà lãnh đạo cấp trung hơn.

Để chuyển sang tư duy phát triển, bạn cần nổ lực nhiều hơn. Trong các khóa coaching skills mà VMP Training tổ chức cho các nhà lãnh đạo, họ nói rằng lúc đầu việc đó có thể rất khó khăn- nhưng một khi đã thay đổi được, họ bắt đầu nhận được những kết quả tốt hơn.

Vì thế bất kì doanh nghiệp nào muốn phát triển đội nhóm vững mạnh, năng động, tự chủ thì đòi hỏi phải có những kỹ năng huấn luyện và kèm căp hiệu quả ( coaching skills)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.