Các phương pháp huấn luyện (Coaching) nhân viên

Trong công tác Các phương pháp huấn luyện và kèm cặp nhân viên , để thực hiện tốt vai trò của mình thì người quản lý phải nắm vững để mang lại những tác động của coaching một cách có hiệu quả nhất . Hiện nay rất nhiều phương pháp coaching, trong đó có 4 phương pháp coaching được áp dụng trong khóa học Coaching Skill tại VMP Training mang lại tín hiệu tích cực cho người quản lý bao gồm :

 

 • Chu trình huấn luyện A.B.C.D – AM HIỂU – BÀN BẠC – CHỈ DẪN – ĐÚC KẾT

  • AM HIỂU : Là một nhà quản lý khi huấn luyện nhân viên để cho nhân viên ” tâm phục khẩu phục ” ngoài những kỹ năng  như : là tấm gương tốt, lắng nghe thấu hiểu nhân viên, hòa đồng với nhân viên, công bằng ngay thẳng thì bạn củng phải là một người quản lý am hiểu công việc mình đang quản lý, đang huấn luyện mặt khát bạn củng phải am hiểu tính cách nhân viên của mình để từ đó phân loại từng tính cách nhân viên để có các phương pháp coaching nhân viên cho phù hợp. Vì vậy cho thấy việc am hiểu vô cùng quan trọng trong công tác huấn luyện, dó đó Am Hiểu là chu trình đầu tiên trong chung trình huấn luyện A.B.C.D mà bất kỳ nhà quản lý nào cũng phải có.
  • BÀN BẠC : Đây là bước 2 trong chu trình huấn luyện nhân viên, nếu bạn thực hiện đúng quy trình này thì bạn sẽ tuân thủ tốt những nguyên tắc trong coaching nhân viên là tạo sự tin tưởng, sự hợp tác với nhân viên . Bàn bạc là cách bạn tạo sự gần gủi với nhân viên, phát huy sự sáng tạo của nhân viên thông qua những câu hỏi. 
  • CHỈ DẨN : Với sự am hiểu nhân viên, am hiểu vấn đề và thông qua bàn bạc giúp người huấn luyện có cái nhìn rỏ hơn về nhân viên và am hiểu việc đang huấn luyện sẽ giúp người huấn luyện các phương pháp chỉ dẫn nhân viên, cách giúp nhân viên hiễu và tiếp cận vấn đề dễ dàng hơn.
  • ĐÚC KẾT : Để kết thúc quá trình huấn luyện thì bạn cần phải đúc kết cho nhân viên biết những việc đã làm được , những việc chưa làm được bằng các kỹ thuật phản hồi tích cực giúp cho nhân viên bộc lộ khả năng sáng tạo, gây động lực cho nhân viên.
 • Mô hình huấn luyện GLAD & EDIC

  • GIẢI THÍCH : Mô hình huấn luyện  GLAD hay còn gọi là mô hình EDIC là mô hình được áp dụng để huấn luyện cho nhân viên mới . Mô hình này mô tả 4 bước để người quản lý có phương pháp huấn luyện nhân viên mới của mình hiệu quả bao gồm : GIẢI THÍCH – LÀM MẪU – ÁP DỤNG – ĐÁNH GIÁ . Trong đo giải thích là bước đầu tiên cũng là bước bắt buộc người huấn luyện phải thực hiện với nhân viên mới . Chỉ khi nhân viên am hiểu vấn đề bằng các kỹ năng giải thích vấn đề của người huấn luyện thì nhân viên mới biết mình làm việc đó để làm gì? mục đích làm việc đó để làm gì? thì mới quan lại kết quả tốt.
  • LÀM MẪU : Đối với nhân viên mới, giải thích chưa đủ để nhân viên mới có thể làm được vì thế làm mẫu là bước bắt buộc bạn phải thực hiện bởi vì chỉ có làm mẫu mới tác động sâu vào trí nhớ nhân viên để nhân viên dễ dàng thực hiện theo.
  • ÁP DỤNG : Một khi bạn đã giải thích, đã làm mẫu thì nhân viên đã hiểu được làm việc này để làm gì? làm nó có tác dụng gì?….và giúp nhân viên dễ dàng hình dung được thông qua làm mẫu. Vì vậy khi nhân viên áp dụng trở nên dễ dàng hơn.
  • ĐÁNH GIÁ : Đánh giá là bước cực kỳ quan trọng, hầu như phương pháp huấn luyện nào thì người huấn luyện cũng phải trải qua bước này vì nó giúp nhân viên nhận ra mình làm được cái nào, chưa làm được cái nào và quan trọng hơn là giúp nhân viên gia tăng động lực thông qua các kỹ thuật phản hồi tích cực của người quản lý…
 • Mô hình huấn luyện GROW

Đây là mô hình huấn luyện nhân viên được áp dụng trên toàn thế giới, phương pháp huấn luyện này ra đời tại Anh . Mô hình này được cải tiến một phần trong khóa học coaching skills tại VMP Training để phù hợp với mô trường ở Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về mô hình này bạn có thể tham khảo mô hình coaching grow thêm

 • Mô hình huấn luyện PHL – COKE ( On The Job )

Đây là phương pháp được sáng tạo độc quyền của Phan Hữu Lộc ( chuyên gia đào tạo tại VMP Training ), đây củng là phương pháp huấn luyện được áp dụng tại các tập đoàn lớn tại Việt Nam như Coca-Cola được VMP Training cấp phép . Đến với mô hình huấn luyện này bạn sẽ trải qua 5 bước : QUAN SÁT – GIẢI THÍCH – LÀM MẪU – CÙNG LÀM – ĐÁNH GIÁ . Trải qua 9 năm kinh nghiệm trong công tác đào tạo và huấn luyện, VMP Training nhận thấy QUAN SÁT là bước cực kỳ quan trọng giúp cho nhà quản lý AM HIỂU về nhân viên, về vấn đề đang huấn luyện, bên cạnh đó CÙNG LÀM là phương pháp huấn luyện giúp gia tăng năng lượng, gia tặng động lực và tạo ra mối quan hệ tốt giửa người quản lý và nhân viên hơn. Từ mối quan hệ tốt đó giúp nhân viên cởi mở hơn để phát huy tính sáng tạo của mình hơn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.