Hướng dẫn kèm cặp nhân viên thường xuyên mang đến những lợi ích gì?

Hiện nay, nhằm mục tiêu phát triển công ty, các doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các đợt để huấn luyện, đào tạo nâng cao chuyên môn và các kỹ năng cần thiết cho nhân viên để họ sẵn sàng đối mặt với thử thách của công việc. Vậy, hướng dẫn kèm cặp nhân viên thường xuyên mang đến những lợi ích gì và các bước hướng dẫn như nào để mang lại hiệu quả tốt nhất? 

Tại bài viết này, chúng tôi sẽ “bật mí” 5 bước để giúp các nhà quản lý hoàn thành tốt nhiệm vụ này.

Hướng dẫn kèm cặp nhân viên 1

Thế nào là hướng dẫn và kèm cặp nhân viên?

Là quá trình áp dụng những phương pháp đào tạo cụ thể định hướng nhận thức, rèn luyện phát triển năng lực và trau dồi thêm những kỹ năng mới. Nhiệm vụ này có thể do quản lý trực tiếp hướng dẫn hoặc do những người có kinh nghiệm thực hiện kèm cặp.

Bạn có thể tham khảo: 04 Bước giúp quản lý huấn luyện nhân viên hiệu quả.

Lợi ích của việc hướng dẫn kèm và cặp nhân viên thường xuyên

Quá trình đào tạo, hướng dẫn nhân viên là nhằm mục đích nâng cao năng lực làm việc của đội ngũ, từ đó thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Ngoài ra, việc huấn luyện còn giúp các nhà quản lý giảm bớt áp lực, cùng nhau chia sẻ gánh nặng công việc, tiết kiệm được thời gian và chi phí thực hiện. Đây cũng là cơ hội để nhà quản lý khẳng định vai trò lãnh đạo, dẫn dắt đội nhóm tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp, đạt hiệu quả cao.

hướng dẫn kèm cặp nhân viên

Các bước cơ bản trong quá trình hướng dẫn và kèm cặp

Bước 1: Xác định công việc

Quản lý phải dựa vào sở trường của từng cá nhân để giao việc sau đó quy định, giới hạn thời gian thực hiện, mục tiêu hoàn thành đối với những việc đó.

Bước 2: Hướng dẫn lí thuyết

Người quản lý sẽ hướng dẫn, cung cấp cho nhân viên những tài liệu tham khảo, đặc biệt có thể truyền lại những kinh nghiệm vốn có của bản thân trong quá trình làm việc.

Bước 3: Làm mẫu

Trong quá trình hướng dẫn kèm cặp, người quản lý phải thực hiện mẫu cho nhân viên quan sát và giải đáp nhwunxg thắc mắc của họ trong quá trình làm mẫu.

Bước 4: Thực hiện

Hãy trao cho nhân viên cơ hội thực hành các kỹ năng đã được hướng dẫ vào công việc thực tế, để họ toàn quyền quyết định. Ở bước này người quản lý vẫn phải theo dõi tiến độ và kết quả công việc.

Bước 5: Thảo luận

Tới bước này nhân viên đã thành thạo những kỹ năng mới, người học và người hướng dẫn có thể tổng kết lại qua cả quá trình hướng dẫn để rút ra những kinh nghiệm.

Bên trên là quy trình thực hiện việc hướng dẫn kèm cặp nhân viên cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. Hãy thực hiện quá trình rèn luyện thường xuyên và liên tục để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.

VMP Training có tổ chức các Khóa học dành cho doanh nghiệp (In-house) và Cá nhân (Public) – Hotline: 1800 6981

Xem thêm lịch khai giảng tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.